Yến mạch thường được sử dụng như thế nào ở Nhật Bản?

12 Dec

Mẹ MC vẫn còn nhiều thắc mắc xung quanh việc yến mạch có được khuyên dùng làm thức ăn dặm cho bé khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay không, nên mẹ MC muốn tìm thêm tài liệu của Nhật nói về vấn đề này. Với vốn tiếng Nhật có hạn, mẹ MC tìm tài liệu online cũng hơi vất vả. Nhờ bạn Google, mẹ MC chỉ mới đọc được một bài ngắn về yến mạch, tạm tóm tắt mấy ý quan trọng như sau:

 Yến mạch

– Người ta cho rằng cây yến mạch đã được con người canh tác từ thời tiền sử, nó có hình dạng giống như cây lúa gạo và cây lúa mì, hạt của nó dùng để làm lương thực. Yến mạch thường được sử dụng ở dạng bột yến mạch.

– Yến mạch được dùng để ăn kiêng, dùng cho bé ăn dặm, và dùng trong các bữa ăn sáng bình thường. Những năm gần đây, ở Nhật Bản, yến mạch rất được ưa chuộng khi ăn kiêng. Ngoài ra, yến mạch còn được sử dụng làm thức ăn cho gia súc và vật nuôi trong nhà.

– Cây yến mạch ưa lạnh và chịu lạnh tốt. Scotland là quốc gia có khí hậu lạnh thích hợp nhất cho sự phát triển của cây yến mạch. Ở Scotland, yến mạch sinh trưởng khỏe mạnh hơn lúa mì và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn lúa mì, nên yến mạch được sử dụng rộng rãi ở quốc gia này. Người Scotland thường dùng yến mạch ở dạng bột. Ngoài ra, tùy từng gia đình, người Scotland còn sử dụng yến mạch dạng xay thô, xay mịn, hoặc để nguyên hạt.

– Những năm gần đây, yến mạch không chỉ dùng làm thực phẩm ăn kiêng, mà còn được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Thực tế, yến mạch làm chậm quá trình hấp thụ carbonhydrate, giúp giảm sự gia tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, yến mạch còn có công dụng giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch và lưu thông máu tốt.

– Mặc dù yến mạch có cách ăn đơn giản, nhưng ở Nhật Bản, yến mạch vẫn chưa được phổ biến. Dù vậy, yến mạch được ưa dùng làm thực phẩm ăn kiêng, và người Nhật trồng nhiều yến mạch ở vùng Hokkaido.

[Theo: http://www.geocities.jp/oatmealjapan/syurui/kaisetu/oats.html]

Như vậy, có thể thấy, yến mạch là loại ngũ cốc lâu đời của người phương Tây, còn ở Nhật Bản, một quốc gia phương Đông, yến mạch chưa phải là lương thực phổ biến.

yen mach
Hạt yến mạch.
(Ảnh: http://www.birdmore-ec.com/)

* P/s: Mẹ MC tạm thời hiểu về yến mạch như thế, có thời gian, mẹ MC sẽ tìm hiểu thêm.

10 Responses to “Yến mạch thường được sử dụng như thế nào ở Nhật Bản?”

  1. Nguyen Huyen December 12, 2013 at 8:09 pm #

    Tiếng Nhật của mẹ MC giỏi ghê! Trong các sách ăn dặm của mình cũng không có món yến mạch nào, nhưng ở VN món này rất hot nên mình cũng có nấu vài lần cho con ăn.😀

    • dtmykhanh December 13, 2013 at 11:26 am #

      Hihi, cám ơn mẹ Mc, tiếng Nhật của mình hoàn toàn không giỏi tí nào đâu mẹ Mc ơi. Mình vừa đọc vừa tra từ điển từng từ một đó. Ngoài ra, mình còn nhờ bạn Google Translate hỗ trợ, rồi dịch theo cách hiểu của mình thôi (vì công cụ Google Translate dịch buồn cười mà, hehe). Bao giờ mà không cần phải tra từ điển nhiều và không nhờ tới công cụ Google Translate nữa mới gọi là giỏi😀

  2. Thuy Le March 10, 2014 at 8:39 pm #

    Bé nhà mình 15 tháng mà nặng có 8,5kg. Chiều cao cũng thiếu. Bạn có thể tư vấn cho mình là nên cho bé ăn, uống như thế nào không? Cảm ơn bạn.

    • dtmykhanh March 11, 2014 at 12:00 am #

      Chào bạn,

      Mình không biết thể trạng và quá trình phát triển của bé nên không biết tư vấn sao cho tốt nhất.
      Riêng về việc ăn uống, bạn có thể tham khảo mục Ăn dặm kiểu Nhật trên blog này.
      Hy vọng là bạn sẽ tìm được giải pháp cho bé.

      * Lời khuyên cho mẹ: bạn cần bình tĩnh, càng bình tĩnh bạn càng dễ tìm ra giải pháp cho bé, khi mẹ sốt ruột sẽ ảnh hưởng tới con rất rất nhiều.

      Thân mến🙂

    • Thuy Le April 2, 2014 at 10:29 pm #

      Be khoang bao nhieu thang thi minh tap cho tu xuc an va ngoi bo vay chi? Cam on chi.

      • dtmykhanh April 3, 2014 at 11:44 am #

        Bé 9 tháng tập cho bé tự bốc thức ăn, xiên thức ăn (rau, củ luộc, trứng chiên …)

        Bé 14-15 tháng là tập bé tự xúc được rồi bạn, ban đầu cho bé xúc sữa chua, rồi từ từ xúc cơm …

        Bé 12 tháng ngồi bô của bé, 18 tháng cho bé lên bồn người lớn (có lót cái vòng nhỏ cho bé ngồi) nha bạn.

  3. Thuy Le April 5, 2014 at 3:38 pm #

    Cảm ơn chị. Chị có biết cách nào làm cho bé hết táo bón không? Bé nhà em hơn 15 tháng.

    • dtmykhanh April 5, 2014 at 10:38 pm #

      Bé nhà mình ăn nhiều cà rốt là bị táo, ăn nhiều thịt cũng bị táo. Nên mình thường cho bé ăn vừa đủ thịt (theo tài liệu ăn dặm) và không dám cho bé ăn cà rốt nữa. Ngoài ra, bạn để ý bổ sung nước cho bé, vì ăn khô quá bé cũng táo bón.

      • Thuy Le April 9, 2014 at 4:41 pm #

        Chị ơi, bé qua 1 tuổi mình có nên thay sữa bột bằng sữa tươi không? Cảm ơn chị.

      • dtmykhanh April 10, 2014 at 8:21 am #

        Bé 1 tuổi uống sữa tươi được rồi đó bạn. Nếu bạn ở nước ngoài thì sữa tươi tốt lắm, còn sữa tươi ở VN mình chưa tin tưởng lắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: