Happy Parents’ Day

8 May

Hai đóa cẩm chướng cô giáo dạy con làm để tặng bố mẹ nhân “Ngày cha mẹ”

Về nguồn gốc của “Ngày cha mẹ”, cách đây 100 năm, ở làng Webster thuộc bang Virginia nước Mĩ có một cô gái tên là Anna Jarvis sống hạnh phúc với mẹ. Nhưng chẳng may, một hôm, cô gái mất đi người mẹ yêu thương. Cô cử hành tang lễ cho mẹ một cách trang nghiêm rồi trồng quanh mộ của mẹ mình loài hoa cẩm chướng mà bà từng yêu thích. Và cô luôn cảm thấy ân hận vì đã không chăm sóc mẹ tốt hơn khi mẹ cô còn sống.

Một lần, khi tham dự hội nghị, Anna cài lên ngực mình đóa hoa cẩm chướng màu trắng. Mọi người nhìn thấy đều hỏi lý do thì cô đáp: “Vì tôi nhớ mẹ nên cài hoa cẩm chướng giống như hoa trồng ở mộ của mẹ.” Sau đó, Anna mở cuộc vận động chăm sóc mẹ và năm 1904, lễ hội “Ngày của mẹ” lần đầu tiên đã diễn ra ở Seattle. Từ đó, vào ngày của mẹ, những ai còn mẹ thì cài lên ngực mẹ đóa hoa cẩm chướng màu đỏ, còn những ai không còn mẹ thì cài lên ngực mình đóa hoa cẩm chướng màu trắng.

Về sau, từ năm 1913, nước Mĩ chọn ngày Chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5 hàng năm là “Ngày của mẹ”. Dần dần, ngày này trở thành tập quán của nhiều nước trên thế giới. Từ năm 1956, Hàn Quốc chọn ngày 8 tháng 5 hàng năm là “Ngày của mẹ”. Sau đó, năm 1972 đổi tên thành “Ngày cha mẹ” và ngày này cũng là ngày lễ của cả nước.

Nói về lòng hiếu thảo thì người Hàn Quốc có phần gần gũi hơn so với người phương Tây. Tổ tiên của người Hàn Quốc lấy chữ hiếu làm nền tảng cho mọi việc làm. Vì cha mẹ, tổ tiên của chúng ta đã làm bất cứ điều gì dù việc đó khó tới đâu. Vì con, cha mẹ cũng sẽ vượt qua mọi gian khổ để nuôi nấng chúng ta nên người. Nhưng có nhiều trường hợp trong số chúng ta lại không hiểu tấm lòng cha mẹ.

Vậy hiếu thảo là như thế nào? Điều đó không gì khác chính là làm cho cha mẹ yên lòng. Vì vậy, không nên làm cho cha mẹ buồn lòng mà hãy chăm chỉ làm những việc thuộc bổn phận của chúng ta. Những ai còn cha mẹ, ngay bây giờ cũng chưa muộn, hãy an ủi động viên cha mẹ mình, và cố gắng hết mình để hiếu thảo với mẹ cha.

(Nguồn: http://user.chol.com/~mypc21/parentsday.htm)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: