Những nguyên tắc khi dạy dỗ con cái

14 Apr
 • Cha mẹ cần nói rõ việc làm sai trái của con và không nên la mắng chúng một cách thậm tệ.

  Khi con cái tỏ ra bướng bỉnh, cha mẹ không cần phải la mắng mà nên lờ đi. Cha mẹ nên khuyến khích con làm việc tốt và tích cực thưởng cho chúng. Cha mẹ nên ôm con vào lòng, hoặc cho chúng một tấm sticker để chúng sưu tầm. Khi con làm được việc tốt, cha mẹ nên thưởng cho chúng món quà mà chúng thích nhất. Làm như vậy, trẻ sẽ tự nhiên hướng tới những việc làm có ích, đồng thời giảm bớt hành động nài nỉ.

 • Khi cha mẹ không đồng ý mà con cái vẫn cứ nải nỉ, thông thường, cha mẹ sẽ đầu hàng chúng. Việc làm không nhất quán đó của cha mẹ sẽ làm cho con cái nghĩ rằng nếu chúng nài nỉ thì sẽ được cha mẹ đồng ý.

  Dù con cái có nài nỉ thế nào đi nữa thì cha mẹ cũng cần dạy cho chúng biết việc nào có thể được và việc nào tuyệt đối không thể được.

 • Đối với những trẻ đặc biệt bướng bỉnh, cha mẹ cần hạn chế nói “con không được làm việc đó” để tránh tranh cãi thường xuyên.

  Cách tốt hơn là chỉ cần cấm những việc nguy hiểm đối với trẻ, còn những việc còn lại cứ để chúng tự ý làm. Để bọn trẻ tự làm và tự rút ra bài học cho bản thân cũng là một phương pháp tốt.

  (Nuri Kids, 2011.04)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: