Kim chi cải thảo

16 Feb

 

Hàn Quốc có tới hơn 100 loại kim chi khác nhau nhưng trong đó kim chi cải thảo là một loại kim chi tiêu biểu được nhiều người biết tới như là món ăn đại diện cho Hàn Quốc. Mẹ thích món kim chi này vừa vừa thôi nhưng bố thì rất thích nên Tết này mẹ trổ tài nội trợ với món kim chi cải thảo chiêu đãi bố.

 

Nguyên liệu chính:

 

1. 2 bắp cải thảo

2. 2 ly rưỡi muối diêm (muối hột) dùng để ngâm cải thảo (1 ly = 200 ml)

3. Hỗn hợp dùng để muối kim chi gồm:

    – 300 ml hồ bột nếp

    – 500 ml nước

    ½ muỗng cà phê đường

    1,5 ~ 2 ly ớt bột (tùy khẩu vị có thể gia giảm)

    – 100 ml nước mắm

    – 1 muỗng canh ruốc muối mặn

    – một ít muối bọt (tùy khẩu vị có thể gia giảm)

    – 2 muỗng canh tỏi băm

    – ½ muỗng canh gừng băm

 

* Ớt bột Hàn Quốc không cay như ớt Việt Nam, có thể mua ở các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam. Nên mua loại ớt bột đóng gói có ghi rõ thời hạn sử dụng.

 

Nguyên liệu phụ:

 

1. ¼ củ cải trắng

2. 2 muỗng canh ớt bột (để rắc vào củ cải trắng)

3. Một ít cần nước, hẹ, hành lá cắt khúc 5 cm, mỗi loại khoảng 1 ly

4. 1 cây hành lá to (hành bô rô) chẻ nhỏ, cắt khúc 5 cm.

5. ½ củ hành tây xắt mỏng.

 

Cách làm:

 

1. Ngâm cải

    Cải thảo bỏ bớt lá vàng, lá xấu, sau đó chẻ đôi (dùng dao chẻ đôi phần cuống, phần còn lại dùng tay tách ra làm 2 để phần lá vẫn dính nguyên trên cuống, bắp cải thảo to có thể chẻ làm 4).

    Pha dung dịch muối diêm với tỉ lệ: 2 lít nước + 1 ly ~ 1 ly rưỡi muối diêm. Rưới đều dung dịch muối diêm lên cải. Phần muối diêm còn lại rắc đều vào các khe lá cải. Ngâm cải khoảng 7 ~ 8 tiếng. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

    Trong thời gian ngâm cải, chú ý lật lên lật xuống cho nước muối ngấm đều. Không ngâm lâu quá, cải sẽ mất vị ngọt.

 

2. Muối cải

   Trong thời gian ngâm cải, nấu hồ bột nếp rồi để nguội.

   Sau khi hồ bột nếp đã nguội, pha hỗn hợp muối kim chi như đã hướng dẫn ở trên.

   Sau đó, cho nguyên liệu phụ vào hỗn hợp muối kim chi, trộn đều.

   Cuối cùng, cho hỗn hợp trên vào từng khe lá cải thảo. Có thể rắc thêm muối bọt nếu thấy nhạt.

   Cho kim chi vào hộp nhựa đậy kín nắp, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày cho kim chi ngấm (nhiệt độ trong miền Nam nóng nên mẹ chỉ để kim chi bên ngoài nửa ngày), sau đó cho vào tủ lạnh, dùng dần.

 

* Mẹ tham khảo công thức ở đây (có hình ảnh minh họa cách làm rất dễ hiểu).

 

                         

                                                  Thành phẩm kim chi cải thảo

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: