MC học piano

22 Jan

Dưới đây là những bài học piano vở lòng của con gái hơn 2 năm trước. Nhân tiện có cô N.Y hỏi về giáo trình học piano ở Hàn, mẹ mới có dịp xem lại vở học của con. Những trang vở được thiết kế dễ thương và sinh động giúp trẻ dễ học, dễ nhớ. Trẻ vừa học vừa vẽ và tô màu làm cho môn học không bị khô khan và căng thẳng. Khi mở ra xem lại từng trang vở của con, mẹ phát hiện cách chấm bài của cô giáo cũng có duyên nữa. Đó là những hình tròn, hình trái tim khổng lồ cô khoanh trên trang vở, với ý nghĩa là con đã làm đúng bài tập lý thuyết.

Về việc học piano, trước hết, ở những thành phố lớn như Seoul, piano là môn học phổ biến đến nỗi ở khu dân cư hoặc gần trường học, chỉ cách nhau vài trăm mét là có một trung tâm piano với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy, học piano ở Hàn rất tiết kiệm mà lại hiệu quả. Thông thường, khi trẻ lên lớp 1 cũng là lúc trẻ bắt đầu học piano. Hầu như gia đình nào cũng cho con mình học piano như là một trải nghiệm trong cuộc đời. Trẻ cứ học và trải nghiệm. Nếu thực sự yêu thích và đam mê môn học này, trẻ sẽ học liên tục từ lớp 1 cho tới khi thi vào trường đại học âm nhạc.

MC cũng bắt đầu học piano từ mùa hè năm con học lớp 1 theo nguyện vọng của con. Học phí ở trung tâm con học chỉ khoảng 90 usd / 1 tháng, một tuần 5 buổi, mỗi buổi 1 tiếng.

Việc học piano ở HQ hiệu quả nhờ có giáo trình tốt và cách tổ chức dạy – học tốt. Về giáo trình, HQ có những bộ giáo trình lý thuyết và thực hành piano một cách có hệ thống từ vở lòng tới các giáo trình children’s song, Czerny, Sonatina … Nhờ đó, trẻ được học lý thuyết và thực hành piano một cách có hệ thống, dù là học cho biết hay học hướng nghiệp.

Về cách tổ chức dạy – học piano, trẻ được học lý thuyết ở phòng lý thuyết chung rồi sang phòng thực hành riêng. Mỗi cây đàn piano được đặt trong một phòng nhỏ cách âm tương đối tốt. Đã học piano là luyện đàn trên piano cơ chứ không phải piano điện. Vì trẻ cần luyện cho ngón tay đủ khỏe mới thể hiện được cảm xúc của một bản nhạc. Vào giờ học, giáo viên không kèm trẻ từ đầu giờ đến cuối giờ mà chỉ giao bài cho trẻ, hướng dẫn trẻ trong 5 – 10 phút rồi để trẻ tự luyện tập một mình. Khi gần hết giờ, giáo viên kiểm tra và đánh giá bài đàn của trẻ. Khi trẻ đã thuộc bài, đàn đúng, đàn tốt, hôm sau giáo viên sẽ chuyển sang bài mới. Với cách tổ chức dạ – học như vậy, trẻ tập trung tốt khi đàn, không bị chi phối bởi tiếng đàn của bạn khác, cũng không bị chi phối bởi những hoạt động xung quanh.

Để rèn luyện sự tự tin cho trẻ khi biểu diễn một bản nhạc trước đông người, hàng tháng trung tâm đều tổ chức những buổi “mini concert”. Các bé sẽ biểu diễn bài của mình trước các cô và các bạn.

Ngoài ra, trung tâm piano còn là ngôi nhà chung của các bé. Mỗi tháng một lần, cô còn tổ chức các buổi liên hoan nhẹ, ăn bánh, xem phim, để các bé có cơ hội giao lưu, trò chuyện, giải trí sau một tháng học.

Với MC, có lẽ con có một chút năng khiếu về âm nhạc, nên con tiếp thu nhanh và học không vất vả lắm. Nghĩ đến khi trở về VN, mẹ biết tìm đâu ra chỗ học piano tương tự cho con?!

>> Kỉ niệm 1 năm con học piano

>> Kỉ niệm 2 năm con học piano

056

057

058

059

060

061

069

062

063

065

066

067

068

070

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: