Kim chi nước

2 Oct

Khởi nguồn của việc mẹ trồng củ cải đỏ chính là vì món kim chi nước này. Mẹ đã học cách làm món này trên TV hồi hè, trong công thức có sử dụng 3 củ cải đỏ, mẹ đã đi ra siêu thị gần nhà để mua nhưng không có. Một hôm, tình cờ mẹ nhìn thấy ở cửa hàng Daiso có bán hạt giống củ cải đỏ. Mẹ chợt nghĩ ngay tới món kim chi nước hôm nào. Nhưng có một lý do khác khiến mẹ quyết định trồng củ cải đỏ là vì các bạn ấy còn có tên là củ cải 20 ngày. “Lẽ nào lại có một loại rau củ chỉ trồng có 20 ngày là có thể thu hoạch?!” Và thế là mẹ “bén duyên” với các bạn củ cải đỏ kể từ hôm đó, hihi … Ba bạn củ cải đỏ xinh xinh của vụ đầu tiên đã được sử dụng làm nguyên liệu cho món kim chi này.

030Kim chi nước

Nguyên liệu

100 g củ cải trắng
1 trái dưa leo
30 g cần nước (chỉ lấy phần cọng)
4 cây hành lá
2 trái ớt sừng (bài này mình không sử dụng ớt vì con gái không ăn được cay)
1/2 trái lê (lê Hàn Quốc càng ngon)
3 củ cải đỏ
7 ly nước đun sôi để nguội
1 1/2 T tỏi băm
1/2 t nước cốt gừng
1 T nước mắm
3 T bột mì (bài này mình dùng bột gạo vì nhà hết bột mì ^^)
1 T muối hạt (loại muối sạch)
2/3 T đường
2 t muối ăn thông thường

* Ghi chú: 1T = 15 ml, 1t = 10 ml, 1 ly = 200 ml

Cách thực hiện

(1) Củ cải xắt sợi dài khoảng 4-5 cm, rồi cho 1 t muối vào trộn đều, để qua một bên (hình 1b).

(2) Dưa leo xắt lát hình tròn, rồi cho 1 t muối vào trộn đều, để qua một bên (hình 1a).

(3) Cần nước, hành lá xắt khúc 4 cm (hình 1e).

(4) Củ cải đỏ xắt sợi nhỏ (hình 1c).

(5) Quả lê xắt sợi dài 4-5 cm, rồi cho 2/3 T đường vào trộn đều, để qua một bên (hình 1d).

(6) Cho 2 ly nước vào nồi nhỏ, cho 3T bột mì vào hòa tan với nước rồi nấu sôi với lửa vừa cho tới khi bột chín (khoảng 2-3 phút).

(7) Lúc này, củ cải trắng, dưa leo ngâm muối đã héo. Vắt ráo nước của củ cải trắng và dưa leo rồi cho vào cái tô lớn (hình 2 và 3).

(8) Tiếp theo, cho cần nước, hành lá, củ cải đỏ, tỏi băm, nước cốt gừng, nước mắm, muối hạt, hồ bột mì vào (7) và trộn đều (hình 4, 5, 6, 7). Tiếp theo, cho quả lê vào trộn đều (hình 8).

(9) Sau cùng, cho 5 ly nước còn lại vào (8) rồi trộn đều (hình 9). Hoàn thành.

Kim chi nước sau khi làm xong, để ở nhiệt độ phòng khoảng nửa ngày rồi cất vào tủ lạnh dùng dần. Món này thích hợp vào mùa hè. Tuy nhiên, vẫn có thể ăn quanh năm.

Chúc các bạn thành công🙂

029

037

041Củ cải đỏ: nguyên liệu từ vườn rau mini🙂

kim chi nuoc 1

kim chi nuoc 2

kim chi nuoc 3Các bước thực hiện món kim chi nước chua chua, giòn giòn ^^

5 Responses to “Kim chi nước”

  1. Nguyen Huyen October 2, 2013 at 11:03 pm #

    Nha minh thich an cac mon chua chua lam. Minh cung co may cong thuc lam kim chi nuoc trong sach day nau an cua Nhat nhung luoi qua chua lam thu. Minh thuogn chi ngam dua chuot, cu cai trang, do voi muoi & dam Nhạt vua nhanh vua don gian gon nhe, hihi. Hom nao phai quyet tam lam mon kim chi nuoc theo me MC moi duoc, hihi.

    • dtmykhanh October 2, 2013 at 11:24 pm #

      Thế hả bạn? Dân Hàn thì thường làm kim chi rất rườm rà, thế nên mình có mấy khi làm. Một lần làm ngại lắm. Món này tương đối nhanh mà cũng lách cách, vì nhiều thứ hihi …

      • Nguyen Huyen October 3, 2013 at 11:40 am #

        Thich an kim chi lam nhug ma quyet tam mai ma van chua co hom nao lam kim chi duoc, hihi. Trong nha minh luc nao cung phai co kim chi cai thao nhug toan di mua thoi chu chua tu lam. Mon kim chi nuoc nay dung la don gian hon chi hoi lach cach khau chuan bi. Nhung ma nhin them qua, phai quyet tam moi duoc,hihi

      • dtmykhanh October 3, 2013 at 12:16 pm #

        Sáng nay mình mời bác hàng xóm sang kiểm định chất lượng kim chi nước, bác ấy nhận xét là các vị đều ok, nhưng nên giảm lượng hồ bột. Nhưng mình nghĩ là chắc do mình sử dụng bột gạo vì nhà hết bột mì, mà bột gạo thì có tính nở nhiều hơn bột mì chăng? Nên làm cho nước bị sánh. Lần sau mình sẽ làm bằng bột mì xem sao.

Trackbacks/Pingbacks

  1. Củ cải đỏ | Gia đình bé Minh Châu - July 16, 2014

    […] củ cải đỏ khoảng 25 ngày tuổi mẹ đã thu hoạch để làm món kim chi nước cho những ngày hè nóng bức […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: