Chả lụa

27 Feb

Mẹ tham khảo nhiều cách làm chả lụa và rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân rồi đúc kết lại công thức để mỗi khi làm mẹ dễ dàng xem lại.

img_8205

* Nguyên liệu & gia vị
500 g thịt heo xay (90% nạc + 10% mỡ)
15 g  đường (dùng muỗng định lượng 15 ml)
15 ml nước mắm
15 ml dầu ăn
15 g tinh bột khoai tây (loại 100% tinh bột khoai tây)
5 g bột nổi (baking powder, dùng muỗng định lượng 5 ml)
5 g bột nêm
5 g tiêu trắng
1 củ hành tím + 1 tép tỏi giã nhuyễn (tùy khẩu vị, có thể có hoặc không)
25 ml nước thật lạnh (nước để trong tủ lạnh)

>>> Gia vị có thể gia giảm tùy khẩu vị, tùy độ mặn của nước mắm.

* Dụng cụ:  Máy nhồi bột quết chả gia đình công suất 800 w.

* Cách làm

1) Cho thịt vào cối quết chả, cho tất cả gia vị vào cối (trừ 25 ml nước lạnh).

* Kinh nghiệm:
– Thịt xay mua về làm ngay chả sẽ ngon.
– Nếu thịt trữ sẵn trong ngăn đá, trước khi làm chả, rã đông thịt ở ngăn mát đến khi có thể bẻ gãy khối thịt thì đem làm chả.
– Khi thịt đã rã đông mềm hoàn toàn thì không nên dùng làm chả. Vì khi đó càng quết thịt sẽ càng bị róc nước, chả sẽ hư (thịt bời rời không kết dính).

2) Trộn thịt với gia vị ở tốc độ 1 trong 2 phút rồi tăng lên tốc độ 2 quết thêm 3 phút. Trong khi máy trộn thịt với gia vị thì chế từ từ 25 ml nước lạnh vào cối thịt.

3) Cho hỗn hợp thịt đã trộn xong vào bịch nilon, dàn thịt mỏng khoảng 2 cm, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 – 5 tiếng (tùy tủ lạnh), đến khi thịt hơi đông mà vẫn bẻ gãy thì có thể đem ra quết chả.

* Kinh nghiệm: Nếu thịt đông chưa đạt, khi quết chả, thịt sẽ bị róc nước và chả sẽ bị hư (thịt  bời rời không kết dính).

4) Bẻ khối thịt đông ra làm nhiều miếng rồi cho vào cối quết chả. Quết chả ở tốc độ 2 trong 2 phút rồi tăng lên tốc độ 5 quết thêm 5 phút nữa là được hỗn hợp thịt dẻo, mịn, đặc quánh, hồng hồng.

5) Gói thịt vào lá chuối, bọc thêm lớp nilon bên ngoài, buộc dây.

6) Bắc nồi nước, đun sôi, cho chả vào hấp cách thủy 25 phút với lửa vừa là chả chín.

img_8206Thành phẩm chả đủ dai, mềm, mượt. Trong hình, mỗi cây chả nặng khoảng 450 g.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: