Yến mạch: công dụng – tác dụng phụ – chú ý khi sử dụng

11 Dec

Gần đây, mẹ lấy làm lạ khi thấy nhiều mẹ ưa chuộng cháo yến mạch cho bé ăn dặm, báo chí cũng đăng nhiều bài về cơn sốt cháo yến mạch. Bản thân mẹ chưa từng sử dụng yến mạch cho con ăn dặm nên hoàn toàn không có kinh nghiệm về loại ngũ cốc này. Vì vậy, mẹ lại nhờ bạn Google giúp đỡ và đọc được một bài cơ bản về yến mạch như sau:

1) Yến mạch có tên thường gọi bằng tiếng Anh là Oat, và có tên khoa học là Avena sativa L.

2) Đặc điểm của yến mạch

– Yến mạch được trồng nhiều ở Thụy Điển, Na Uy, Anh Quốc.

– Nếu tính tổng diện tích cach tác các loại ngũ cốc trên toàn thế giới, thì yến mạch là loại ngũ cốc được xếp hàng thức tư sau lúa mì (thứ nhất), bắp ngô (thứ hai), lúa gạo (thứ ba).

– Yến mạch là loại ngũ cốc lạ lẫm đối với người Hàn Quốc, nhưng người châu Âu sử dụng nhiều bột yến mạch (Oat meal). Người châu Âu thường dùng yến mạch với sữa cho bữa sáng của họ.

– Chim yến và chim sẻ rất ưa chuộng yến mạch nên loại ngũ cốc này mới có tên gọi là “yến mạch”.

3) Thành phần của yến mạch

– Yến mạch có các thành phần tương tự như lúa gạo, lúa mì, lúa mạch, nhưng yến mạch giàu đạm hơn (13~14%), và nhão hơn 5~6% so với các loại ngũ cốc trên.

– Ngoài ra, các thành phần lysine, tryptophan, threonine, methionine trong yến mạch tương tự như gạo.

4) Công dụng của yến mạch

– Vì yến mạch có công dụng làm giảm cholesterol trong máu, nên yến mạch có tác dụng phòng bệnh xơ cứng động mạch và các bệnh về tim.

– Yến mạch tốt với bệnh nhân ho lao, tiểu đường, và chứng khó tiêu.

– Loại yến mạch Bromus japonicas giúp tiêu hóa, lợi gan.

– Loại yến mạch Avena fatua L. giúp làm ấm cơ thể, giảm chứng ra mồ hôi.

– Lá và cành yến mạch điều trị bệnh xuất huyết tử cung ở phụ nữ và chứng nôn ra máu.

5) Tác dụng phụ của yến mạch

– Yến mạch được xếp vào danh sách các loại ngũ cốc nên hầu như không có tác dụng  phụ. Tuy nhiên, trong cuốn “Tân tu bản thảo (新修本草)” có ghi rằng: “Khi khó sinh thai nhi, sản phụ có thể uống nước luộc mầm yến mạch.” Như vậy, có thể nói phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều yến mạch.

– Vì yến mạch dẻo dính, nên người có hệ tiêu hóa kém sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi với món ăn từ yến mạch.

6) Chú ý khi sử dụng yến mạch

– Sắc 10 g đến 20 g yến mạch / 1 lần để uống.

– Sắc 20 g đến 80 g lá và cành yến mạch / 1 lần để uống.

– Vì yến mạch có độ đạm và độ nhão cao nên dùng yến mạch nấu lẫn với gạo để trung hòa độ đạm.

– Yến mạch còn được sử dụng để nấu cơm, cháo, bún, bánh, rượu …

– Ở vùng Mãn Châu, người ta còn dùng bột yến mạch thay cho bột mì.

Theo: http://blog.naver.com/dongmu61?Redirect=Log&logNo=30175834980

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: