Dụng cụ cần thiết khi nuôi bé ăn dặm

21 Jun

Nhiều mẹ quyết tâm áp dụng phương pháp ăn dặm của Nhật cho bé nhưng lại lúng túng không biết nên mua sắm gì khi bé đến tuổi ăn dặm. Sau đây là những dụng cụ cần thiết khi chế biến món ăn và cho bé ăn dặm.

A. Dụng cụ chế biến món ăn cho bé

1. Lon nấu cháo

Tiện dùng nhất hiện nay là lon nấu cháo của Pigeon. Chỉ cần đong gạo và nước vào lon rồi đặt vào nồi cơm điện nấu cùng cơm gia đình. Khi cơm chín thì gạo trong lon cũng thành cháo. Với điều kiện, nồi cơm điện nấu 45 phút chín cơm thì cháo mới nở mềm. Với loại gạo hút nhiều nước như gạo Việt Nam, gạo Thái Lan thì nên ngâm gạo trước khi nấu 15-20 phút để cháo không bị đặc. Dùng lon nấu cháo Pigeon, các mẹ sẽ nấu được các loại cháo theo tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 một cách chính xác, giúp bé tập ăn hiệu quả mà mẹ lại nhàn.

 

Lon nấu cháo Pigeon

 • Hướng dẫn sử dụng lon nấu cháo Pigeon

      Trên lon có chia vạch và đánh số. Đối với cháo 1:10, đong 1 muỗng gạo và 10 muỗng nước cho vào lon, các mẹ sẽ thấy nước dâng đến vạch số 1 (dùng muỗng 5 ml có sẵn theo bộ của Pigeon). Như vậy, để đơn giản thao tác, các mẹ chỉ cần đong 1 muỗng gạo và đổ nước đến vạch số 1. Sau đó, đặt lon Pigeon vào nồi cơm điện nấu cùng cơm gia đình. Tương tự như vậy đối với cháo 1:7, 1:5, 1:3.

Cách sử dụng lon Pigeon

2. Bộ dụng cụ chế biến thức ăn

Bộ dụng cụ chế biến thức ăn cho bé gồm: chén nghiền có nhiều rãnh, chày gỗ (dùng để nghiền chứ không phải giã như giã tỏi), lưới rây, bàn mài (cà rốt, củ cải, táo), bàn vắt (cam, chanh).

 

Bộ dụng cụ chế biến thức ăn

Các thao tác chế biến thức ăn

3. Cân định lượng

Các mẹ nuôi con ăn dặm nên sắm một chiếc cân 0.5 kg hoặc 1 kg để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé. Như vậy sẽ chính xác hơn là ước lượng.

Cân định lượng

4. Ly, muỗng định lượng

Ly và muỗng định lượng cũng rất cần thiết khi chế biến món ăn cho bé. Khi dùng ly, muỗng định lượng, món ăn của bé sẽ không bị bữa mặn, bữa nhạt, bữa đặc, bữa loãng.

 

Ly định lượng

Muỗng định lượng 

5. Đồng hồ hẹn giờ

Đồng hồ hẹn giờ vốn không thể thiếu trong nhà bếp của bạn. Khi chế biến món ăn cho bé, mẹ càng cần đến đồng hồ hẹn giờ hơn. Khi dùng đồng hồ hẹn giờ, mẹ sẽ canh được độ mềm chuẩn khi cần làm mềm các loại thực phẩm cho bé theo từng độ tuổi. Tránh được hiện tượng món ăn của bé bữa thì cứng quá, bữa thì vừa mềm, bữa thì nhừ quá. Thức ăn dành cho bé ăn dặm cần độ mềm thích hợp với độ tuổi của bé thì hiệu quả thành công trong việc tập cho bé ăn sẽ cao. Ngoải ra, dùng đồng hồ hẹn giờ, các mẹ sẽ tránh quên làm cháy khét món ăn do bận để tâm vào việc khác.

Đồng hồ hẹn giờ

6. Dao, thớt, nồi, chảo

Những vật dụng này các mẹ thường có sẵn trong bếp nhà mình. Tuy nhiên, các mẹ có thể sắm thêm 1 nồi nhỏ và 1 chảo nhỏ có nắp (đường kính 12-14 cm) để tiện chế biến một lượng ít thức ăn cho bé.

B.  Dụng cụ cho bé ăn

1. Chén, muỗng cho bé ăn dặm

Có thể sử dụng chén, muỗng nhỏ có sẵn trong gia đình khi cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, nên phân biệt những đồ dùng của bé riêng để phòng tránh những bệnh lây nhiễm khi dùng chung đồ dùng với người lớn trong gia đình.

Cũng nên dùng chén, muỗng bằng nhựa khi cho bé ăn để tránh đổ vỡ và nên chọn loại nhựa tốt không có hại cho bé. Khi tập cho bé tự bốc, tự xúc thức ăn, bé còn vụng tay nên dễ làm rơi các thứ xuống nền nhà. Nếu dùng chén sứ đắt tiền mà bé lỡ làm rơi vỡ có khi bé lại bị mắng oan.

Khẩu phần ăn của bé 6 tháng tuổi

 2. Ghế ăn

Mẹ nên cho bé vào ghế ăn khi bé bắt đầu ăn dặm. Vì cho bé vào ghế ăn càng sớm, bé càng hình thành thói quen sớm. Ghế ăn nên chọn loại có thể ngả lưng nhiều nấc. Khi bé chưa ngồi vững, mẹ ngả lưng ghế cho bé ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm để ăn. Khi bé đã ngồi vững, mẹ dựng hẳn lưng ghế cho bé ngồi thẳng lưng khi ăn. Nên chọn loại ghế ăn có thể sử dụng từ khi bé bắt đầu ăn dặm đến khi bé được 3 tuổi. Như vậy, mẹ không phải lo đến chuyện đổi ghế cho phù hợp độ tuổi của bé. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thực tế, các mẹ có thể sử dụng các loại ghế ăn dễ tìm mua ở Việt Nam.

 

Ghế ăn

3. Yếm ăn

Yếm ăn của bé thường có yếm vải, yếm nilon, yếm nhựa rất đa dạng về mẫu mã lẫn màu sắc. Tuy nhiên, nhà trẻ ở Nhật Bản luôn khuyến khích phụ huynh tự may yếm ăn cho bé bằng chiếc khăn lông thông thường.

 • Cách làm yếm ăn cho bé:

      Gấp đôi chiếc khăn lông có kích thước 30 x 60 cm theo chiều ngang. Dùng kim chỉ may một đường ngang rộng khoảng 1,5 cm ở phần nếp gấp. Cuối cùng, luồn sợi dây thun vào rồi đính chặt dây thun thành một vòng tròn sao cho bé có thể chui đầu qua.

Tuy loại yếm tự làm không đẹp bằng nhiều loại yến ăn được thiết kế và bán sẵn, nhưng nhà trẻ ở Nhật thường khuyến khích sử dụng loại yếm này vì vừa tiết kiệm vừa dễ hướng dẫn cho bé tự đeo yếm trước khi ăn. Bé chỉ cần choàng dây thun qua đầu là đã thực hiện xong việc đeo yếm. Sau khi ăn xong, bé cũng chỉ cần tháo dây thun khỏi đầu là đã thực hiện xong việc cởi yếm. Đây là một phương pháp đơn giản nhằm rèn luyện tính tự lập cho bé từ khi bé mới 1 tuổi hay 1,5 tuổi.

Nhưng chắc chắn là nhiều mẹ sẽ thích sắm cho bé yêu của mình những chiếc yếm ăn xinh xắn được thiết kế sẵn. Cũng không sao, mẹ có thể kết thêm sợi thun vào yếm để hướng dẫn bé tự đeo yếm khi ăn. Khi bé tự mình đeo yếm được, mẹ sẽ thấy bé rất vui! ^-^

4. Khăn ăn

Có thể dùng khăn giấy hoặc giấy ướt. Nhưng tiết kiệm nhất là dùng khăn xô của bé, vì khăn xô có thể giặt sạch dùng lại nhiều lần. Khi bé biết nhận thức, mẹ có thể hướng dẫn cho bé tự lau miệng, lau tay và lau thức ăn rơi xuống bàn. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen giữ vệ sinh khi ăn uống. Các mẹ thử xem, bé sẽ rất đáng yêu đấy! ^^ 

5. Báo cũ (hoặc tấm nilon lớn)

Dùng để lót dưới sàn nhà để hấng thức ăn rơi xuống khi cho bé ăn hoặc lúc tập cho bé tự bốc, tự xúc thức ăn. Sau khi cho bé ăn xong, mẹ cuốn báo bỏ đi hoặc lau sạch tấm nilon để dùng cho bữa sau.

Tấm nilon lót dưới nền nhà vào bữa ăn của bé


Đến đây thì các mẹ có thể bắt đầu trổ tài nấu nướng cho bé yêu rồi đó! ^-^


 •  Nguồn hình ảnh minh họa:

              http://shop.akachan.jp/img/goods/C/430000300.jpg
              http://plaza.rakuten.co.jp/wshinchan/diary/200801160002/
              http://www.s-direct.co.jp/shop/f/dsg-104716
              www.dnshop.com
              http://taste.yupo.chu.jp/?cid=37255
              http://ongakuyama.com/amamir/806/2941.html
              Sản phẩm của Nishimatsuya

Đào Thị Mỹ Khanh, 20.06.2011

Advertisements

17 Responses to “Dụng cụ cần thiết khi nuôi bé ăn dặm”

 1. Mẹ Bé Gin July 7, 2011 at 1:44 pm #

  Chị ơi 😡 em có bé sắp sang tuổi ăn dặm ạ (bé bi h được 3.5 tháng), em cảm ơn chị nhiều nhiều về các bài viết ạ 😡 em mún hỏi chị chỗ bán các đồ để chế biến đồ ăn dặm này được không ạ? Ngoài cốc nấu cơm và bộ chế biến thì em mua rồi, còn các đồ khác nữa thì chị mua ở đâu ạ?

  • dtmykhanh July 9, 2011 at 12:14 am #

   Chào mẹ Bé Gin,

   Nếu bạn ở Tp. HCM, bạn có thể tới cửa hàng Hachi Hachi (173 Nguyễn Văn Trỗi, P. 11, Quận Phú Nhuận) hoặc siêu thị Maxi Mart (Cộng Hòa) để mua set chế biến thức ăn cho bé. Bạn có thể tham khảo website http://www.hachihachi.com.vn. Còn nếu bạn ở Hà Nội thì mình không có địa chỉ quen nên bạn thử hỏi các mẹ trên wtt nha.

   Thân mến.

 2. Mẹ cu mầm November 20, 2011 at 12:30 pm #

  Ban oi! Mua nhung dung cu do o dau the. Minh o tp. Hcm ban nhe. Mong ban chi dum cho minh voi. Cam on ban rat nhieu

  • dtmykhanh November 21, 2011 at 2:27 am #

   Bạn thử đến cửa hàng Nhật Bản Hachi Hachi (Nguyễn Văn Trỗi) hoặc Siêu thị Maxi Mart (Cộng Hòa) nhé ^^

 3. quynhphuc December 3, 2014 at 6:13 pm #

  chị ơi choem hỏi, cá thịt trắng là gồm những loại cá gì hả chị?

  • dtmykhanh December 3, 2014 at 9:31 pm #

   Chào bạn,

   Lúc mình về VN, mình hay cho con ăn các loại các biển như cá mó, cá hanh, cá bống mú, cá hồng. Tránh các loại cá lưng xanh như cá ngừ, cá thu vì dễ gây dị ứng. Cá hồi tốt nhưng lại dễ gây dị ứng đối với bé ăn dặm giai đoạn 1, 2 nhé bạn.

 4. Bích hạnh August 31, 2015 at 2:41 pm #

  E muốn hỏi là. Người nhật cho con ăn riêng cháo với thức ăn nghĩa là đút 1 thìa cháo 1 thìa thức ăn hay là ăn xong cháo mới đút thức ăn

  • Bích hạnh August 31, 2015 at 2:44 pm #

   Với cả e k bít là trong bộ chế biến ăn dặm thực phẩm nào dùng rây thực phẩm nào dùng mài, thực phẩm nào nghiền

   • dtmykhanh August 31, 2015 at 4:30 pm #

    Chào bạn,
    Rây, mài và nghiền chủ yếu được dùng tùy theo độ tuổi của bé chứ không phải dùng theo loại thực phẩm nhé bạn. Ví dụ, bé 5-6 tháng thì thực phẩm nào cũng phải nghiền rồi qua rây để lược bỏ xơ, sau đó mới đem nấu súp cho bé. Riêng dụng cụ mài thường dùng để mài củ, quả, sau đó cũng đem nghiền (nếu cần) rồi qua rây, sau đó mới đem nấu súp.
    Chúc bạn thành công.

  • dtmykhanh September 4, 2015 at 10:01 am #

   Chào bạn,
   Mẹ đút 1 muỗng cháo rồi đến 1 muỗng thức ăn cho con nhé.
   Chúc bé ăn ngoan mau lớn 🙂

 5. honghanh711 April 9, 2016 at 10:53 pm #

  Em mới sinh bé lần đầu, vào blog của chị đọc thấy hay quá, kiến thức hữu ích. Cám ơn chị nhiều. Chúc Minh Châu và Minh Tâm khoẻ mạnh, ngoan ngoãn và ngày càng giỏi giang

  • dtmykhanh April 9, 2016 at 11:58 pm #

   Cám ơn bạn nhiều. Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe ❤

 6. vũ lan hương May 20, 2016 at 12:02 pm #

  Chị ơi cho em hỏi, em thấy trên bảng hướng dẫn lượng thức ăn cho bé 5-6 tháng trong 1 bữa khá ít (tối đa 60ml), nhưng trong hình chị up ở trên thì lại nhiều. chị có thể giải thích thêm cho em k ạ?

 7. vũ lan hương May 20, 2016 at 12:52 pm #

  chị cho em hỏi thêm là bé 7-8 tháng có ăn thịt lợn k, vì em thấy chị thường hướng dẫn cho bé ăn cá và thịt gà. em cảm ơn!

 8. ly October 28, 2016 at 10:57 am #

  Chị cho em hỏi chị dùng bộ dụng cụ chế biến thức ăn của hãng nào thì tiện ạ? em cảm ơn chị!

  • dtmykhanh December 1, 2017 at 2:18 pm #

   Bạn mua hàng của Nhật hãng nào cũng được nhé. Mong bạn thông cảm vì mình trả lời trễ vì lâu nay mình không vào blog.

Trackbacks/Pingbacks

 1. Dụng cụ cần thiết khi nuôi bé ăn dặm | zon159 - February 28, 2012

  […] Dụng cụ cần thiết khi nuôi bé ăn dặm […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: