Bé Châu 16 tháng

13 Mar
 

– Tư duy

 

Bé Châu và mẹ xem TV

 

Mẹ                 :  Con gì đó con?

Bé Châu          :  dấu (gấu)

Mẹ                 :  Con gì đây con?

Bé Châu          :  chít chít (chuột)

Mẹ                 :  Con gì đây con?

Bé Châu          :  chó

Mẹ                 :  Con gì đó con?

Bé Châu          :  mèo

 

Bé Châu đang xem Bé yêu biết đọc

 

Mẹ                 :  Con gì đó con?

Bé Châu          :  va (voi)

Mẹ                 :  Đây là con gì?

Bé Châu          :  va (vịt)

Mẹ                 :  Hihi, vịt cũng “va” mà voi cũng “va” luôn?!

 

Cả nhà chuẩn bị đi ngủ

 

Mẹ                 :  Bé Châu ơi, con gì đây con?

Bé Châu          :  thó (thỏ)

Mẹ                 :  Con gì đây con?

Bé Châu          :  ngheo, ngheo (heo, heo)

 

Bé Châu xem Sóc Nhí, trong bài “Chào mùa xuân” có con bướm nở ra từ con ngài và bay lên, bé Châu hô to: “bướm”. Mẹ ngạc nhiên, vì hồi tháng trước mẹ chỉ vào hình con bướm hỏi mấy lần con gái mới trả lời được. Giờ thì thấy con gì quen thuộc em đều tự nói.

 

Bố mẹ hay hỏi bé Châu con chó sủa thế nào, chuột kêu làm sao. Bé Châu cũng biết: chuột kêu “chít chít”, chó sủa “dâu dâu (gâu gâu)”, mèo kêu “meo meo”, vịt kêu “bà bà (bặp bặp)”.

 

Nhìn bé Châu thật đáng yêu mỗi khi mẹ nói: “Con ôm ôm yêu yêu thỏ đi”. Bé Châu vòng hai tay ôm thỏ bông, bàn tay bé xíu xinh xinh vỗ vỗ lưng thỏ như mẹ vẫn hay vỗ lưng em. Thỏ bông to bằng em, đầu thỏ to hơn đầu em nên nhìn bộ dạng bé Châu ôm thỏ vừa đáng yêu vừa buồn cười . Bữa khác mẹ lại nói: “Con ôm ôm yêu yêu heo đi”. Bé Châu liền ôm heo vào ngực, tay cũng vỗ vỗ vào đầu heo . Mẹ thử: “Bé Châu ôm ôm yêu yêu mẹ đi.” Con gái hai tay ôm mẹ, ngả đầu vào ngực mẹ, bàn tay bé xíu của con cũng vỗ vỗ lưng mẹ, rồi còn nhún nhún trong lòng mẹ, hai mẹ con đều khoái chí. Cảm giác được con gái vòng tay ôm ôm yêu yêu dễ chịu vô cùng hihi … Bố ghen tị: “Con gái ôm ôm yêu yêu bố nào.” Cũng như với mẹ, con gái vòng tay ôm bố, ngả đầu vào ngực bố, nhún nhún, rồi còn phi ngựa trên người bố luôn hihi … Hai bố con cười nắc nẻ …  (2009.03.12)

 

– Đẩy xe đồ chơi

 

Thấy bé Châu thích đẩy xe đẩy mỗi khi mẹ đưa đi chơi nên mẹ sưu tầm cho bé Châu chiếc xe đẩy đồ chơi. Em thích đẩy xe đồ chơi quanh nhà. Lúc đầu bé Châu chỉ biết đẩy xe thẳng tiến, xe vướng vào tường, vướng vào bậc cửa hay những chướng ngại vật đồ chơi trên nền nhà là em "a a" gọi mẹ. Bây giờ thì em đẩy xe khá sành điệu. Em biết bẻ lái để tránh các chướng ngại vật. Đến bậc cửa em biết dừng lại, nhấc hai bánh trước cao lên để vượt qua. Nhà có cái bậc thềm vào chỗ để máy giặt cao chừng 9 cm mà em cũng cho xe lên được. Hôm bạn Hanachan đến nhà chơi, hai bạn cùng thích xe đẩy đồ chơi. Hanachan ngồi lên xe, bé Châu đẩy bạn. Lát sau hai bạn đổi vai, bé Châu ngồi lên xe, Hanachan đẩy bạn. Nhìn hai bé với chiếc xe đẩy đồ chơi thật đáng yêu.

                 

                                        Hai bạn đẩy xe đồ chơi

 

 

– Bấm điều khiển TV, máy điều hòa

 

Mẹ luôn để cái điều khiển TV và máy điều hòa ở chỗ khuất nhưng nhiều khi quên lại để bé Châu nhìn thấy thì y như rằng em đòi cho bằng được mới thôi. Mà dạo này hễ em muốn lấy cái gì là miệng hét ầm ĩ, vì chưa nói được thành câu nên em chỉ biết “hét” để bố mẹ chú ý. Cầm được cái điều khiển TV trong tay, em bấm lung tung, nút nào cũng bấm. Bấm chuyển kênh rồi bấm volume to hết cỡ. Có khi em bấm vào nút chuyển sang chế độ chiếu video hoặc chơi game nên màn hình TV đen thui không có tiếng. Không thấy hình và tiếng trên TV nữa thì em bắt đầu í ới quay sang mẹ. Mẹ đang bận làm gì cũng phải đến chuyển lại kênh TV rồi dụ khéo để cất cái điều khiển đi. Còn với cái điều khiển máy điều hòa thì em bấm liên tục vào cái nút gần ngón tay cái nhất: nút bật / tắt. Có khi em bấm vào nút chuyển chế độ từ sưởi ấm thành làm mát hihi … Mà bây giờ mới đầu xuân, nhiệt độ ban ngày khoảng 10-14 độ C, ban đêm có khi lạnh tới 3-4 độ C nên mẹ vẫn phải sưởi ấm cho em mỗi ngày. Mẹ lại phải nghĩ kế để cất cái điều khiển đi trong hòa bình. Mà đúng là trẻ con nên nhanh quên, có đồ chơi khác là quên luôn cái điều khiển.

 

– Chơi punzle

 

Punzel là trò chơi nhét hình vào lỗ dành cho bé 18 tháng tuổi. Mẹ đã sưu tầm đồ chơi này cho bé Châu từ mấy tháng trước. Mấy hôm nay mẹ thấy con gái bắt đầu thích chơi trò này. Em biết lấy các hình để nhét vào lỗ nhưng chưa khéo. Những hình khó như ô tô, tàu thủy, con gấu em nhét vào không được thì lại “a, a” để mẹ giúp đỡ, còn những hình dễ như hình chữ nhật, tam giác, oval em nhét được vào lỗ dễ dàng thì tự hoan hô khen mình hihi …– Tu chai Coca Cola

 

Mẹ cho bé Châu uống trà (loại trà dành cho em bé) và hay dạy em nói “trà, trà”. Thế là em hiểu cái gì để uống đều gọi là “trà”. Khi đi ngang qua cái máy bán nước tự động, bé Châu chỉ tay vào các lon nước nói “chà, chà” (bé Châu chưa nói được âm “tr”). Ở nhà, em cũng gọi chai Coca Cola mẹ đựng nước trắng là trà. Mỗi lần bé Châu muốn lấy chai Coca Cola, em chỉ tay lên bàn: “chà, chà”. Mẹ giả vờ không để ý, em kêu to hơn “chà, chà” ý là mẹ lấy cho con chai Coca Cola. Mẹ phải đổ nước trong chai ra ly, để lại tí xíu nước cho em. Có chai nước, em đòi thêm ly, mẹ đưa thêm ly. Sung sướng, em ngồi phịch xuống đất, vặn nắp chai ra, rót nước vào ly rồi bưng ly uống. Vì trong chai chỉ có tí xíu nước nên em rót không ra. Thấy trong ly không có nước, em tu luôn chai, dốc hẳn chai lên miệng, động tác y như người lớn, ra điều thích thú lắm, cười toe toét …

 

Tưởng chỉ có bé Châu nghịch ngơm như vậy thôi, một hôm bố mẹ xem tạp chí “Ach” của Nhật thấy có em bé Nhật 1 tuổi 4 tháng (bằng tuổi bé Châu) cũng thích tu chai Coca Cola. Thì ra lứa tuổi này em bé thích chơi với các chai như chai Coca Cola!
                                       Chai Coca Cola hấp dẫn ghê! ^^– Học nói, học đọc

 

Bé Châu nói rõ được nhiều từ như: bé, bố, mẹ, bà, chân, tay, vai, má, chó, mèo, táo, đào, lá, … Từ “bé” em đã phát âm rõ từ hồi 15 tháng nhưng bây giờ lại làm bộ như phát âm từ này khó lắm vậy, mỗi lần nói từ bé, em bặm môi lại và bật ra từ từ thành “bbbbé” có khi là “bờ … bé” rồi toét miệng cười hihihi … Âm “h” hơi khó phát âm nên “hoa” em nói là “oa”, heo là “eo hoặc ngheo” nhưng em cũng nói được mấy từ “hà (bạn Hà), hai” rõ lắm. Bé Châu bắt đầu tập nói hai từ, em nói được: măm măm, be bé, là đà (lạc đà). Một hôm bé Châu làm bố mẹ ngạc nhiên khi em đang thích vầy nước trong thau. Bố hỏi: “Con gái đang làm gì đấy?”. Bé Châu dõng dạc: “rửa tay” hihi … Bố hỏi lại 2 lần em đều trả lời “rửa tay” một cách dứt khoát và vẫn say sưa vầy nước. Mẹ ngạc nhiên vì bố mẹ chưa bao giờ hỏi bé Châu câu này.

 

Hàng ngày bé Châu xem khoảng 2 lần chương trình “Bé yêu biết đọc” và bây giờ em đọc được khá nhiều từ. Em thích chơi trò đố từ, ngày nào cũng khệ nệ mang cái bảng xóa đưa bố mẹ, ý bảo bố mẹ đố từ. Thấy em hứng chí, mẹ đố một lúc cả hơn hai mươi từ em đều đọc đúng hết, từ nào chưa đọc được thành lời em biểu diễn bằng hành động. Ví dụ: (em đọc là “chó” + gật đầu), không (lắc đầu), (mẹ viết hai từ “em bé” nhưng bé Châu chỉ đọc “bé”), bố, mẹ, mắt (chớp mắt), mũi (sờ mũi), miệng (há miệng), răng (chỉ vào răng), lưỡi (thè lưỡi, có khi hứng chí em đọc là “lơ lơ lơ”), nhảy (đọc là “dảy” và đứng lên nhảy nhảy), phở (đọc là “phớ”), lạc đà (đọc thành “là đà”, bé Châu rất thích từ này nên luôn đọc to một cách dõng dạc hihi) …

 

– Mè nheo với bố

 

Bé Châu ở nhà suốt ngày với mẹ, cũng hay mè nheo với mẹ lắm. Nhưng mẹ thường nghiêm khắc: “Mẹ đang bận, con xem đi.” (xem “Bé yêu biết đọc” hoặc xem đĩa DVD), hoặc là mẹ im lặng không nói gì. Thấy mẹ đang bận thật thì bé Châu không mè nheo nữa, tự chơi để mẹ nấu nướng. Thế là ở nhà không được mè nheo với mẹ nhiều nên khi bố về là em bắt đầu mè nheo với bố. Bố về đến nhà chưa kịp thay quần áo em đã đòi bố bế, đòi lấy chai Coca Cola, đòi ly uống nước, đòi cái nọ, cái kia, đòi bố chơi cùng. Bố mà không đáp ứng em ngay thì em liền “a, a, a” đinh tai điếc óc. Suốt buổi tối, em nhõng nhẽo với bố kinh khủng luôn. Mẹ phải công nhận là bố kiên nhẫn hơn mẹ, hay là vì cả ngày bố chỉ được gặp con gái vào buổi tối nên lại thấy con gái mè nheo đáng yêu hơn nhỉ?! hihi …

 

– Đòi đi chơi

 

Hàng ngày, khi bố tạm biệt hai mẹ con để đến trường, mẹ thường bế con gái trên tay và bye bye bố. Sáng nay bố cũng chuẩn bị đến trường như mọi ngày. Bố gọi mẹ ra trông con. Khi bố bye bye hai mẹ con, con gái nhất định không chịu, chạy ra cửa giơ tay đòi bố bế. Bố quay vào bế con gái lên rồi đưa cho mẹ. Con gái ôm chặt cổ bố không chịu rời. Tay chỉ ra phía cửa đòi bố dắt đi chơi. Mẹ giơ tay bế, con gái quay ngoắt đi như thể mẹ là người không quen biết, tay càng bấu chặt áo bố. Mẹ dỗ dành thế nào cũng không được đành “cướp” luôn con gái trên tay bố, vì bố chần chừ thêm lát nữa sẽ bị trễ tàu mất. Bố vội vàng bye bye hai mẹ con rồi bước nhanh ra cửa.

 

Con gái không được bố đưa đi chơi thì quay sang mè nheo với mẹ. Cứ hic hic ôm chân mẹ nói “chơi, chơi”, ý là mẹ đưa con đi chơi. Mẹ nói: “Con gái chờ mẹ tí, để mẹ chuẩn bị rồi mình đi dạo.” Con gái vừa nhè nhè cái miệng mít ướt vừa nói theo “dạo, dạo”. Hình như vẫn chưa tin là mẹ nói thật, em đi ra tủ giày lấy đôi giày đưa cho mẹ, miệng mếu máo: “giày, giày” hihi … Mẹ không nhịn được cười nữa, bế con gái lên cho đỡ tủi thân rồi đi tạm đồi giày vào chân cho em. Khổ ghê, phải ăn sáng rồi mới đi dạo chứ. Hôm nay tự nhiên con lại đòi đi chơi sớm thế này. Trời còn chưa có nắng, đi dạo thì lạnh lắm. Những ngày trời nắng ấm mẹ vẫn đưa con gái đi dạo lúc 10h hoặc 10h30. Hôm nay nắng có vẻ yếu ớt thế này, mẹ cũng hơi ngại, đi dạo sợ con lạnh lại bị cảm mất. Mẹ nghĩ ra cách mở đĩa DVD “Inaiinaibaa” mới mượn nhà bạn Hanachan cho con gái xem để con quên đòi đi chơi. Nhưng đĩa cũng không có tác dụng, em cứ lẽo đẽo theo mẹ không rời nửa bước, tức tưởi đòi mẹ đưa đi chơi. Kiểu này thì mẹ quyết định hôm nay cho đi dạo sớm rồi về ăn cũng được. May sao lại có bác Hải đến có việc, bé Châu say sưa bi bô với bác Hải quên cả đòi đi chơi hihi … Đến 11h trưa, trời nắng nhẹ, mẹ mới đưa con gái đi dạo một lát. Được ra khỏi nhà, bé Châu như chim sổ lồng, miệng bi ba bi bô tỏ vẻ phấn khởi lắm. Trên đường đi em vừa nói vừa chỉ chỏ đủ thứ: cây, lá, trời, chim, ô tô, xe đạp, banh … Về đến nhà con gái mới biết là mình đói bụng nên ăn ngon lành. Một lát sau, đang chơi với mẹ thì ngủ luôn trong lòng mẹ.

 

Con gái của mẹ 16 tháng 1 tuần 5 ngày tuổi rồi mà, đã biết đòi đi chơi như thế đấy.
                                   

                                       Em mè nheo đòi mẹ đưa đi chơi 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: