Toán đố lớp 1 của Hàn Quốc

22 Oct

Hôm nay, đi học về, con mang sách toán ra cho mẹ, con nhờ mẹ giúp con làm những bài tập sáng nay trên lớp. Con đã không làm được câu nào vì con không hiểu đề bài. Vừa mở sách ra, mẹ hỡi ôi, sao con lại không làm được câu nào hết thế này?! Đọc qua một đề bài, mẹ choáng! Đề bài tính cả chữ lẫn hình ảnh dài đúng 1 trang A4, trong đó có khá nhiều nội dung mà con cần nắm bắt trước khi giải 4 câu hỏi ở trang bên cạnh. Mẹ nêu điển hình 2 đề bài và các câu hỏi liên quan như sau:

Em hãy đọc nội dung sau đây và trả   lời câu hỏi (từ câu 1 tới câu 4)

Hôm nay là ngày hội thể thao của trường Minjine. Học sinh chia thành đội áo xanh và đội áo trắng để thi đấu các môn khác nhau. Sau mỗi môn thi đấu, đội thắng sẽ được 10 điểm, đội thua sẽ được 7 điểm.Hiện tại, đội áo xanh đang được 72 điểm, đội áo trắng đang được 81 điểm.

Bây giờ, đến phần thi đập vỡ bong bóng.

Trong môn phần thi đập vỡ bong bóng, đội áo xanh đã đập được 42 quả bóng đỏ, và 35 quả bóng   vàng. Còn đội áo trắng đã đập được 45 quả bóng đỏ và 44 quả bóng vàng.

1) Trong phần thi đập vỡ bong bóng, đội áo xanh đã đập được tất cả bao nhiêu quả bong bóng?

2) Trong phần thi đập vỡ bong bóng, đội áo trắng đã đập được tất cả bao nhiêu quả bong bóng?

3) Trong phần thi đập vỡ bong bóng, đội áo trắng đã đập được nhiều hơn đội áo xanh mấy quả bong bóng?

4) Sau khi kết thúc phần thi đập vỡ bong bóng, đội áo xanh sẽ được bao nhiêu điểm?

Em hãy đọc nội dung sau đây và trả   lời câu hỏi (từ câu 5 tới câu 7)

Phần thi đấu cuối cùng của ngày hội thể thao hôm nay là môn nhặt túi đậu.Kết thúc phần thi nhặt túi đậu, trong rổ của đội áo xanh có 41 túi đậu xanh và 23 túi đậu đỏ. Còn trong rổ của đội áo trắng có tất cả 61 túi đậu, trong đó có 30 túi đậu xanh.

5) Trong rổ của đội áo xanh có tất cả bao nhiêu túi đậu?

6) Em làm phép tính trừ như thế nào để có được số túi đậu xanh trong rổ của đội áo xanh?

7) Trong rổ của đội áo trắng, có bao nhiêu túi đậu trắng?

Hai đề bài trên đều có liên quan tới ngày hội thể thao của trường Minjine. Vì vậy, khi đọc đề bài, con buộc phải nắm rõ các dữ kiện và tính liên quan logic thì mới làm được bài. Sáng nay, con có tất cả 11 câu toán đố, nhưng những bài tập này hoàn toàn nằm ngoài khả năng của con, hichic … Khả năng tiếng Hàn của con chưa đủ để con có thể tự làm được kiểu toán đố thế này. Hơn nữa, đề bài bằng tiếng Hàn, mà hai mẹ con nói chuyện bằng tiếng Việt, nên con càng căng thẳng gấp đôi. Con giải thích bằng tiếng Việt chậm hơn tiếng Hàn. Và khi mẹ giải thích bằng tiếng Hàn thì con nắm bắt vấn đề nhanh hơn.

Tối nay, mẹ đã cùng con lần lượt làm hết 11 câu toán đố suốt hơn 2 tiếng đồng hồ. Hai mẹ con vừa làm vừa than thở. Con gái đã cố gắng rất nhiều, nhưng mẹ thấy con bị quá sức. Bài toán còn lại cho mẹ là: bình tĩnh, tìm giải pháp và đồng hành cùng con trong những bài toán đố tiếp theo. Ôi, lớp 1!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: