Bài tập về nhà

4 Oct

Được nghỉ ngày lễ quốc khánh Hàn Quốc, con có 20 câu bài tập về nhà, dài 3 trang A4. Hình thức của bài tập là một bài kiểm tra trên lớp. Con tự làm, rồi bảo mẹ chấm điểm cho con. Kết quả con tự nhẩm tính được 80 / 100 điểm, vì con đã làm sai 4 câu. Mẹ không chấm thành điểm số, mà chỉ khoanh tròn câu đúng, gạch bỏ câu sai, và khoanh hình tam giác câu nào mẹ gợi ý sửa lại. Và mẹ đã gợi ý giúp con sửa lại 4 câu sai trong bài. Trong đó, có một câu khó nhất:

Mẹ: Theo con, bạn Sóc tới cửa hàng văn phòng phẩm để làm gì?

MC (suy nghĩ vài giây rồi nói): Ưm … Bạn Sóc muốn mua giấy vẽ, dây cho môn nhảy dây và giấy màu (다람이가 도화지, 줄넘기, 색종이를 사러 문구점에 갔습니다).

001Đề bài

Mẹ thấy trong mẩu truyện tranh ở đề bài, bạn Sóc có nói một câu: “Cháu muốn mua dụng cụ học tập (저 준비물 사러 왔어요)”, nhưng hình như con đọc đề bài chưa kỹ. Mẹ muốn hướng con tới đáp án này, nên mẹ gợi ý tiếp:

Mẹ: Cách suy nghĩ của con cũng đúng, nhưng mẹ thấy vẫn còn một cách khác nữa, con thử suy nghĩ xem.

MC: Haiz, mẹ giống cô của con quá.

Mẹ: Sao mẹ lại giống cô của con?

MC: Con trả lời sai rồi mà mẹ vẫn bảo là đúng, rồi bảo con suy nghĩ cách khác.

Mẹ: Hihi … thì đúng vậy mà, suy nghĩ của con hoàn toàn không sai, suy nghĩ của con cũng đúng, nhưng mẹ thấy còn có một cách khác nữa, mẹ muốn con thử suy nghĩ thêm thôi mà. Chắc là cô giáo của con cũng nghĩ như mẹ thôi.

Dường như, mẹ đã thuyết phục được con vì thấy con tỏ ra tin lời mẹ và suy nghĩ tiếp. Mẹ lại gợi ý con đọc lại lần nữa mẩu truyện tranh ở đề bài. Sau khi đọc xong,

MC: Aaa! Con biết rồi.

Mẹ: Thế nào nè?

MC: Bạn Sóc đến cửa hàng văn phòng phẩm để mua dụng cụ học tập (다람이가 준비물을 사러 문구점에 갔습니다).

Mẹ: Đúng rồi! Hoan hô con gái. Con gái thông minh giống Nhất Hưu quá, hihihi …

MC: (Cười rạng rỡ)

P/s: Nhất Hưu là nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình Nhật Bản “Nhất Hưu hòa thượng” mà con rất thích.

Sau khi con đã nghĩ đúng đáp án mà mẹ muốn, mẹ đề nghị con viết luôn cả 2 đáp án vào bài. Mẹ chỉ gợi ý và con tự viết câu hoàn chỉnh: “Bạn Sóc tới cửa hàng để mua dụng cụ học tập. Bạn Sóc cần giấy vẽ, dây cho môn nhảy dây và giấy màu nên bạn ấy đã đi tới cửa hàng văn phòng phẩm. (다람이가 준비물을 사러 문구점에 갔습니다. 다람이가 도화지, 줄넘기줄, 색종이가 필요해서 문구점에 갔습니다.)”

Mẹ cảm nhận rằng đây là câu khó nhất trong 20 câu bài tập của con. Con gái bảo: “Câu này là câu để nhận phiếu thưởng đó mẹ. Nếu con mà làm đúng thì cô sẽ cho con phiếu thưởng.” – “Vậy à, vậy thì lần sau, con gái cố gắng để được phiếu thưởng ha.” – “Dạ.”

Advertisements

5 Responses to “Bài tập về nhà”

 1. Nguyen Huyen October 5, 2013 at 3:52 pm #

  Sau này con gái mình đi học không biết mẹ có kiên nhẫn cùng con học bài được như mẹ bé MC không. MC học ở HQ sau này về VN có tiếp tục theo hệ thống giáo dục của HQ được ko mẹ MC?

  • dtmykhanh October 6, 2013 at 10:19 pm #

   Chắc là khó lắm mẹ Mc ạ. Cho con học trường HQ ở VN học phí 600 USD / tháng. Nhà mình theo không nổi. Hơn nữa, con thi đại học ở VN mà học trường HQ thì chắc không ổn. Hiện tại, giữa hai ngả, nhà mình rất băn khoăn. Tương lại của con, công việc của bố mẹ và cuộc sống gia đình. Không thể nào toàn ý được, cuộc đời luôn là sự được cái này, mất cái kia bạn ơi.

   • Nguyen Huyen October 7, 2013 at 3:44 pm #

    Đúng vậy mẹ MC. Lựa chọn cái nào là ổn nhất với mình thôi chứ khó mà toàn vẹn. Nhà mình cũng đau đầu về vấn đề trường lớp cho con nhưng để con theo học trường VN thì tội con quá, sau này sợ con không giỏi tiếng Nhật được. Học trường Nhật thì ở HN chỉ hết cấp 2 thôi. Nhà mình không có kế hoạch về Nhật nhưng thôi cứ đến đâu hay đến đó vậy. Trước mình dạy ở trường HQ HN thì thấy học phí rẻ lắm vì được chính phủ hỗ trợ nhưng đấy là đối với người có quốc tịch HQ thôi. Như nhà mình nếu về NB sống thì cũng không phải lo học phí của các con nhưng còn tùy thuộc vào công việc của bố mẹ nữa. Sau này bố mẹ MC tiếp tục dạy con tiếng Hàn để con không quên là được. 🙂

   • dtmykhanh October 7, 2013 at 3:57 pm #

    Giá mà Mc và Hk được học cùng các bạn Nhật tại Nhật thì tốt biết mấy. Nhưng công việc của bố mẹ là đường sống của cả gia đình. Mong các con khôn lớn sẽ hiểu được rằng: vì các con, bố mẹ đã làm tốt nhất trong khả năng của bố mẹ. Phần còn lại, con tự phấn đấu bằng năng lực của con vậy. Nghĩ thế cho tâm được bình an mẹ Mc nhỉ?! ^^

   • Nguyen Huyen October 7, 2013 at 11:08 pm #

    Mình cũng nghĩ thế đấy. Quan trọng nhất là nuôi dạy các con trở thành những đứa trẻ ngoan, biết yêu thương và chia sẻ với người khác.. Những cái khác bố mẹ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các con thôi. Lớn lên thì các con phải tự lo cho mình. Nếu bố mẹ có điều kiện thì giúp thêm để các con đi học Đại học hoặc lên nữa còn nếu không thì các con phải tự đi làm mà kiếm tiền đi học nếu muốn. 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: