Chuyện phân loại rác ở xứ Hàn

6 Apr

Hàn Quốc là một trong nhiều quốc gia đã thực hiện chương trình phân loại rác tại gia đình và nơi công cộng từ nhiều năm nay. Chương trình giảm tổng lượng rác thải (volume-rate garbage disposal system) của Hàn Quốc được bắt đầu thí điểm từ tháng 4.1994 tại một số khu vực, và ngày 01.01.1995 chương trình này chính thức được thực hiện trên toàn quốc. Theo đó, người dân càng thải rác nhiều càng mất nhiều chi phí cho việc bỏ rác. Chương trình này quy định cụ thể cách phân loại rác và quy cách các túi rác theo chuẩn của chương trình. Người dân phải mua túi rác để đựng rác tùy theo lượng rác thải của mình. Cũng theo chương trình này, giấy (paper), nhựa (plastic), lon (can) được thu gom riêng cho việc tái sử dụng. Vì vậy, trên đường phố hay ở những nơi công cộng như công viên, quảng trường, nhà ga, bến xe, sân bay, tại các trường học, cơ quan, bệnh viện luôn có 3 thùng rác riêng biệt: Paper, Plastic, Can hoặc thùng rác 2 – 3 ngăn để mọi người bỏ rác đúng quy định.

 

Một dạng thùng rác công cộng ở Hàn Quốc

Riêng tại gia đình thì có thêm rác thức ăn. Tại gia đình, ngày thu gom rác và túi đựng rác được quy định theo từng khu vực. Cụ thể ở khu vực phường Imun, quận Dongdaemun, túi rác thức ăn được quy định là màu vàng, còn túi rác sinh hoạt màu trắng. Túi rác có nhiều kích cỡ khác nhau. Người dân mua túi rác ở các siêu thị để dùng và không phải trả phí thu gom rác hàng tháng. Việc mua túi rác thay cho việc trả phí thu gom rác nhằm hạn chế việc thải rác của người dân. Vì càng thải rác nhiều sẽ càng tốn nhiều túi rác. Khi phải bỏ tiền mua túi rác, người ta sẽ nghĩ đến việc hạn chế thải rác. Để hạn chế việc thải rác, người dân sẽ nghĩ ra nhiều cách để không bỏ thừa thức ăn và tránh lãng phí trong sinh hoạt gia đình. Và như vậy, nhà nước hoặc công ty vệ sinh đô thị sẽ giảm được đáng kể chi phí cho việc xử lý rác thải. Đây cũng là một trong những hoạt động của chính sách bảo vệ môi trường quốc gia của Hàn Quốc.
 

Túi  rác sinh hoạt (màu trắng) và túi rác thức ăn (màu vàng) đang được sử dụng ở phường Imun và một số phường khác

 

Trên túi rác thức ăn có ghi rõ:

 
TÚI CHUYÊN ĐỰNG RÁC THỨC ĂN (2 lít)

 1. Túi rác này chỉ được sử dụng ở khu vực …
  (Những phường được sử dụng: phường …, phường …, phường …, phường …, phía bắc của đường …, bên phải của đường …)
 2. Rác thức ăn phải được loại bỏ nước trước khi bỏ vào túi rác và cột chặt túi rác trước khi mang ra ngoài.
  (Lịch thu gom rác thức ăn: thứ hai, thứ ba, thứ năm. Từ 6h đến 10h tối.)
 3. Không được đựng các loại rác khác ngoài rác thức ăn (xương, vỏ sò, tăm xỉa răng) vào túi này.
 4. Nếu dùng túi khác ngoài túi rác này để đựng rác thức ăn sẽ bị xử phạt đến 1.000.000 won.

 Thị trưởng quận Dongdaemun

Công ty vệ sinh Dongyangyongyoek 

          Liên lạc:  Công ty vệ sinh Dongyangyongyoek (2242-0807)
                     
Phòng vệ sinh quận Dongdaemun (2127-4719)
 

 

 Còn trên túi rác sinh hoạt cũng có ghi,

 
TÚI CHUYÊN ĐỰNG RÁC SINH HOẠT (20 lít) 

 1. Túi rác này chỉ được sử dụng ở khu vực … 
  (Những phường được sử dụng: phường …, phường …, phường …, phường …, phía bắc của đường …, bên phải của đường …)
 2. Rác sinh hoạt phải được đựng vào túi này và cột chặt trước khi mang ra ngoài.
  (Lịch thu gom rác sinh hoạt: thứ hai, thứ tư, thứ sáu. Từ 6h đến 10h tối.)
 3. Rác thức ăn, rác tái sử dụng phải phân loại riêng, nếu đựng chung với túi này sẽ không được thu gom.
 4. Nếu dùng túi khác ngoài túi rác này để đựng rác sinh hoạt sẽ bị xử phạt đến 1.000.000 won. 

Thị trưởng quận Dongdaemun

Công ty Dongyangyongyoek 

          Liên lạc:  Công ty vệ sinh Dongyangyongyoek (2242-0807)
                      Phòng vệ sinh quận Dongdaemun (2127-4719)
 

 Riêng những loại rác tái sử dụng như lon bia, chai nhưa, chai thủy tinh, ly chén giấy … khi bỏ đi, người dân có thể đựng vào những bao nilon thông thường, cột chặt và mang ra ngoài.

Có thể thấy, trên túi rác có ghi rõ quy định bỏ rác, lịch thu gom rác và cả mức phạt tiền theo luật định nếu có vi phạm. Nhờ vậy mà mọi người dân đều chấp hành nghiêm chỉnh việc phân loại rác.

Ngày 06.12.2010, báo Sài Gòn Giải Phóng Online có đưa tin Tp.HCM sẽ “Khởi động lại chương trình phân loại rác từ nguồn” . Bài viết có ghi “nhà nước chỉ hỗ trợ cho các hộ dân nghèo thùng rác hai ngăn”. Nhưng giả sử, nếu sử dụng những bao nilon để phân loại rác như Hàn Quốc đang thực hiện thì nhà nước có cần hỗ trợ thùng rác hai ngăn cho các hộ gia đình không?

Thực ra, dù chương trình phân loại rác chưa được phổ biến thì từ xa xưa người dân Việt Nam cũng đã thực hiện việc phân loại rác tại gia đình. Nhiều gia đình thường phân chia các loại rác như giấy, nilon, thủy tinh, kim loại để bán hoặc cho những người đi thu mua ve chai. Đó chính là hình thức phân loại rác. Việc này có lẽ đã có từ bao đời nay, nhưng người ta chỉ coi đó là công việc “làm kế hoạch nhỏ”. Nghĩa là, những loại rác tái sử dụng có thể bán cho người đi thu mua ve chai được “vài đồng quà bánh cho các cháu” ấy được gọi là “làm kế hoạch nhỏ”.

Từ ý thức làm kế hoạch nhỏ của người dân, nếu trên đường phố và những nơi công cộng đều có những thùng phân loại rác thì có lẽ người dân sẽ dần dần có thói quen phân loại rác ở nơi công cộng. Nhưng tiếc thay, hiện nay ở những nơi có thùng rác công cộng, người ta thường thấy có mỗi một thùng, nên người dân bỏ lẫn lộn tất cả các loại rác vào đó. Và trên thực tế, hiện nay nhiều gia đình có kinh tế khá giả, người ta không còn thời gian hay nói đúng hơn là không còn nghĩ tới việc “làm kế hoạch nhỏ” nữa. Do đó, tất cả các loại rác thải của gia đình được cho vào một bịch và đem để ở trước cửa của từng nhà để người đi thu gom rác đến mang đi.

Nếu để ý một người đi thu gom rác trong khu phố, bạn sẽ thấy xe chở rác có một cái thùng to được che chắn bốn phía để rác khỏi rơi xuống đường. Phía sau xe rác treo những bịch nilon khác nhau. Người thu gom rác mở từng bịch rác đổ vào xe rác rồi dùng cái kẹp xới tung tóe để nhặt những thứ mà ông ta có thể đem bán cho vựa ve chai bỏ riêng vào từng bịch nilon treo phía sau xe rác. Người thu gom rác dù có đeo khẩu trang nhưng chắc chắn sẽ khó tránh khỏi mùi hương không mấy dễ chịu từ những bịch rác thập cẩm kia. Và bất cứ ai đi qua xe rác, cũng đều phải nín thở vài giây để không hít phải mùi hương này.

Mong sao chương trình phân loại rác tại gia đình và nơi công cộng sớm được quy định chặt chẽ và hợp lý, rồi phổ biến rộng rãi cho người dân để giảm bớt gánh nặng cho người thu gom rác cũng như công ty vệ sinh đô thị, và giảm tải cho nhiều bãi rác trong thành phố.

Seoul, ngày 06 tháng 04 năm 2011
Đ.T.M.K

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: