Em 20 tháng

23 Jul
 

1.

Em vốn là một chiến sĩ dũng cảm, chỗ nào em cũng xông pha không ngần ngại. Đi đâu với bố mẹ em luôn làm cho bố mẹ đứng ngồi không yên vì em không biết lạ, không biết sợ gì hết. Thậm chí chỗ nào càng lạ em càng thích khám phá. Trèo bậc thang, tung tăng trên sân khấu, len lỏi giữa mọi người, chủ động làm quen với bạn … vốn là năng khiếu của em. Thế rồi một ngày, mẹ thấy em khác lạ. Hình như em đã lớn. Em bắt đầu biết sợ. Khi em cảm thấy không an toàn thì mẹ là nơi ẩn náu. Em đang chơi trên sàn nhà, một cơn gió mạnh làm tờ lịch treo tường bay lên. Bất giác em hoảng sợ bỏ cả đồ chơi chạy đến ôm chân mẹ. Lần đầu tiên mẹ không hiểu, tưởng con mè nheo như mọi lần. Nhưng lần này em lại không khóc mà chỉ ôm chặt hai chân mẹ. Mẹ cúi nhìn xuống thì thấy ánh mắt con tỏ vẻ sợ sệt, lăm lăm nhìn tờ lịch trên tường, mẹ mới hiểu: “Tờ lịch bay làm con sợ hả? Không có gì đầu con. Gió thổi đấy.” Tờ lịch lại bay lên, tay con càng bám chặt lấy chân mẹ. Mẹ bế con lên, khép bớt cửa sổ cho gió đỡ lùa, rồi cùng con chơi trò khác cho con quên đi nỗi sợ hãi vừa rồi.

 

2.

Tuần trước, khi cả nhà chuẩn bị đi ngắm hoa sen, em đã làm cho bố mẹ và các bác bất ngờ với vẻ mặt e thẹn cứ cúi xuống không chịu ngước lên. Đang ngồi trên xe đẩy, nhìn thấy bác Lan, em cúi gầm mặt xuống, bác Lan càng hỏi, em càng cúi thấp hơn. Mẹ vừa bất ngờ vừa buồn cười quá: “Bố xem, con gái biết xẩu hổ kìa, híhí …”. Mẹ cúi xuống hỏi: “Con sao vậy? Con chào bác Lan đi. Con quên bác Lan rồi hả? Bác Lan và chị Châu hay đến nhà mình mà.” Một lúc sau em mới chịu ngẩng đầu lên nhưng ánh mắt vẫn hơi lảng về hướng khác hihi … Nhà bác Thủy hẹn gặp ở ga tàu, nhà mình và nhà bác Lan cùng đi bộ ra ga. Trên đường ra ga, em vui vẻ, lắc lư, múa hát vì đã hết xấu hổ với nhà bác Lan. Đến ga tàu, vừa nhìn thấy bác Thủy, em lại cúi mặt xuống, thái độ y như lúc nãy. Trông điệu bộ của em sao mà vừa buồn cười vừa đáng yêu thế chứ. Bác Thủy cũng bất ngờ trước cử chỉ lạ của em. Em vẫn gặp bác thường xuyên sao bỗng dưng hôm nay lại lạ bác nhỉ?! Hihi … mẹ cũng vẫn còn bất ngờ và buồn cười quá! Em đã 20 tháng tuổi rồi mà, đã biết xẩu hổ thế đấy.

 

3. 

Hồi 13 tháng tuổi, em đã biết mèo kêu “meo meo”, chuột kêu “chít chít”, chó sủa “dâu dâu (gâu gâu), vịt kêu “bà bà (bặp bặp)” … Lớn thêm mấy tháng, em bắt đầu biết sáng tạo. Mấy hôm trước mẹ hỏi:

 

Mẹ hỏi             : Con mèo nó kêu làm sao?

Em dõng dạc    : Meo meo meo

Mẹ                 : Đúng rồi!

 

Mẹ                 : Con chó nó sủa làm sao?

Em                 : Dâu dâu dâu (gâu gâu gâu)

Mẹ                 : Đúng rồi!

 

Mẹ                 : Con quạ nó kêu làm sao con?

Em                 : Quạ quạ quạ

Mẹ                 : Giỏi lắm!

(ở Nhật có rất nhiều quạ, ngày nào em cũng nghe quạ kêu)

 

Mẹ hỏi tiếp      : Con vịt nó kêu làm sao?

Em                 : Vịt vịt vịt

Mẹ                 : ha ha ha, vịt kêu “bặp bặp” chứ!

                       (từ chỗ này em bắt đầu sáng tạo, hí hí …)

 

Bố hỏi             : Thế con gà nó gáy thế nào nhỉ?

Em                 : Dà dà dà (gà gà gà)

Bố                  : hi hi hi … gà gáy “ò ó o o” con ạ.

Em lặp lại         : o o o o … (chẳng giống bố tí nào, he he he)

 

Bố hỏi tiếp       : Con bò nó kêu thế nào nhỉ?

Em                 : Bò bò bò

Bố Mẹ             : ha ha ha

 

Mẹ tiếp tục hỏi : Con voi nó kêu làm sao?

Em càng thích  : Voi voi voi

Bố Mẹ             : ha ha ha (cười sắp bể bụng)

 

Bố hỏi tiếp       : Thế con cá nó kêu thế nào nhỉ?

Em thản nhiên  : Cá cá cá…..

Bố Mẹ             : ha ha ha… (cười bể bụng rồi!)

 

4.

Mấy hôm nay em học thuộc từ “đau” và dường như hiểu rất rõ ỹ nghĩa của nó. Em bắt đầu áp dụng sự hiểu biết của mình vào thực tế. Hơi một tí là em kêu “đau” để được bố mẹ an ủi, động viên, hihi … Bị té, đầu gối xước ra một tí làm em đau thì đúng rồi, mẹ xuýt xoa: “Lần sau con cẩn thận, tại con chạy nhanh nên té đau mà.” Cái chân ghế đè lên ngón chân làm em khóc thét lên vì đau, mẹ bế em lên, xoa chân rồi nói: “Con thấy chưa, đau chưa, mẹ đã nói con ngồi yên xem mà, tại con cứ thích leo trèo, lần sau con phải cẩn thận không lại đau đấy”. Mấy ngày sau, ngón chân tím bầm. Đó là những lần em bị đau thật sự. Còn vô số những lần khác chẳng đau tí nào em cũng kêu “đau”. Chân va nhẹ vào ghế cũng kêu “đau”, tay chạm một tí vào cạnh bàn cũng kêu “đau”, thậm chí chưa chạm vào chỗ nào em cũng kêu “đau” hihi … Đúng là con gái!

 

5.

Em biết đếm từ 1 đến 10 và biết nhận dạng các chữ số. Em cùng bố mẹ đếm số mọi lúc, mọi nơi: khi cặp nhiệt độ, khi uống thuốc, lúc chơi đố từ, lúc đi dạo, lúc chuẩn bị đi ngủ … và có khi em tự đếm một mình. Em giỏi lắm! hihi … 

 

Advertisements

3 Responses to “Em 20 tháng”

  1. Chi July 24, 2009 at 5:15 pm #

    Chào Chị! Trước tiên là Em cảm ơn Chị. Em là Chi, nhà em bên opera (http://my.opera.com/chuotdong). Em biết Chị là nhờ Thảo Korea, Thảo có gửi em file Ăn dặm kiểu Nhật của Chị. Em rất thích cách nuôi con theo kiểu Nhật như Chị, theo dõi blog thấy bé phát triển hàng ngày giỏi quá. Con em đang bước sang giai đoạn 2, nhưng vẫn chưa ăn được theo tiến độ trong bài viết của Chị 😦 Sau này Chị cho Em qua học hỏi Chị nhe!

  2. My Khanh July 26, 2009 at 7:38 pm #

    Chào Chi,Mình rất vui khi có thêm đồng minh về ăn dặm kiểu Nhật. Mình cũng lần đầu nuôi con ăn dặm theo phương pháp của Nhật nên chắc chắn là chưa bằng các mẹ Nhật. Tuy nhiên mình cũng lấy làm vui với những gì đã làm được cho con. Rất wellcom Chi ghé thăm gia đình mình. Mình luôn sẵn sàng trao đổi với Chi về ăn dặm kiểu Nhật. Bé Minh Khuê đáng yêu quá! Chúc mẹ Chi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thành công nhé.

  3. Jessica August 26, 2009 at 10:26 pm #

    Hihi bé Châu của dì Thảo giỏi quá! Biết sáng tạo … để lừa Mẹ hén! Có clip về vụ này ko chị? Em đọc mà đã mắc cười lắm rồi, chứng kiến chắc là cười bể bụng như chị quá! Vẫn mong 1 ngày nào đó gặp bé Châu ở HQ. Nhưng lại vẫn lo sợ 2 Mẹ con vất vả …. Ôi, sao dì Thảo lộn xộn quá!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: