Thành quả ăn dặm kiểu Nhật

27 Feb

 

Bé Châu đã hoàn thành xuất sắc bốn giai đoạn ăn dặm. Mẹ ghi lại đây những gì hai mẹ con đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời kỳ ăn dặm của con để rút ra bài học kinh nghiệm và để khích lệ hai mẹ con.

 

Kinh nghiệm

 

Theo lý thuyết thì thời kỳ ăn dặm của bé là từ 5 đến 15 tháng tuổi. Nhưng thực tế còn tùy vào khả năng của từng bé mà thời gian ăn dặm có thể dài hơn một chút, có thể kéo dài đến 18 hoặc 20 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để chăm con nên chưa được thuần thục lắm. Mẹ vừa áp dụng theo sách, vừa học hỏi thêm từ những mẹ đã có kinh nghiệm trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

 

Khi con gái được 5 tháng tuổi mẹ mới đưa con sang Nhật nên mẹ không được tham gia lớp học ăn dặm kiểu Nhật trước khi con đến tuổi ăn dặm (khi bé Châu 7 tháng tuổi mẹ mới tham gia lớp học này). Vì vậy, mấy ngày đầu mẹ đã cho con ăn bột Dumex mang từ Việt Nam sang. Bột này có vị ngọt. Nhưng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì ở giai đoạn đầu tốt nhất là cho bé ăn vị tự nhiên của thực phẩm. Mẹ cũng không biết cách nghiền thức ăn thành dạng bột như thế nào. May nhờ có bác Thủy (mẹ bạn Hanachan) giới thiệu cho mẹ nồi nấu cháo, bộ dụng cụ chế biến món ăn dặm, cách nấu nước dashi, nước rau luộc … Bác Thủy còn dịch và gửi cho mẹ cả thực đơn ăn dặm của giai đoạn 5 ~ 6 tháng. Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, suốt thời gian cho con ăn dặm mẹ không cần dùng đến máy xay. Ở đây các loại thịt bằm đều bán sẵn ở siêu thị, còn khi chế biến thức ăn thì đã có dụng cụ chế biến món ăn dặm.

 

Nồi nấu cháo trong nồi cơm điện

Bộ dụng cụ chế biến món ăn dặm


Tuy đã tham khảo kỹ tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và nghe nhiều kinh nghiệm từ các mẹ khác nhưng trong quá trình cho con ăn dặm mẹ vẫn thiếu kiên nhẫn, sốt ruột hoặc ép ăn mỗi khi con ăn ít hoặc không chịu ăn. Đây là điều tuyệt đối không nên làm trong việc cho bé ăn. Sau nhiều lần như vậy mẹ mới rút kinh nghiệm. Bé ăn theo khả năng của bé chứ không phải theo ý của mẹ. Khi con không thích ăn thì không nên ép và khi con ăn ít thì cho uống sữa bù hoặc hôm sau ăn bù. Như vậy cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái.

 

Có nhiều bữa mẹ say sưa chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn với hy vọng con gái sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Nhưng kết quả lại không như mẹ mong đợi. Mẹ đành chữa cháy bằng những gói đồ ăn sẵn mua ở siêu thị. Mà có khi đồ ăn mua ở siêu thị con gái cũng không ăn. Mẹ phải thay đổi chiến lược là một bữa làm mấy món khác nhau để nếu con không ăn món này thì còn có món khác. Bé xíu mà đã biết lựa chọn món ăn mình thích.

 

Việc tập cho con tự ăn mẹ vẫn còn ngại dơ nên hạn chế để con tự ăn. Sau mỗi lần tập cho con tự ăn, mẹ phải rửa tay chân, mặt mũi, thay quần áo cho con và lau cả sàn nhà nữa. Cũng hơi ngại thật, hichic …

Măm cơm 

(Bé Châu 15 tháng 4 ngày tuổi)

 

Thành quả

 

Cứ như vậy, hai mẹ còn từ từ đi qua hết 4 giai đoạn và thu hoạch được khá nhiều thành quả. Thành quả thu được không quên phần của bố vì bố cũng lập được nhiều công trong chuyện cho con măm măm lắm đấy.

 

5 ~ 6 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) cùng với thức ăn nấu riêng. Cháo và thức ăn đều nghiền nhuyễn thành bột và rây qua lưới. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen với việc ăn bằng muỗng và vị thức ăn khác ngoài sữa. Bé Châu đáp ứng tương đối tốt. Hầu như món nào em cũng ăn được.

 

7 ~ 8 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo tỉ lệ 1:7 nguyên hạt cùng với thức ăn nấu riêng. Thức ăn giai đoạn này được ninh mềm, nghiền sơ. Giai đoạn này bé tập nuốt thức ăn thô hơn giai đoạn trước. Bé Châu cũng đáp ứng tốt. Em nuốt nhanh và không lần nào bị ọe hay trớ thức ăn. Đặc biệt, ở giai đoạn này bé Châu đã có phản xạ nhai thấy rõ.

Những món mẹ hay làm cho con gái


9 ~ 11 tháng tuổi, bé Châu ăn cháo 1:5 cùng với thức ăn nấu riêng. Em ăn được thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm xay nấu súp, xào, hoặc viên tròn rán, kho. Đối với rau, đậu hũ thì cắt miếng 0,5 cm. Lúc này bé Châu biết tự bốc trái cây, thức ăn dạng miếng, viên cho vào miệng. Giai đoạn này, mục tiêu quan trọng nhất là tập cho bé nhai và bé Châu biết nhai tốt. 9 tháng tuổi em mới có 4 cái răng cửa nhưng em nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì thức ăn được nấu mềm nên bé có thể nhai bằng lợi. Vì vậy, mặc dù ăn miếng to nhưng em nhai tốt nên mẹ không sợ vấn đề tiêu hóa hay bao tử của em. Ngoài ra, giai đoạn này mẹ còn tập cho em cầm muỗng và nĩa.

  Những món mẹ hay làm cho con gái


12 ~ 15 tháng tuổi, 4 tuần đầu bé Châu ăn cháo 1:3 (cơm nát) và sau đó là cơm. Cơm có vẻ dễ ăn hơn cháo 1:3, bé Châu ăn cháo 1:3 hay bị nghẹn vì cháo dẻo và dính. Bây giờ thì em biết cầm nĩa tự ghim đồ ăn cho vào miệng giỏi rồi. Em biết cầm muỗng đưa thức ăn vào miệng nhưng múc chưa khéo, dễ làm đổ thức ăn trước khi cho vào miệng. Mẹ sẽ giúp em luyện tập thêm cho đến khi thành thạo. Giai đoạn này mẹ tương đối nhàn khi cho em ăn. Mẹ thường xuyên làm những món dạng viên, miếng để bé Châu tự bốc ăn dễ dàng (cơm nắm, trứng đúc thịt, thịt viên chiên hoặc kho, cá kho, cá nướng, rau củ luộc hoặc xào là những món thường ngày). Những món dạng súp lỏng thì mẹ mới phải đút thôi.

   Những món mẹ hay làm cho con gái


Một thành quả đáng kể nữa là bé Châu được tập ngồi vào ghế ăn từ khi bắt đầu ăn dặm nên mẹ không phải chạy theo con để cho ăn. Khi ăn em cũng có khi nghịch ngợm leo trèo lên bàn ăn và đòi ra ngoài nhưng mẹ hạn chế không chiều theo. Và hầu như những lúc như vậy là vì em chán ăn rồi nên đòi ra khỏi ghế. Nhiều lần như vậy mẹ mới biết ý và những lúc như vậy mẹ thôi không cho ăn nữa, cho em ra ngoài chơi một lát rồi cho uống sữa bù.

 

Hiện tại, tuy bé Châu chưa hoàn toàn ăn cùng bố mẹ nhưng mẹ thật sự hài lòng với chuyện ăn uống của con. Những dịp cả nhà đi ăn ngoài hoặc đến nhà ai chơi, mẹ không còn phải lo lắng chuyện nấu nướng riêng để mang theo cho con nữa. Bố mẹ ăn gì thì cho con ăn nấy. Ở cửa hàng Lawson có bán loại cơm nắm của Nhật mà bé Châu rất thích. Chỉ cần một nắm cơm ấy (110 g) với thêm một ít rau hoặc canh ăn cùng bố mẹ là đủ một bữa cho con. Sau đó có thể ăn thêm một ít hoa quả. Bé ăn no rồi chơi rất ngoan. Bố mẹ cứ thoải mái ăn uống và trò chuyện với mọi người.

 

Mẹ vừa chăm con vừa vui với những thành quả đạt được. Bây giờ thì bé Châu biết ăn hầu hết các loại cá (trừ món cá sống), thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, xúc xích, trứng, rau bina, cải ngọt, cải cúc, cải thìa, cải thảo, bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh, bí xanh, bí đỏ (tuy không thích lắm), khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, cà chua, cà tím, ớt chuông, dưa leo … Trái cây thì em không chê loại nào, từ loại mềm như chuối, nho, cam, quýt, kiwi, dâu đến loại cứng như táo em đều măm được. Em đặc biệt thích chuối và nho.

Em măm nho

(Bé Châu 8 tháng 8 ngày tuổi) 

 

Nhờ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ không phải vất vả với tình trạng cho con đi ăn rong, con ngậm cháo, con không biết nhai, ép ăn, làm trò khi cho con ăn, thậm chí là quát mắng con khi cho con ăn như trong bài Bi hài chuyện cho con ăn trên VNExpress. Mỗi bữa ăn của bé Châu không kéo dài quá 30 phút và thường xuyên kết thúc bữa ăn trong vòng 15-20 phút.

 

Hạnh phúc biết bao mỗi khi nhìn con gái vui vẻ trong bữa ăn!

Clip bé Châu ăn tối (bé Châu 15 tháng 29 ngày tuổi) >>> Xem

 

 

Ăn tối

(Bé Châu 15 tháng 29 ngày tuổi)

 

Măm gà nướng

(Bé Châu 15 tháng 24 ngày tuổi)

* Xem thêm Thực đơn ăn dặm cho bé 5-15 tháng tuổi

Advertisements

249 Responses to “Thành quả ăn dặm kiểu Nhật”

 1. Mẹ Hiếu Minh November 10, 2010 at 8:09 pm #

  Hi mẹ nó,
  Phải nói là em rất rất khâm phục 2 mẹ con với thành tích tuyệt vời của bé Châu. Bé nhà em cũng bắt đầu bước vào tháng thứ 5 và mẹ bé đang tìm hiểu để học hỏi theo gương chị Châu đây. Bé cũng là con đầu nên em rất bối rối, có gì mẹ nó giúp em với nhé!
  Em cảm ơn mẹ nó đã mang phương pháp ăn dặm này về Việt Nam!

 2. Huong Giang June 6, 2011 at 8:06 pm #

  Chào chị Khanh, chị có thể giúp e gửi file thực đơn cho bé từ 5-6 tháng tuổi không ạ? E tìm mãi ko thấy. Bé nhà e mới được 4 tháng tuổi e định cho cháu ăn dặm vì bé ko chịu uống sữa ngoài mà mẹ ít sữa, theo chị như thế có nên ko? Nhìn bé Châu nhà chị ăn ngoan mà e thèm qua!

  • daothimykhanh June 7, 2011 at 10:43 am #

   Chào Hương Giang,

   Bạn cho mình địa chỉ email nhé, mình sẽ gửi file qua email cho bạn. ^^

   • Nguyễn Thị Hương July 6, 2011 at 6:46 pm #

    Dear chị Mỹ Khanh

    con gái em đươc gần 5 tháng rồi. Bé không chịu uống sữa ngoài mà sữa mẹ lại ít. Em đang tham khảo cách ăn dặm kiểu Nhật. các bài viết của chị rất hay và bổ ích. Chị vui lòng gửi cho em thực đơn ăn dặm và các kinh nghiệm của chị để em áp dụng được không ạh? Địa chỉ mail của em: nguyen.hoa.huong@gmail.com.
    Em cảm ơn chị nhiều lắm.

   • September 22, 2011 at 11:39 am #

    Chào chị Khanh!
    Cu nhà e giờ cũng đc 5 tháng 12 ngày rùi, e cũng đang nghiên cứu để áp dụng PP này. E đi làm từ hồi cu gần đc 5 tháng nên là theo kinh nghiệm của ông bà e cho cu cậu ăn bột HIPP từ lúc đó. Cu cậu ăn hết 2 hộp rùi, em tính ăn hết hộp này thì e chuyển qua nấu cháo cho cậu và nấu riêng từng món như chị hướng dẫn nhưng em lo là bà ở nhà chăm cháu sẽ khó mà làm theo đc, e đag cố gắng thuyết phục bà, hic
    Mới đầu áp dụng nên nhiều bỡ ngỡ mong chị giúp đỡ, với lị nhờ chị gửi giùm e thực đơn cho bé 5~6 tháng, 7~9 tháng để e hình dug lượng và mức độ thô chế biến cho bé ăn chị nhé.
    Em cảm ơn chị nhiều!
    Thấy chị nhiệt tình với mọi người quá, hì
    Chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe!
    Mail của e: dv.mo.phamthithu@doosan.com

   • dtmykhanh September 28, 2011 at 11:47 pm #

    Chào mẹ Mơ,

    Mình sẽ gửi thực đơn theo địa chỉ email của bạn. Chúc bạn thành công.

    Thân mến.

   • thanh loan September 30, 2011 at 3:59 pm #

    CHI CHO EM XIN THUC DON CHI TIET AN DAM TU 4 THANG TRO DI NHE, EM SINH CON DAU LONG NEN CU VUA CHAM CON , VUA HOC HOI, RAT THICH PP CUA CHI AP DUNG CHO BE
    TKS CHI NHIU
    trinhthithanhloan@yahoo.com

   • Dung Nguyen November 25, 2011 at 1:54 pm #

    Chi oi, em cung dang muon cho con an dam tu thang thu 5, chi goi email cho em thuc don voi nha: dungykt@yahoo.com. Em cam on chi rat nhieu.

   • Linh December 5, 2011 at 4:53 pm #

    Em chào chị Khanh, bé nhà em cũng đã được 5 tháng mà em chưa biết nấu cho bé ăn dặm như thế nào vừa để đảm bảo dinh dưỡng mà lại tập cho bé theo bé Châu được nữa. Chị có thể gửi giúp em thực đơn ăn dặm của bé 5-6 tháng được không ạ?
    Em cám ơn chị nhiều nhé
    Email của em là hoanglinhvkh@gmail.com

   • thuy le July 11, 2013 at 9:53 pm #

    be nha em 6,5 thang an mi an lien duoc khong chi? o vn em khong biet mua mi gi cho be an. be nha em da an duoc chao hat vo, bi do xat hat luu. nhung ca rot phai nghien so, rau bam nho. khi di ngoai em thay co rau va ca rot. nhu vay co phai be khong tieu duoc 2 mon nay khong chi?

   • dtmykhanh July 12, 2013 at 4:32 am #

    Theo mình thì bạn chưa nên cho bé ăn mì ăn liền 🙂

    Bạn cho bé ăn dạng hạt lựu hơi sớm. Bé sáng 7 tháng hãy chuyển giai đoạn nhé. Sợ chuyển sớm quá hại bao tử bé.

    Bé 6.5 tháng vẫn phải nghiền kỹ và rây qua lưới nha bạn. Bạn chuyển giai đoạn hơi sớm nên bé không tieu hóa được đó, nên output vẫn nguyên rau, củ.

 3. xuân June 9, 2011 at 6:18 am #

  Thân chào Khanh,
  Mình tên Xuân, hiện sống ở HCM Việt Nam.
  Bé đầu tiên nhà mình đã 4 tuổi nhưng cũng kén ăn và khi bé còn nhỏ, cho ăn uống là điều rất căng thẳng với mình.
  Mình thấy phương pháp này của Khanh rất hay và tâm lý. Bé thứ hai nhà mình được 4.5 tháng, mình đang định áp dụng phương pháp này của bạn. Tuy nhiên, mình vẫn chưa hiểu lắm cách nấu cháo hay cơm 1:10 hay 1:7 là như thế nào, bạn giải thích giúp mình với nhé.
  Có thể cho mình xin thực đơn theo từng giai đoạn được không. Vì không thể thấy trên website của bạn.
  Rất cảm ơn nếu được bạn giúp.
  email của mình là: truongthikimxuan@hotmail.com hoặc conchuotnhata6@yahoo.com

  • daothimykhanh June 9, 2011 at 5:40 pm #

   Hi mẹ Xuân,

   Mình đã gửi file qua email cho bạn.

   Chúc bạn thành công.

   • mẹ Cún August 19, 2012 at 5:46 pm #

    Chào chị Khanh. Em cũng rất muốn học tập theo chị để áp dụng cho bé thứ 2. Em chưa rõ lắm về cách chế biến chi tiết các món ăn dặm kiểu Nhật. Mong chị giúp em với nhé. Email của em: anlocvo@gmail.com
    Em cảm ơn chị nhiều và chúc cho bé Châu luôn ngoan và dễ thương.

   • dtmykhanh August 20, 2012 at 9:16 pm #

    Bạn chịu khó vô mục “Ăn dặm kiểu Nhật” tham khảo thực đơn nhé.
    Chúc bạn thành công. 🙂

   • thuy le July 12, 2013 at 3:21 pm #

    vang,em biet roi. em se cho be an do an min hon. con chao thi van an hat vo duoc phai khong chi?

   • dtmykhanh July 12, 2013 at 4:50 pm #

    Cháo cũng mịn nha bạn. Vì bé mới giai đoạn 1 mà. Còn 2 tuần nữa mới sáng giai đoạn 2. Mà khi chuyển giai đoạn cũng chuyển từ từ nha bạn. Xem bé đáp ứng thế nào rồi mới chuyển hẳn. Mình thấy bạn hơi vội cho con ăn thô sớm quá.

 4. kim anh June 9, 2011 at 7:04 pm #

  chị Khanh ui, con em cũng đang chuẩn bị ăn dặm. em cũng có những thắc mắc như chi Xuân, chị gửi cho em bài viết của chị về Ăn dặm nhật nhé. Email của em là: anhkt21@yahoo.com. Em cảm ơn chị.

  • daothimykhanh June 10, 2011 at 12:12 am #

   Chào mẹ Kim Anh, mình đã gửi file qua email cho bạn. ^^ Chúc bạn thành công.

   • Hien June 13, 2011 at 4:17 pm #

    Chao chi, chi cung cho e xin tai lieu do voi nhe. Cam on chi nhieu. Mail cua e: hiena9k35ftu@yahoo.com

   • daothimykhanh June 13, 2011 at 5:32 pm #

    Chào mẹ Hien, mình đã gửi email cho bạn.
    Chúc bạn thành công.

   • thuy le July 12, 2013 at 5:01 pm #

    vang. em cam on chi. chi that la nhiet tinh qua. cam on ch nhieu lam.

 5. Phương June 16, 2011 at 12:53 am #

  Chào chị Khanh! E cũng xin tài liệu cho bé nhà e, cám ơn chị! phuongcheny@yahoo.com

 6. Phuong Chi June 16, 2011 at 6:05 am #

  Em chao chi Khanh, Chi oi em muon xin thuc don theo tung giai doan duoc khong ha chi? Nhin be Chau nha chi co hung an uong thich qua chi ah!
  Dchi email cua em la: Haphuongchi.esgc@gmail.com hc jenny_rosy_1212@yahoo.com
  E cam on chi nhieu va chuc gdinh chi suc khoe hphuc:x

 7. Buu Kieu June 17, 2011 at 4:29 am #

  Chao Chi Khanh, doc blog chi nuoi con khoe va kheo ma lam em me mai. Ngay em co con trai dau long, chi ban gui em cai link blog cua chi de em thuc hien cach an dam cua Nhat. Nhung vi ngai kho, khong kien nhan, em khong lam theo, ket qua la con em den gio an uong khong tot, om coi coc. Bay gio em vua sinh be gai, mong muon nuoi be em duoc tot hon anh trai cua no. Chi cho em xin file thuc don voi nhe. Dia chi mail cua em: bkieu_lam@yahoo.com. Em cam on chi rat nhieu.

 8. Linh June 17, 2011 at 3:46 pm #

  Hi chị Khanh,

  Em có con trai đầu lòng chuẩn bị vào giai đoạn ăn dặm. Nghe mọi người nói về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nên lên mạng tham khảo và đọc được blog của chị. Em rất khâm phục. Chị có thể chia sẻ thực đơn cho bé đc không ạ? Email của em là tralinhjolie@yahoo.com. Em rất cảm ơn chị.

  • dtmykhanh June 17, 2011 at 6:42 pm #

   Chào Linh và các mẹ chuẩn bị cho con ăn dặm theo pp của Nhật,

   Đa số các mẹ có ý định tập cho con ăn theo pp của Nhật thường nghĩ đến thực đơn trước tiên. Thực ra, thực đơn là bước cuối cùng mà các mẹ nên nghĩ tới. Trước khi áp dụng pp này để chăm con, mình khuyên các mẹ đọc kỹ phần hướng dẫn để thông suốt tinh thần nuôi con theo pp này. Sau đó, các mẹ nên cùng bố của bé và người thân trong gia đình tìm hiểu về pp này để cả nhà cùng thông suốt và hợp tác cùng nhau trong việc chăm sóc bé. Sau cùng là bước thực hành thì các mẹ mới cần tới thực đơn. Các mẹ có thể tham khảo phần lý thuyết ở link này: http://www.dinhduong.com.vn/story/phuong-phap-dam-cua-nhat hoặc gửi email cho mình theo địa chỉ dtmykhanh@yahoo.com, mình sẽ gửi file cho các bạn. Sau khi đã thông suốt về tinh thần nuôi con ăn dặm của Nhật và không còn thắc mắc gì nữa thì các mẹ hãy email cho mình theo địa chỉ trên, mình sẽ gủi file thực đơn tham khảo. Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm thực đơn của mẹ Ổi và các mẹ khác trên diễn đàn webtretho.

   Thân mến.

 9. Quynh Vi June 22, 2011 at 3:14 pm #

  Chào chị Khanh,

  Em tên Vi, hiện ở TPHCM. Bé em được 5 tháng 20 ngày. Em cũng đã đọc và hiểu được tinh thần nuôi con ăn dặm của Nhật. Vậy nên bắt đầu khi bé được 5 tháng em đã cho bé ăn dặm theo hướng dẫn và ngồi vào ghế ăn rất ngoan và rất thích ăn. Trong thời gian này bé bị sốt nên em ngưng cho bé ăn khoảng 10 ngày. Bé em đã được ăn cháo 1:10 nấu bằng cốc inox đặt trong nồi cơm điện + cà rốt hoặc rau chân vịt hoặc bí đỏ. Mỗi lần ăn khoảng 50ml cháo. Qua blog của chị em muốn học hỏi thêm kinh nghiệm của chị, mong chị gởi cho em tài liệu và thực đơn cho bé theo địa chỉ vi.phan@yahoo.com. Và còn một chuyện nữa em cũng rất băn khoăn là việc cất giữ cháo và thức ăn đã nấu như thế nào để không ảnh hưởng đến chất lượng? Mong tin chị. CẢm ơn chị nhiều.

 10. Mẹ Rốt June 28, 2011 at 5:52 pm #

  Chào chị Khanh! Em đang tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì tìm được blog của chị. Cảm ơn chị đã mang lại cho em nhiều thông tin bổ ích. Nhìn con gái chị ăn uống tự giác và ngon lành, em cũng càng có thêm động lực để chăm sóc bé nhỏ nhà em. Con trai em được 9,5 tháng rồi, nhưng cháu ăn ít hơn so với khẩu phần và hơi bị nhẹ cân. Tuy nhiên cháu vẫn khẻo mạnh và vui vẻ nên em cũng yên tâm. Em cũng đang đấu tranh với cả gia đình nhà chồng để áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con em. Tư tưởng của phương pháp thì em cũng thấm nhuần rồi, nhưng em nhận thấy mình vẫn chưa biết cách chế biến món ăn của con sao cho ngon nữa. Chị có thể gửi cho em tài liệu đầy đủ về phương pháp này và cả thực đơn được không chị?
  Email của em là: lamxuan07@gmail.com.
  Em cảm ơn chị nhiều!

 11. dothuphuong July 11, 2011 at 12:26 pm #

  Mình cũng rất quan tâm, Cho mình xin thực đơn cho bé 5 tháng nhé
  tphuongdo@gmail.com.
  Tks bạn rất nhiều

  • dtmykhanh July 13, 2011 at 1:12 am #

   Chào Phương,

   Mình đã PM cho bạn. Chúc bạn thành công ^^

   Thân mến.

 12. Me Tiger July 13, 2011 at 12:57 am #

  Chao chi Khanh!
  Em tim hieu phuong phap an dam nay da lau nhung van ko sao ap dung triet de duoc vi thoi gian, nay be em duoc 9 thang dang trong tinh trang bieng an, dot ngot be chi an vai muong dau ngon lanh nhung sau chi toan ngam thoi mac du rat doi, neu uong sua thi rat hao hung. em dang stress hic.hic chi giup em voi..! Em phai lam sao de giup be vuot qua giai doan nay ? Mong nhan duoc loi tu van tu chi, chi gui cho e bang thuc don danh cho be 9 thang nha. em cam on chi nhieu nhieu..
  email cua em: lethunguyen2004@yahoo.com

  • dtmykhanh July 13, 2011 at 1:06 am #

   Chào mẹ Tiger,

   Mình đã PM cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được cách khắc phục tình trạng biếng ăn của bé ^^

   Thân mến.

 13. Me of Soc July 16, 2011 at 12:07 am #

  Em chào chị Khanh!
  Bé nhà em đang chuẩn bị bước vào thời kỳ ăn dặm… E lần đầu làm mẹ nhiều bỡ ngỡ, đọc phương pháp ăn dặm kiểu Nhật của chị cũng thấy vỡ ra rất nhiều, cám ơn chị rất nhiều khi viết ra những kinh nghiệm quý báu trong việc nuôi con. Em đang nghiên cứu từ từ có gì e ko biết e nhờ chị giúp e nhá, được ko chị ^^. Chị cho e thực đơn ăn dặm của bé nhé.
  Chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe ^^
  Email của em: mua_thu_den_muon_nh@yahoo.com

 14. Phuong Le July 18, 2011 at 5:49 pm #

  Chi oi,

  Chi cho em xin tai lieu va thuc don an dam chi da ap dung cho be Chau chi nhe. be nha em cung sap buoc sang giai doan an dam rui.
  Email cua em: hoatuongvy168_09@yahoo.com.vn

  Cam on chi rat nhieu!

  • dtmykhanh July 23, 2011 at 1:24 am #

   Chào Phuong Le,

   Mình đã PM cho bạn. Chúc bé mau ăn chóng lớn.

   Thân mến,

 15. Me Miu con July 25, 2011 at 4:42 pm #

  Chi Khanh oi,

  Doc nhung bai viet cua chi em rat tam dac. Be nha em hien tai cung duoc gan 6 thang roi. Em cung nghien cuu phuong phap ADKN cho con nhung van con amateur lam chi a. Chi cho em xin tai lieu va thuc don an dam chi da ap dung cho be Chau duoc ko a. Email cua em la: haiyen10102002@yahoo.com

  A, em cung dang ban khoan ko biet cho con an theo tung mon rieng hay la nau rieng roi tron chung voi nhau ha chi?

  Em cam on chi nhieu

 16. Piglet July 25, 2011 at 6:31 pm #

  Chị ơi,

  Nhóc nhà em cũng đang bắt đầu giai đoạn ăn dặm. Em nghiên cứu blog này của chị lâu rồi mà bây giờ mới comment 😛 Chị chia sẻ cho em thực đơn theo từng giai đoạn được k chị? Em cám ơn chị nhiều ạ! 🙂 Email của em là ms.lananhdang@gmail.com ạ! 🙂

 17. Ngọc Hằng July 28, 2011 at 4:56 pm #

  Chi Khanh oi,

  Em cũng đang tập cho nhóc ăn dặm kiểu Nhật, đã tham khảo web của chị và web nhà mẹ Ổi, nhóc em đã được 6 tháng 3 ngày, lúc mới bắt đầu ăn dặm nhóc ăn rất tốt nhưng vừa rồi bị bệnh ho khò khè nên không chịu ăn nữa, em đã ngưng cho bé ăn hơn 1 tuần, bé vừa khỏi bệnh, em sốt ruột quá không biết bắt đầu lại từ đâu? ăn cháo ray hay cháo tán nguyễn, bé có đạm nên rất dễ nhợn và ọe lúc ăn. chị có thể cho em lời khuyên không ạ. Rất mong nhận được sự khích lệ của chị qua email: hangnews2003@yahoo.com

 18. dinhlan July 29, 2011 at 3:53 pm #

  Em chào chị Khanh, em tên Lan, em ở HN con em được 6 tháng rồi chị ạh. em cũng đã áp dụng PPANKN cho cháu được 3 tuần, nhưng cháu ăn ít, chỉ ăn khoảng 15-20ml cháo thôi ạh và giờ thì em mới cho cháu ăn ca rot, bí đỏ, cả bó xôi, mấy loại rau đó thôi, em tính tuần này em cho cháu thêm cá hoặc thịt gà, vậy em nên cho cháu ăn ntn hả chị? em cũng nghiên cứu kỹ rồi nhưng đến lúc thực hành cứ thấy rối tung hết cả lên, em cũng hay bị mọi người “tỉa” lắm ấy, nào là ko cho gia vị thì ăn làm sao được, ít thế……nói chung em tự đấu tranh nhiều, hic, may có blog của chị em vào cùng các mẹ để có thêm động lực.
  em nhờ chị gửi cho em thực đơn và tư vấn cho em thực đơn, ví dụ cá thịt trắng áp dụng ở VN là cá gì ạh…..?
  àh, còn vấn đề đông lạnh, em để như thế nào, em có mua mấy hộp nhỏ của Chu chu nhưng ko biết để ở ngăn đá vậy có an toàn ko chị nhỉ???
  chị gửi cho em theo email: dinhlanvpb@gmail.com chị nhé.
  Em cảm ơn chị nhiều ạh!

 19. dinhlan July 29, 2011 at 4:39 pm #

  àh, còn một điều này nữa, em nhờ chị tư vấn luôn cho em với nhé, nhà em rất bận, em lại đi làm về muộn, chỉ có chiều T7 và CN ở nhà cả ngày, vậy em muốn chế biến đồ ăn vào cuối tuần rồi cất ngăn đá cho bé ăn cả tuần, đến bữa nào lấy ra cho bé ăn bữa đó được ko chị nhỉ?

  • dtmykhanh July 31, 2011 at 7:22 pm #

   @ Mẹ Hà và mẹ dinlan: Mình đã gửi email cho 2 bạn. Thân mến.

   • dinhlan August 1, 2011 at 1:36 pm #

    Chị Khanh. em đã nhận được email của chị. Em cảm ơn chị nhiều ạh
    Em chúc gia đình chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

 20. Nguyễn Huyền August 1, 2011 at 8:55 pm #

  Chào chị Mỹ Khanh

  Chích bông nhà em đươc gần 5 tháng rồi. Trộm vía,bé rất ngoan và nhưng dạo này bắt đầu lười ăn sữa, em đang muốn cho Chích bông ăn dặm và thực hiện cách ăn dặm kiểu Nhật. các bài viết của chị rất hay và bổ ích. Chị vui lòng gửi cho em thực đơn ăn dặm và các kinh nghiệm của chị để em áp dụng được không ạh? Địa chỉ mail của em: uhdangyeuchua@gmail.com.
  Em cảm ơn chị nhiều lắm.

 21. Mẹ Chik Bông August 2, 2011 at 11:41 am #

  Em chào chị Mỹ Khanh

  Chích Bông nhà em đươc gần 5 tháng rồi. Trộm vía Chích bông ngoan và ham ăn lắm và em đang muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật. Khi đọc các bài viết của chị em rất tâm đắc. Chị vui lòng gửi cho em thực đơn ăn dặm và các kinh nghiệm của chị để em áp dụng được không ạh? Địa chỉ mail của em: uhdangyeuchua@gmail.com.
  Em cảm ơn chị nhiều lắm.

 22. nguyenhuong August 7, 2011 at 5:37 pm #

  Em chao chi Khanh.

  Chi cho em xin tai lieu va thuc don an dam chi da ap dung cho be Chau chi nhe. be Nhim nha em cung duoc hon 4 thang sap buoc sang giai doan an dam rui.
  Email cua em: Nguyenhuong03011986@yahoo.com

  Em cam on chi rat nhieu!

 23. dinhlan August 12, 2011 at 3:58 pm #

  Chị Khanh ơi, em hỏi chị một chút với ạh.
  cá và thịt gà em luộc, hấp chín rồi mà em ko làm sao rây qua lưới được chị ạh.híc
  chị chỉ cho em cách làm 2 món này cho bé nhà em với nhé.
  Em cảm ơn chị nhiều ạh

  • dtmykhanh August 20, 2011 at 5:17 am #

   Chào bạn,

   Bé ăn dặm giai đoạn 1, cá và thịt gà sau khi hấp chín, bạn thái ngang thớ thật mịn (càng mịn càng tốt), sau đó đem nghiền bằng bát nghiền (bát nghiền của set chế biến món ăn cho bé), rồi cho thêm tí xíu nước vào, đem rây qua lưới, lúc này cá và thịt sau khi rây sẽ mịn gần như bột, sau đó mang nấu súp cho bé. Khi bé sang giai đoạn 2, bạn chỉ cần nghiền rồi nấu súp cho bé, không cần rây nữa.

   Chúc bạn thành công.

   • dinhlan August 31, 2011 at 6:14 pm #

    Em cảm ơn chị nhiều ạh.

 24. Quyen August 12, 2011 at 5:07 pm #

  Chào bạn. Con mình sắp đến thời kỳ ăn dặm, nhờ bạn gửi giúp cho file thực đơn và các hướng dẫn cụ thể được không? cảm ơn bạn nhiều. Email:quyen5476@yahoo.com

 25. MẸ BÉ NẾP August 15, 2011 at 6:14 pm #

  CHÀO CHỊ KHANH,

  THAY LỜI MUỐN NÓI, XIN CẢM ƠN CHỊ VÌ NHỮNG GÌ CHỊ ĐÃ CHIA SẺ KHÔNG CHỈ GIÀNH CHO GIA ĐÌNH MÀ CÒN GIÀNH CHO NHỮNG BÀ MẸ TRẺ CÒN NHIỀU BỠ NGỠ TRONG CÁCH CHĂM SÓC CON CÁI …

  CON EM NAY ĐÃ ĐƯỢC 5 THÁNG 12 NGÀY.LÚC SINH BÉ CHỈ ĐƯỢC 2,4…GIỜ THÌ CŨNG MỚI 6 KÝ THÔI HIHIHIH( VN GỌI LÀ CÒI). EM ĐÃ CHO BÉ ĂN DẶM THEO CÁCH CỦA CHỊ , MẶC DÙ NHIỀU MẸ VẪN CẢNH BÁO LÀ NUÔI THEO PP NÀY THÌ BÉ SẼ KHÔNG TĂNG CÂN NHIỀU ĐÂU . NHƯNG EM ĐÃ THUYẾT PHỤC ĐƯỢC CHỒNG ỦNG HỘ EM. HY VỌNG VỚI TÌNH YÊU THƯƠNG CON EM SẼ LỚN LÊN TỪNG NGÀY KHỎE MẠNH ,HAY ĂN CHỐNG LỚN VÀ NGOAN NHƯ BÉ NHÀ CHỊ .
  CUỐI CÙNG LÀ NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ , CHỊ CHO EM XIN THUC DƠN ĂN DẶM NHÉ CHỊ : MAIL CỦA EM LÀ : hanh.tanbachhoang@prevoir.com.vn

  EM CÁM ƠN CHỊ NHIỀU LẮM, CHÚC GIA ĐÌNH CHỊ LUÔN TRÀN NGẬP TIẾNG CƯỚI VÀ HẠNH PHÚC NHÉ.
  MẸ É NẾP

  CUỐI CÙNG VẪN LÀ NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ : CHỊ CHO EM XIN THỰC ĐƠN ĂN DẶM NHÉ CHỊ : MAIL CUA EM LA : hanh.tanbachhoang@prevoir.com.vn
  EM CẢM ƠN CHỊ NHIỀU LẮM,CHÚC GIA ĐÌNH CHỊ LUÔN TRÀN NGẬP TIẾN CƯỜI VÀ

  HẠNH PHÚC NHÉ.

  EM CẢM ƠN CHỊ NHIỀU LẮM.CHÚC GIA ĐINH CHỊ LUÔN TRÀN NGẬP TIẾNG CƯỜI VÀ KHỎ

 26. MẸ BÉ NẾP August 15, 2011 at 6:18 pm #

  SORRY CHI NHA,LẦN ĐẦU TIÊN EM SỬ DỤNG CÁI NÀY, HỔNG HIỂU SAO NÓ NHẢY CHỮ TÙM LUM…LÀM XẤU TƯỜNG NHÀ CHỊ RỒI…HÍX.

  • dtmykhanh August 20, 2011 at 5:18 am #

   Hihi, không sao đâu bạn. Mình đã PM cho bạn. Chúc bạn thành công. ^^

 27. Quách Dạ Thảo August 16, 2011 at 11:33 am #

  Chị Khanh ơi, sau khi đọc bài viết của chị em thấy lạc quan hẳn lên. Nhóc nhà em gần được 5 tháng, Rum nhà em bú ít, nhác bú lại còn hay trớ nhiều lắm chị àh. Căng thẳng lắm chị ơi, Rum chuẩn bị bước sang giai đoạn ăn dặm, em cũng tìm hiểu ADKN thấy tăm đắc lắm và quyết tâm thực hiện, nhung em thấy bối rối quá, đây là đứa đầu tiên nên em còn khờ khạo lắm. Chị có thể gửi cho em xin file thực đơn cho be ăn dặm với ah! Bé nhà em hay trớ không biết có gặp khó khăn nhiều không đây, em lo lắm. Chị có kinh nghiệm gi chỉ em với ạh. Thanks chị nhiều nhiều.
  Địa chỉ mail của em: thao.qtd47@gmail.com

 28. An August 17, 2011 at 1:34 am #

  Chào bạn. Con gái thứ hai của mình chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm. Mình rất quan tâm phương pháp ăn dặm của Nhật và muốn tham khảo kinh nghiệm của các mẹ đã áp dụng thành công phương pháp này. Bạn gửi giúp mình tài liệu vào email anzen2010@yahoo.com với nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

 29. Lan August 18, 2011 at 4:56 pm #

  Chào chị Khanh,
  Chị có thể cho mình xin thực đơn ăn dặm và các kinh nghiệm ăn dặm để mình áp dụng cho bé của mình không? Bé mình được 6 tháng rùi, mình tập cho bé ăn từ lúc hơn 5 tháng, nhưng đến giờ vẫn thấy lúng túng. Bé mới được tập ăn cháo nghiền và các loại rau thôi (cà rốt, bí đỏ, bí xanh, bó xôi, bông cải, bầu, su su,…). Mình định sẽ tập cho bé ăn thêm đạm, mà chưa biết nấu thế nào để ngon và hấp dẫn bé.
  Chị vui lòng gửi vào email bim_masi@yahoo.com cho mình nhé.
  Cám ơn chị nhiều.

 30. Metom August 18, 2011 at 6:16 pm #

  Em chao chi!

  Em be thu 2 nha em cung duoc gan 5 thang roi chi a. Em cung chuan bi cho be an dam theo phuong phap cua Nhat, doc duoc blog cua chi em mung qua. Chi co the chia se giup em kinh nghiem tu luc bat dau cung nhu thuc don an dam cho be duoc khong chi. Dia chi email cua em: thuhavu58@yahoo.com. Em cam on chi rat nhieu a.

  Metom

  • huong-nguyen August 22, 2011 at 1:41 pm #

   Chào chị em cũng giống trường hợp chi dinhlan, em nhờ chị tư vấn cho em với nhé, em cũng đi làm xa nên về muộn, bé ở nhà với bà ngoại, chỉ có chiều T7 và CN ở nhà cả ngày, bà lại lớn tuổi nữa nên em muốn chế biến đồ ăn vào cuối tuần rồi cất ngăn đá cho bé ăn cả tuần, đến bữa nào lấy ra cho bé ăn bữa đó được ko chị? Cách bảo quản đồ ăn cho bé để dùng như thế nào cho hợp lý và đảm bảo vệ sinh chị ạ? Mong được chị chia sẻ: xuanhuong22112002@yahoo.com.vn

   • dtmykhanh August 22, 2011 at 10:36 pm #

    Chào bạn,

    Nếu vì bận đi làm ít có thời gian nấu nướng cho bé, bạn có thể trữ đông thực phẩm cho bé trong 1 tuần. Thực phẩm trữ đông cần làm chín, chia thành từng phần nhỏ (đủ cho 1 bữa), bỏ vào hộp (chén, khay), đậy kín, trữ ngăn đá. Khi dùng bạn rã đông bằng lò vi sóng rồi chế biến món cho bé. Cháo trắng cũng có thể trữ đông như vậy đó bạn.

    Chúc bạn yên tâm nuôi bé.

 31. tran thuy August 27, 2011 at 9:28 am #

  chi oi con e dc 5 thang tuoi roi. e doc thay chi thanh cong trong viec nuoi con chi co the chia se kinh nghiem cho e dc k chi . chi gui qua email cho e dc k ah. thuyga_ham@yahoo.com

 32. dung August 30, 2011 at 12:02 pm #

  Chào bạn.
  Con gái đầu của mình chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm. Mình rất quan tâm phương pháp ăn dặm của Nhật và muốn tham khảo kinh nghiệm của các mẹ đã áp dụng thành công phương pháp này. Bạn gửi giúp mình tài liệu vào email nltdldp@yahoo.com.vn với nhé.
  Cảm ơn bạn nhiều.

 33. Kim Oanh August 31, 2011 at 1:27 pm #

  Chị Khanh ơi, bé nhà em được hơn 4 tháng. Em cũng muốn cho bé ăn dặm theo PPNB vì thấy nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Chị chia sẻ cho em kinh nghiệm về thực đơn cũng như cách thức cho bé ăn dặm với. Em cảm ơn chị nhiều. Email của em oanhnghuyen145@gmail.com

 34. Dung August 31, 2011 at 2:14 pm #

  Chao chi ị!
  Em cung chuan bi cho be an dam theo phuong phap cua Nhat, doc duoc blog cua chi em mung qua. Chi co the chia se giup em kinh nghiem tu luc bat dau cung nhu thuc don an dam cho be duoc khong chi. Dia chi email cua em: nltdldp@yahoo.com.vn
  Em cam on chi rat nhieu a.

 35. Kim Oanh August 31, 2011 at 3:30 pm #

  Khi nãy em gõ nhầm, email của em là oanhnguyen145@gmail.com. Em cảm ơn chị.

 36. Thanh Nhàn September 1, 2011 at 9:36 pm #

  chào chị!

  Con gái em mới hơn 4 tháng tuổi, nhưng cháu chỉ có 5.5 kg, cháu sinh mới 36 tuần 2 ngày và được 1.6 kg, em cũng đang có dự định cho Bé ăn dặm vì Bé lười bú mẹ quá, sửa ngoài thì Bé không bú, đút bình không được, e dùng muỗng nhưng mãi cũng chỉ được 30 ml chưa kể đỗ ra ngoài. Chị Châu làm ơn cho em xin thực đơn và cách chế biến nha. Nhìn Bé nhà chị mà em thích quá đi!

  Địa chỉ mail của em là :thanhnhan1112001@yahoo.com

  Thanh Nhàn

 37. Mẹ Tuti&Pooh September 2, 2011 at 3:17 am #

  Chào bạn,

  Thật bổ ích khi đọc blog của bạn.

  Bé thứ 2 nhà mình chuẩn bị được 5 tháng. Mình rất quan tâm đến pp ăn dặm kiểu Nhật bởi kết quả các mẹ đạt được là niềm mơ ước của các ông bố bà mẹ. Bé đầu nhà mình bây giờ 7 tuổi mà ăn rất chậm và không có “niềm vui” trong ăn uống. Trước đây vợ chồng mình cũng đều học ở Nhật nên khi biết pp này lại càng cảm thấy gần gũi. Hồi đó vì chưa có con nên cũng chẳng quan tâm xem người Nhật nuôi con ntn. Nhưng những gì chứng kiến thì đúng là trẻ con Nhật rất khỏe. Trẻ con người Việt nếu học mẫu giáo cùng nhiều bé không theo nổi vì sức khỏe kém. Nhiều hôm đi tàu điện ngầm đi học, mình thì áo đơn áo kép, đi tất dầy cộp (thậm chí 2 tất) mà các bé tiểu học lại mặc quần cộc đi tất ngắn, hai má thì đỏ lửng lên. Thế mới thấy họ nuôi con tốt thật. Tốt về phương pháp và tốt về dinh dưỡng.
  Chúc mừng thành công của bạn và rất mong bạn chia sẻ các tài liệu về phương pháp này. Email của mình là ddnguyen2004@gmail.com
  Cảm ơn bạn và chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc.

 38. Mẹ Tuti&Pooh September 2, 2011 at 3:43 am #

  Chào bạn,

  Blog của bạn thật thú vị.
  Bé thứ 2 nhà mình sắp 5 tháng tuổi và chuẩn bị ăn dặm. Mình rất quan tâm đến pp ăn dặm kiểu Nhật bởi thành quả của nó là niềm mơ ước của nhiều ông bố bà mẹ VN. Hơn nữa, trước đây vợ chồng mình đều học ở Nhật nên càng cảm thấy pp này gần gũi. Hồi đó chưa có con nên cũng chẳng quan tâm xem người Nhật nuôi con ntn. Thế nhưng quan sát thấy trẻ con Nhật ít bé béo, nhưng rất khỏe. Thường trẻ con VN sang học mẫu giáo cùng nhiều bé ốm lên ốm xuống vì không theo được các bạn Nhật. Nhiều hôm đi học trên tàu điện ngầm gắp các bé tiểu học của Nhật, mình thì áo đơn áo kép, tất đi dầy cộp thậm chí 2 lớp tất thế mà các bé mặc quần cộc, tất cao nhất là đến đầu gối, hai má thì đỏ lựng lên. Thế mới thấy người Nhật họ có phương pháp tốt, lại đảm bảo dinh dưỡng cho con.
  Bạn có thể chia sẻ cho mình tài liệu về phương pháp ăn dặm này không (ddnguyen2004@gmail.com).
  Cảm ơn bạn nhiều và chúc gia đình bạn có thời gian ở Nhật thật đáng nhớ.

 39. Thanh Nhật September 5, 2011 at 4:47 am #

  chào chị Mỹ Khanh,
  Chị có thể cho em xin thực đơn ăn dặm và các kinh nghiệm ăn dặm để em áp dụng cho con của em được không ạ? Con em giờ được 7 tháng, bé bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng (tròn sáu tháng, bước qua tháng thứ 7) nhưng đến giờ bé ăn ít lắm mỗi bữa ăn có vài thìa là thôi không them ăn nữa, em không biết nên nấu sao cho con thích ăn nữa, chị hướng dẫn em với nhe em thấy lúng túng quá.
  Cảm ơn chị nhiều ạ

 40. Le Thuy Lien September 6, 2011 at 2:51 pm #

  Chào chị!
  Em rất cảm ơn chị về những chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm cũng như những tài liệu hay về việc giáo dục con cái. Khi con em được 7 tháng tuổi, có biểu hiện chán ăn em mới tìm hiểu và biết được phương pháp nuôi con này, nhưng không thể áp dụng được vì lúc đó bà nội đang trông cháu và bà hay tự ái.

  Giờ bé nhà em đã được 1 tuổi, em chuẩn bị cho đi nhà trẻ, bà nội cũng không ở cùng nữa, em băn khoăn quá không biết giờ áp dụng cho con tập ăn theo phương pháp mới có được không (giờ cháu vẫn ăn cháo rất nhuyễn, nuốt chửng mà không biết nhai).

  Chị có kinh nghiệm về việc áp dụng muộn này không ạ, liệu vẫn áp dụng các bước như các bé mới tập ăn dặm được không ạ!

  Nếu có tài liệu gì về vấn đề này, nhờ chị gửi vào email thuylien_vecc@yahoo.com cho em với chị nhé! Em cảm ơn chị nhiều nhiều nhiều!

  • dtmykhanh September 9, 2011 at 11:55 pm #

   Chào mẹ Thuy Lien,

   Bạn thử áp dụng cho bé ăn từ giai đoạn 2 xem sao nha. Nếu bé đáp ứng tốt thì chuyển sang giai đoạn 3 rồi từ từ sang giai đoạn 4.

   Thân mến.

 41. my September 9, 2011 at 2:00 pm #

  CHị ơi cho em xin bảng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của bé vơi . Mail em la : nguytieumy@yahoo.com.vn
  Em cam on Chị

 42. Maia September 13, 2011 at 5:43 pm #

  Chào bạn,
  Bé thứ hai nhà mình bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mà bạn đã phổ cập cho các bà mẹ Việt Nam như mình, tuy nhiên mình rất kém trong việc thay đổi khẩu vị cho con nên bạn có thể cho mình xin thực đơn ăn dặm được không? Email của mình là: hienhothu@gmail.com
  Rất mong hồi âm của bạn,
  Thân mến
  Cảm ơn bạn nhiều

 43. Phuong September 15, 2011 at 5:35 pm #

  Em chao chi My Khanh,

  Em doc bai viet cua chi ma thay vui qua. Con em duoc 7 thang 10 ngay roi, be khong chiu uong sua va an chao. Em rat muon tap cho be an dam theo kinh nghiem cua chi. Chi co the giup em de tu van bat dau the nao va thuc don an nhe chi.

  Cam on chi Khanh nhieu, chuc chi luon hanh phuc.

  Em Phuong, email cua em : phuongxuanlegc@yahoo.com

 44. Thanh Xuân September 23, 2011 at 7:06 pm #

  Chào chị My Khanh,

  Bé thứ 2 nhà mình cũng đang thực tập giai đoạn 2 (Bé được 7 tháng rưỡi rồi. Mình bắt đầu tập bé ăn lúc 5 tháng rưỡi). Bé rất chịu ăn nhưng mình rất lăn tăn vụ nấu súp cho con. Lượng thịt cá cho mỗi bữa là 12 – 15g nhưng mình không biết đó là lượng thành phẩm hay lượng thô. Nếu là lượng thô khi nấu súp chung với rau thì lượng thành phẩm sẽ rất nhiều (cháo 70ml, súp cá/thịt+rau khoảng 70ml nữa, tráng miệng trái cây trộn sữa chua/phomai/bơ lạt khoảng 40ml => tổng cộng tới 180ml 1 bữa ăn chưa kể nước. Nhiều quá). Chị thấy mình chế biến vậy có đúng lượng không tư vấn giúp mình với.
  Với lại chị cũng cho mình xin tài liệu hướng dẫn và thực đơn ăn dặm cho bé với. Địa chỉ mail của mình là nttspring@gmail.com. Cảm ơn chị rất nhiều.

  • dtmykhanh September 28, 2011 at 11:40 pm #

   Chào mẹ Xuân,

   Lượng thực phẩm cho bé là lượng nguyên liệu tươi chưa chế biến đó bạn. Lượng thức ăn thành phẩm như vậy là đúng mà bạn. Tuy nhiên, thông thường bé không ăn hết lượng nêu trong tài liệu, thường bé sẽ ăn ít hơn lượng đó, vì đó là lượng tối đa.

   Thân mến.

 45. Nguyen Ho Thi Tan September 24, 2011 at 12:11 pm #

  Chị ơi, con nhà em bây giờ đã tròn 6 tháng 7 ngày. Em co con ăn bột ăn liền khi bé được 5,5m đến nay. Giờ em muốn tập cho bé ăn dặm theo PP Nhật có được không chị? Nên bắt đầu như thế nào chị ơi? Lần đầu có bé nên em lúng túng quá.
  Con nhà em còn có cái này nữa, khi ăn trái cây mới, có vị là là cứ nôn ọe ah. Hôm nọ ăn chuối, tưởng lành nhất…ọe, nhấm thử chỉ 1 giọt nước nho ép thôi…ọe,…hix, nhìn con thấy xót quá luôn. Nhưng tình trạng này chỉ xảy ra đối với trái cây, trộm vía con, 3 ngày nay em cho ăn bí đỏ thì ngon lành, có vẻ thích. Bí đỏ em cũng hấp lên rồi rây qua rây sau đó hòa thêm với tí bột gạo sữa (loại bột ăn liền).
  Bây giờ mò mẫm phương pháp ADKN này cho quá trình ăn dặm của con, rất mong được chị hướng dẫn thêm.
  Email của em ticonuong258@yahoo.com. Chị có thời gian trả lời sớm dùm em với nhé, vì em đang lo là con em nếu bắt đầu tập ăn từ bây giờ đã là hơi muộn rồi (bắt đầu từ 5-6 tháng mà).
  Em cám ơn chị nhiều. Chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui.
  Ah chị ơi, với lại chị có biết cách nào để khắc phục vụ nôn ọe khi ăn trái cây của bé không chỉ dùm em luôn chị nhé.

  • dtmykhanh September 28, 2011 at 11:34 pm #

   Chào mẹ Tan,

   Bé trong thời gian tập ăn dặm, bạn nên cho bé uống nước trái cây pha loãng theo tỉ lệ tăng dần. Ví dụ: 5-6 tháng tuổi, bạn pha theo tỉ lệ 30% nước hoa quả + 70% nước ấm, tượng tự 7-8 tháng tuổi bạn pha loãng theo tỉ lệ 40% nước hoa quả – 60% nước ấm, 9-11 tháng tuổi bạn pha theo tỉ lệ 50% – 50%, và 12-15 tháng tuổi pha theo tỉ lệ 70% nước hoa quả + 30% nước ấm. Làm như vậy bé không bị sốc khi tiếp xúc với vị trái cây lạ, nhất là những loại trái cái có vị đậm, nồng …

   Mình sẽ gửi cho bạn thêm tài liệu tham khảo về pp ăn dặm của Nhật.

   Thân mến.

 46. tranthuy September 27, 2011 at 4:11 pm #

  chi oi mua dung cu nau chao o dau dc c

  • dtmykhanh September 28, 2011 at 11:27 pm #

   Chào mẹ tranthuy,

   Bạn thử tới cửa hàng Hachi Hachi. Nếu không có, bạn có thể thay bằng lon inox và dùng muỗng định lượng (có bán ở Hachi Hachi) để đong gạo và nước.

   Thân mến.

 47. Thu Trang October 7, 2011 at 11:52 am #

  Chị ơi, chị có thể gửi cho em xin file Thực đơn ăn dặm cho bé được không ạ? Bé nhà em còn mấy hôm nữa là tròn 5 tháng rồi. Về phương pháp thì em cũng đã nghiên cứu kha khá qua các bài viết của chị. Nó thực sự rất hay và hữu ích. Giờ chỉ cần thực đơn cụ thể nữa thôi ạ. Trong thời gian tới nếu có gì thắc mắc về phương pháp này em rất mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của chị. Em cảm ơn nhiều!
  Email của em là: t4_2810@yahoo.com

 48. MeKhanh October 11, 2011 at 3:40 pm #

  Chi oi, em cung moi co be gai dau long duoc 6 thang tuoi, hien tai em dang ap dung cho be an theo PP an dam cua Nhat thu khi be duoc 5 thang . Chi cho em hoi la 6 thang be an duoc ruoc ca hoi duoc ko? em cung rat quan tam toi thuc don an dam theo kieu Nhat, chi gui file giup em qua email: thaochi1410@yahoo.com cho be 6-7 thang nha chi .
  Em cam on chi nhiu nhiu * _ *

 49. Nguyễn Thuỳ Dung October 13, 2011 at 1:41 pm #

  Em chao chi! em cũng có bé được 5 tháng, em rất quan tâm đến cách ăn dặm kiểu Nhật mà mọi người đang áp dụng rất thành công, em nhờ chị gửi giùm em File thực đơn và cách chế biến ăn dặm cho be theo kiểu nhật vào mail giùm em. Địa chỉ mail của em là: “dung.nt@petrosetco.com.vn” Xin chân thành cảm ơn chị!

 50. Phuong October 15, 2011 at 12:06 am #

  Chao chi Khanh

  Em cung dang rat boi roi khi nhoc nha em chuyen sang giai doan an dam. Nay be duoc 6 thang roi. Chi cho em xin tai lieu huong dan an dam theo kieu Nhat voi. Cam on chi rat nhieu. Chuc chi luon hanh phuc. Rat mong nhan duoc hoi am cua chi.
  Dia chi email cua em: hoangphuong817@gmail.com

 51. Nga October 17, 2011 at 12:13 am #

  chi oi, em rat thich cach chi tqp cho be Chau an va em dang tap tanh cho be nha em an dam kieu Nhat, nhung kien thuc thi chua co nhieu, chi co the cho em xin file giup be an dam duoc khong? em cam on chi nhieu. email cua em la huynhngocthiennga@yahoo.com.

 52. Le Thuy October 20, 2011 at 1:41 am #

  Hanachan rat vui khi nhin thay anh cua ban Minh Chau va ten cua minh trong bai viet cua co Khanh.

  • dtmykhanh October 20, 2011 at 11:03 pm #

   Ôi, chào bác Thủy và bạn Hanachan. Thật vui khi bác và bạn ghé thăm nhà cháu. ^^

   • hang December 12, 2011 at 1:00 am #

    em cung rat muon ap dung PPADKN nay cho be nha em. Moi nguoi trong nha cung tan thanh, nhung em chua hieu lam pp nay. Nhat la cach nau chao theo tung ti le gi do, cho an rieng tung mon het mon nay qua mon khac hay cho an lon xon nhieu mon mot lan ? Mong me Minh Chau giup minh goi tai lieu lien quan huong dan cu the giup minh. mail cua minh la thuhang202@gmail.com . Minh cam on Me Minh Chau nhe! Chuc gia dinh Ban vui ve va suc khoe doi dao!

 53. PHUONG October 20, 2011 at 9:17 pm #

  Chào chị Khanh!
  Em rất thích phương pháp ăn dặm mà chị đã áp dụng cho bé Châu. Bé nhà em được hơn 4 tháng rồi, em cũng muốn sẽ áp dụng phương pháp này. Chị giúp em gửi thực đơn ăn dặm cho bé từ 5 tháng tuổi nha. Cảm ơn chị. Chúc gia đình chị hạnh phúc. Email của em: phuongb2qt10@gmail.com

 54. Phan Uyen October 21, 2011 at 11:25 am #

  Chào chị Khanh,
  Chị cho mình xin thực đơn cho bé các giai đoạn nha.
  Cảm ơn chị, chúc chị vui.

 55. Phan Uyen October 21, 2011 at 11:25 am #

  Chào chị Khanh,
  Chị cho mình xin thực đơn cho bé các giai đoạn nha.
  Cảm ơn chị, chúc chị vui.
  Mail của mình: phanuyentt@gmail.com

  • Phan Uyen October 21, 2011 at 11:52 am #

   Chị cho mình hỏi có nên dùng máy xay cầm tay BRAUN để xay thực phẩm cho bé thay cho bộ ray và nghiền không. Nghe các mẹ nói máy xay này xay được nhiều cấp độ từ thô đến mịn, đỡ tốn công hơn ray nhiều. Mình chưa có kinh nghiệm vụ này, mong chị tư vấn giúp.
   Uyên.

   • dtmykhanh October 21, 2011 at 11:38 pm #

    Chào bạn,

    Ở Nhật, các mẹ không dùng máy xay vì lý do:
    1) Máy xay không thể mịn như bột được, vẫn còn lợn cợn, mà bé ăn dặm giai đoạn 1 thức ăn cần chế biến sao cho mịn gần như bột.
    2) Máy xay không tiện dùng khi chế biến một lượng 15 – 30 ml thức ăn, vì mỗi bữa bé chỉ ăn từng đó thôi.

    Mình cũng không dùng máy xay khi chế biến món ăn cho bé. Nếu bạn có sẵn máy, bạn cứ thử dùng xem có tiện không nhé. Nếu thấy tiện thì bạn cứ dùng, không sao hết.

    Thân mến.

 56. Ánh October 21, 2011 at 1:22 pm #

  Em chào chị!
  Đọc hướng dẫn của chị về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thấy rất hợp lý và hiệu quả. Em cũng thấy rõ vấn đề ra rất nhiều. Em cũng đang bắt đầu giai đoạn chuẩn bị áp dụng cho bé ăn vì bé nhà em được 4 tháng rưỡi rồi. Nhưng thực đơn chế biến thì chưa biết làm thế nào. Chị cho em xin thực đơn ăn dặm cho bé để em thực hiện nhé.
  Em cảm ơn chị nhiều. Chúc gia đình chị hạnh phúc và bé Châu hay ăn chóng lớn.
  Email của em: anhthu31177@yahoo.com

 57. ThuyTrangHoang October 23, 2011 at 12:48 am #

  Em chao chi Khanh!

  Chi oi chi co the gui cho em file thuc don lam cac mon an cho be tu 12 thang duoc khong a?Em rat thich va kham phuc cach anh chi cham cho be Minh Chau.Em rat muon hoc tap va ap dung cho be Khang nha em.Chi giup em nhe.Em cam on chi.Day la dia chi email cua em : danthuy_sweetstar@yahoo.com

  Chuc anh chi va be Minh Chau luon manh khoe!

 58. methocon October 23, 2011 at 3:34 pm #

  em rất thích bài viết của Chị. rõ ràng , dễ hiểu. cám ơn chị nha. và sẵn cho em xin thực đơn chi tiết nữa nha chị. hay chi post len mang cũng đuơc5. đễ mẹ nào muốn xin thì tự tải về. ttrantrikhuong@yahoo.com.vn

 59. Minh Chi October 24, 2011 at 6:35 pm #

  Em cung dang rat boi roi khi nhoc nha em chuyen sang giai doan an dam. Nay be duoc 6 thang roi. Chi cho em xin tai lieu huong dan an dam theo kieu Nhat voi. Cam on chi rat nhieu. Chuc chi luon hanh phuc. Rat mong nhan duoc hoi am cua chi.
  e mail cua e ne : candysweet842004@yahoo.com

 60. Thanh Tâm October 25, 2011 at 11:29 am #

  Chào chị Khanh!
  Con trai em cũng đang ở giai đoạn ăn dặm, em đã đọc rất nhiều tài liệu, em thấy phương pháp ăn dặm kiểu nhật rất hay. Em đang cố gắng để áp dung. Chị gửi giúp em thực đơn ăn dặm cho bé từ 5 tháng trở lên theo địa chỉ email: tambtb@gmail.com. xin cam ơn chị nhiều. Chúc gia đình chị vui vẻ, hạnh phúc.

 61. methocon October 26, 2011 at 5:46 pm #

  cam on chi rat rat nhieu , e nhan dc mail chi rui, va gio vematly thuyet thi em cung hoi ok 80% rui. con 20% thì đang còn nghiên cứu. và thấy nôn nôn thế nào , rất muốn con mình mau đủ 5thang , để thực hiện. có tin vui gì , e sẽ báo chị tiếp há.
  em có thắc mắc này, chị trả lời giúp e:
  trong bài của Mẹ Ổi thì : 1 muỗng là 5ml, còn của Chị là 15ml.
  vậy bao nhiêu mới đúng
  mong làm quen với các mẹ nhé

  • dtmykhanh October 28, 2011 at 12:37 am #

   Muỗng định lượng có nhiều định lượng khác nhau bạn ạ. Thông thường có 3 định lượng 5 ml, 10 ml, 15 ml. Tùy theo công thức các món ăn mà trong phần nguyên liệu có ghi cụ thể định lượng bao nhiêu. Thân mến.

 62. mẹ của Tom October 27, 2011 at 1:12 am #

  Em chào chị!
  Chị ơi, em có con nhỏ dc 5 tháng, em dự định cho bé ăn dặm kiểu Nhật, nhưng kiến thức thu nhặt được còn ít quá. Hôm nay tình cờ biết đến trang web của gia đình chị. cảm ơn chị rất nhiều vì chia sẻ những thông tin thật hữu ích. Chị có thể gửi cho em xin ít tài liệu về PP ADKN và thực đơn ăn của bé được không ạ?
  Địa chỉ email của em: huyen.lethi85@gmail.com.
  Chị ơi, bé nhà em rất lười bú, bé chủ yếu chỉ bú khi ngủ, cnf thức bú rất ít và lèo nhèo lắm. Bé không chịu bú bình, trước em có đổ thìa cho bé, bé chịu tuy nhiên gần đây bé không chịu, toàn ngậm sữa dù bé rất đói. Em rất stress, chị có kinh nghiệm gì giúp em với. Em hỏi chị 1 chút nữa dc không, nếu ADKN này thì bé có ăn thêm dc sữa chua, váng sữa hay phomai tươi dc không? vì bé nhà em bú ít chị ạ.
  Cảm ơn chị nhiều!

 63. nhuan October 27, 2011 at 10:01 pm #

  chao chi bua gio e moi tim duoc blog nay, c cho e xin tai lieu an dam cho be nha c, e cam on nhiu mong duoc lam quen trao doi kinh nghiem voi c. e mai cua e la : snoopy1088@yahoo.com

 64. huyenha_dtc October 28, 2011 at 6:03 pm #

  Chao chi Khanh!
  Em mơí co em be dau tien nhat muon dc thanh qua nhu chi. Chi cho em xin mot ban file ve PP an dam kieu Nhat chi nhe
  EM cam on chi nhieu.

 65. methocon October 30, 2011 at 5:07 pm #

  CHÀO CHỊ kHANH. LẠI LÀM PHIỀN CHỊ LẦN NỮA.
  VẬY LÚC MỚI ĂN THÌ ĂN THÌ MÌNH CHO BÉ ĂN MUỖNG BAO NHIÊU ML?
  BỬA GIỜ EM ĐI TÌM MUA MUỖNG HOÀI MÀ VẪN CHƯA TÌM ĐƯỢC CÁI NÀO THÍCH HỢP CHO BÉ. MONG CHỊ TƯ VẤN GIÚP E NÊN MUA LOẠI MUỖNG NÀO THÌ TỐT .CHI TIẾT LA CỦA NHẢ SX NÀO LUN NHA CHỊ. CÁM ƠN CHITHẬT NHIỀU. MẾN CHÀO CHỊ

  • dtmykhanh November 3, 2011 at 12:04 am #

   Bạn cứ mua muỗng ghi là dành cho bé mấy tháng tuổi (theo độ tuổi của bé) là được. Còn muỗng định lượng 5ml, 10ml, 15 ml nói trong tài liệu chỉ dùng để định lượng khi chế biến thức ăn cho bé (không phải để cho bé ăn) ^^

 66. van thy October 31, 2011 at 11:37 am #

  Con em gần được 6 tháng rồi. Chị vui lòng gởi file tập ăn dặm cho em với. Em đã nghiên cứu phương pháp ăn dặm này rồi, thấy rất hay. emal: vanthy66@yahoo.com. Cảm ơn nhiều nha.

 67. methocon October 31, 2011 at 3:23 pm #

  MONG C.KHANH VÀ CÁC MẸ GÓP Ý GIUM E NHÉ, TÌNH HÌNH LÀ THẾ NÀY:
  BÉ NHÀ E ĐƯỢC 3THA1NG 14NGAY2, TỐI NGỦ TỪ 7G MẤY ĐẾN 5 HAY 6 DẬY. (KO BÚ CỬ NÀO), SÁNG DẬY UỐNG180, NHUNG DẠO NÀY TỰ NHIÊN LƯỜI KINH KHỤNG, 120 UỐNG KO HẾT, CÒN KHOẢNG 4 HAY 5 CỬ BÚ VÀO BUỔI SÁNG THÌ 100 CUNG KO HẾT. LÚC TRUƠC1 120ML UỐNG 1 HƠI LÀ SẠCH LUN. RÙI TỰ NHIÊN ĐÊM QUA , 3G DẬY KHÓC ĐÒI BÚ, EM PHA 120ML HẾT LUN. BÉ NHÀ EM VỪA BÚ ME VỨA BÚ NGOÀI,NHƯNG ĐA PHẨN LÀ BÚ SỮA NGOÀI , VÍ EM TỰ NHIÊN YẾU SỮA. BÉ VẪN VUI CHƠI BÌNH THƯỜNG,. KO BIẾT CÓ PHẢI BÉ MUN ĂN KO NỬA. EM DỰ ĐỊNH LÀ ĐẾN KHI BE TRÒN 4 THANG ,E CHO ADKN LUN VÌ THẤY BÉ BÚ ÍT QUÁ, NHƯNG GIỜ, LAI CÒN ÍT HƠN TRƯỚC, KO BIẾT CÓ PHẢI LÁ BÉ MÚÔN ĂN KO MẤY CHỊ. LÚC 3THANG BÉ NẶNG 6KG, DÀI 62CM.
  MONG CÁC MẸ VÀ C.KHANH TƯ VẤN SỚM GIÙM E NHA
  CÁM ƠN CẢ NHÀ TRƯỚC

 68. Lan Phương November 1, 2011 at 12:59 pm #

  Chào Bạn,
  Mình cũng đang muốn tập cho con ăn dặm theo PP này, vì bé đầu tiên nhà mình cũng đang trong tình trạng kén ăn lắm. Mình thật là khâm phục bạn với PP này, mình hi vọng có đủ thời gian ở nhà với con để tập cho con như thế này. Nhưng mình vẫn chưa thu thập được hết tất cả các thực đơn và PP này. Bạn vui lòng gửi giúp mình với nhé. Email của mình là: lanphuong290384@gmail.com. Mình cảm ơn và rất muốn tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm của bạn nữa nhé!. Chúc cả gia đình an lành mạnh khỏe!

  Lan Phương.

 69. Nguyễn Thị Minh Huệ November 2, 2011 at 5:11 pm #

  Em chào chị Khanh.

  Em là Huệ ở Hà Nội, em rất khâm phục chị vì thành quả ăn dặm kiểu Nhật và chị và bé Châu đã đạt được.
  Bé nhà em hiện được 4 tháng 21 ngày. Em rất muốn được học tập Phương pháp ăn dặm mà chị đã áp dụng cho bé Châu.
  Chị có thể gửi cho em xin các tài liệu mà chị có về Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được không ạ?
  Em cảm ơn chị nhiều.

  Địa chỉ mail của em là: minhhuent@acb.com.vn hoặc jogiephin@gmail.com.

 70. Susu November 3, 2011 at 12:58 pm #

  Chào chị!

  Bé nhà em được 5 tháng rồi. Em cũng rất muốn cho con ăn dặm theo kiểu Nhật nhưng không biết chế biến thế nào, nhất là các món rau. Loại bột mà mình tạo độ sánh cho các món này có bán trên thị trường không chị? Em ở TPHCM. Chị có thể cho em xin file thực đơn của bé Minh Châu được không ạ? Em cảm ơn nhiều. Chúc gia đình chị luôn hạnh phúc.

  Email của em là: tuyetmai16@yahoo.com

 71. thelasttiger November 3, 2011 at 2:45 pm #

  Hi chị Khánh,
  Bé nhà em được 3,5 tháng rồi. Ngay từ khi mang bầu em đã nghiên cứu phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và dự định sẽ áp dụng khi bé được 5 tháng.
  Chị có thể gửi các tài liệu về phương pháp ADKN vào địa chỉ thelasttiger@gmail.com cho em nhé.
  Em cảm ơn chị!

 72. mẹ sóc November 3, 2011 at 4:26 pm #

  chào chị … chị gửi cho e xin tài liệu ăn dăm kiểu nhật được không ạ .
  mail của em : nguyenquynhmai1089@yaoo.com.vn

 73. Kem November 8, 2011 at 3:55 pm #

  Em chào chị con em đang sang tháng thứ 5 em cũng muốn xin chị thực đơn ăn dặm cho bé được không ah?
  Địa chỉ mail của em: me.be.kem811@gmail.com. Em cảm ơn chị rất nhiều ạh!

 74. Huyền Anh November 8, 2011 at 4:46 pm #

  Chào mẹ bé Châu!
  Em rất thích cách cho ăn của chị, em bé nhà em đang bước sang tháng 4. Em rất muốn được học tập cách ăn dặm của mẹ bé Châu!
  Chí có thể gửi cho em xin các tài liệu được không ạ?
  Em cám ơn chị rất nhiều!
  Chúc chị và gia đình sức khỏe!
  Địa chỉ email của em là: huyenanh2818@gmail.com

 75. huyen anh to November 8, 2011 at 5:31 pm #

  Chào mẹ Bé Châu!
  Con gái em cũng đang bước sang tháng 4. Em đang tìm hiểu cách cho ăn Kiểu Nhật và rất thích cách mẹ bé Châu cho bé Châu Ăn. Em cũng muốn học hỏi kinh nghiệm.
  Mẹ bé Châu có thể gủi cho em xin ít tài liều được không ạ!
  cám ơn Mẹ bé Châu nhiều nhé!
  chúc bé Châu và gia đình mạnh khỏe?
  email của em là: huyenanh2818@gmail.com

 76. Thanh Hai November 12, 2011 at 12:36 pm #

  chào chị, em đang tìm hiểu vầ PP ăn dặm kiểu Nhật để chuẩn bị cho bé nhà em ăn dạm nhưng vụ lên thực đơn phù hợp cho bé em còn rất lúng túng chị vui lòng cho em xin các tài liệu về phương pháp ăn dạm kiểu Nhật cũng như thực đơn mẫu về email: haithanhv@gmail.com được không ah?
  Em cảm ơn chị nhiều. Chúc gia đình bé Minh Châu luôn vui vẻ

  • Thanh Hai November 16, 2011 at 11:13 am #

   Em đã nhận được tài liệu chị gửi rồi, cảm ơn chị nhiều ah. Chúc bé Minh Châu ngoan ngoãn hay ăn chóng lớn 🙂

 77. nguyen thu trang November 13, 2011 at 12:21 pm #

  em chào chị.bé nhà em được gần 4 tháng rồi chị ạ, em cũng sắp phải đi làm nữa. em quyết tâm sẽ cho bé nhà em ADKN. em muốn ăn uống trước hết phải là niềm vui và tự nguyện chứ không phải là sự ép buộc với cháu. cũng hy vọng bé sẽ hợp tác và đạt được tiến độ tốt.đọc bài viết của chị và thành quả của bé Châu mà thấy ngưỡng mộ ghê.
  em muốn xin chị file tài liệu của chị về pp này với ạ. địa chỉ mail của em là thutrangvn85@gmail.com
  em cảm ơn chị nhiều. chúc gia đình chị luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 78. Hồng Sáu November 15, 2011 at 6:21 pm #

  Chào chị Khanh, chị cho em xin tài liệu và thực đơn ăn dặm chị đã áp dụng cho bé Châu chị nhé. Bé nàh em cũng sắp bước sang giai đoạn ăn dặm rùi địa chỉ của em là nguyenhongsau@yahoo.com, em cám ơn chị nhiều ạ!!!!

 79. methocon November 15, 2011 at 10:30 pm #

  e chào chị. cho em hoi là , trong thực đơn la bé bú 180ml, vậy la minh tinh nước với sữa bột lun hay chỉ tính luợng nước pha sữa thoi, em thắc mắc bữa giờ. còn 1 việc nữa. vì bé nhà em ngủ lúc 8g đền sáng ko đòi bú, vậy cữ 10h có cần cho bé bú ko chị. ccho bé vừa ngủ vừa bú hả chị.

  • dtmykhanh November 19, 2011 at 2:28 am #

   Nếu bé ngủ dài quá bạn nên cho bé bú thêm, vì sợ bé đói bụng. Lượng sữa 180 ml là thành phẩm sau khi pha xong đó bạn ^^

 80. Nguyet Cam November 17, 2011 at 12:18 am #

  Chào mẹ bé Minh Châu

  Rất khâm phục mẹ không chỉ áp dụng mà còn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm để các bà mẹ Việt Nam khác được học hỏi và áp dụng trong việc cho con ăn dặm – 1 giai đoạn thường tốn nhiều thời gian và công sức của cả nhà. Con mình sắp tròn 5 tháng và mình đã thuyết phục được ox cho con ăn dặm theo phương pháp này.

  Tuy nhiên để cụ thể hơn thì mình muốn xin thực đơn ăn dặm, vậy mẹ có thể gửi cho mình được không? địa chỉ email của mình là lephucnguyetcam@gmail.com

  Chúc gia đình Minh Châu nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

  Thanks

 81. Hà My my November 19, 2011 at 12:49 am #

  Em chào chị!
  Con em áp dung khá thành công PP ăn dặm Nhật..21 tháng 11kg,85cm nhưng em rất trét…COn vẫn thích ăn,ăn ngon và nhiều…Năng động,chả biết bệnh là gì,out put tốt.Vậy mà mấy ng lớn chửi rủa em riết Bảo em cứng đầu, hỗn láo..Chả ra gì?Nhỏ mà bày đặt.Haiz Kêu phải cho chạy rông,đút vừa chơi..:( Lúc em đi học hay đi làm thì ko cho nó ăn theo cách em.EM chán quá.Muốn buông xuôi ghê luôn.

  • dtmykhanh November 22, 2011 at 12:36 am #

   Chào bạn,

   Bạn nên thông cảm với người lớn. Miễn sao mình sống có trước có sau, sống đầy đủ trách nhiệm của mình với con, với gia đình, với cha mẹ đôi bên là tốt rồi bạn ạ. Vì mỗi người đều có quan điểm riêng, nếu bạn được mọi người đồng cảm thì vui, còn không được như vậy bạn cũng đừng lấy đó làm stress quá mà ảnh hưởng tới bé và bản thân mình. Chúc bạn luôn vững bước. Chúc bé ăn ngoan, mau lớn, khỏe mạnh. ^^

 82. Me Banh Kem November 19, 2011 at 10:48 am #

  Chao chi Khanh!
  Be nha em duoc 4 thang rui, ma em lai sap di lam, Em dang tham khao pp an dam kieu nhat. Chi vui long gui giup em tai lieu nuoi con theo phuong phap nay duoc ko a. Em cam on chi nhieu nhieu.
  Dia chi mail cua em la: bacaibanh@gmail.com
  Chuc cho be Chau hay an chong lon va ngay cang xinh dep.

 83. methocon November 19, 2011 at 10:01 pm #

  CAM ON CHI NHIEU NHIEU NHA. CHUC SUC KHOE GIA DINH NHA

 84. Đoàn Thị Anh November 20, 2011 at 1:49 am #

  Hôm nay mình mới có dịp được ghé qua diễn đàn này. Mình thấy rất hay và bổ ích. Bé lớn nhà mình đã được 6 tuổi rồi nhưng còi quá vì lười ăn. Bé thứ hai nhà mình đã được 11 tháng tuổi, mình mới tập cho bé ăn cháo được gần 1 tháng nay (trước nay bé vẫn ăn bột) nhưng mình thấy nấu cháo nát lâu quá. Con mình vẫn chưa ăn được cháo nguyên hạt. Mẹ bé Châu có thể cho mình xin thực đơn ăn dặm cho bé từ 11 đến 15 tháng tuổi được không? Địa chỉ email của mình là: anhdoan599@gmail.com

 85. Tran Le hang November 23, 2011 at 12:11 pm #

  Em chao chi,
  Be nha e cbi buoc vao thoi ki an dam, e rat thik pp ADKN, e cung da doc va tim hieu rat nhieu thong tin ve pp nay. Hnay tinh co biet duoc blog cua chi, e vao doc thay rat thik. Chi gui cho e xin it tai lieu thuc don an dam cho be duoc khong ah? E cam on chi truoc. Dc email cua e: hangtl@gmail.com

 86. tamnguyen November 26, 2011 at 11:11 am #

  Chao chi, em da nghien cuu va rat thich pp an dam nay, chi gui giup em tai lieu va thuc don an dam nhen, hai me con em thank chi nhiu nhiu lam, chuc ca nha khoe manh nhen.
  Dia chi cua em la: thongoc21vn@yahoo.com

 87. Me ku Ken November 28, 2011 at 1:27 pm #

  Chi Khanh ah,

  Em nguong mo thanh qua cua 2 me con chi qua….
  Be nha em duoc 4thang rui, e muon tap cho be an dam nhung chua tim duoc PP hop ly.
  Doc duoc bai chia se cua chi, em nhu bat duoc vang. hihi. Chi gui cho em thuc don an dam cho be tu luc bat dau duoc ko ah? neu duoc thi chi chia se cho em them kinh nghiem cua chi nua nha.
  Dia chi email cua em: osghanoi@fpt.vn

 88. Dung Nguyen November 29, 2011 at 5:53 pm #

  Chi Khanh oi,
  Chi Khanh cho em xin thuc don an dam danh cho be 5 thang nha chi. Em cam on chi rat nhieu, trang blog cua chi rat la bo ich doi voi nhung nguoi moi lam me lan dau nhu em.

  • dtmykhanh November 29, 2011 at 9:20 pm #

   Chào bạn,

   Bạn cho mình địa chi email, mình sẽ gửi file cho bạn.

   • Ngọc Ánh November 30, 2011 at 11:35 am #

    Chào chị Khanh.

    Bé nhà em cũng được gần 4 tháng rưỡi rồi, em cũng đang tìm hiểu phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và muốn áp dụng cho con.Thật may là em đọc được blog của chị, em thấy thật sự rất hữu ích. Chị có thể gửi giúp em thực đơn để em tham khảo được không ạ? Địa chỉ email của em là: ngocanh85hanu@gmail.com
    Lần đầu nuôi con em thấy nhiều điều bỡ ngỡ quá, không biết em có thể làm thành công không. Nếu có gì thắc mắc em có thể hỏi chị được không ạ?

   • Trang November 30, 2011 at 6:54 pm #

    Chị Khanh ơi, chị cho em xin tài liệu nữa nhé. Địa chỉ mail của em là trangnk286@gmail.com ạ. Em cảm ơn chị nhiều, chúc chị và bé luôn khỏe 🙂

   • hải vân December 8, 2011 at 9:54 pm #

    Chào chị Khanh
    Em vừa mới gởi mail cho chị, xin chị thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng đây ạ.
    Chị vui lòng hồi âm dùm em nhé. Em cám ơn chị rất rất lớn ạ.

 89. Hải Anh November 30, 2011 at 4:27 pm #

  Chào Khanh,
  Bạn gửi giúp mình thực đơn ăn dặm cho bé và cách chế biến nhé.
  Bé nhà mình gần 6 tháng rồi, cũng muốn cho con tập ăn dặm.
  Cảm ơn nhiều
  Email: Haianh_lh@yahoo.com

 90. Tran Thi Thu November 30, 2011 at 6:32 pm #

  Chao chi.
  Em nuoi be dau rat vat va trong viec an uong nen be sau (gio duoc 2,5th) muon lam theo cach cham soc nhu chi. Thuc ra be sau se phai tu cham soc be ma khong co ong ba nen moi tu tin the nay, hi…hi…Chi co the gui cho em thuc don cung nhu thong tin de thuc hien PP nay. Cam on chi nhieu. Mail: tranthu82@gmail.com

 91. thuy December 6, 2011 at 4:09 pm #

  chi Khanh oi

  Tinh co em doc duoc bai viet an dam kieu Nhat rat bo ich cua chi. Con em duoc hon 7 thang, chi co the gui thuc don an dam cung nhu huong dan em cach che bien thuc an duoc khong chi. Em cam on chi nhieu.

  Dia chi mail cua em: thuyntpt@yahoo.com

 92. Miki December 13, 2011 at 2:48 pm #

  Hi Mỹ Khanh,

  Thanks for the topic. Mình đã cho con ăn dặm dc hơn 1 tháng rồi. Hiện con mình đã 6,5 mths và mình đang bí món ăn vì cu cậu chỉ thích món mới. Khanh có thể send thực đơn của Khanh cho mình theo email hahoang2003@yahoo.com hoặc hahoang2003@gmail.com không?

  Cảm ơn Mỹ Khanh nhiều nhé.

 93. Miki December 13, 2011 at 2:55 pm #

  Ah mình nói thêm một chút là đã chính thức “vồ” dc PPADKN từ trước khi cho con ăn dặm nên đã quyết định theo ngay khi con dc 5 tháng. Con mình ăn theo đúng các loại rau quả trong website của mẹ Ổi, mẹ Aichan đề cập nhưng bên đấy ít món quá. Mình lại không dám tự sáng tạo thực đơn vì đây là my first baby. Khanh gửi giúp mình thực đơn nhé.

  Thank bạn nhiều nhiều.

 94. i.am.vuductrung December 14, 2011 at 5:32 pm #

  Sao ban ko upload file nay len tren day nhi? Minh thay ai cung hoi roi de lai email, vua mat thoi gian cua ban vua lam cho cac ban o day mong ngong cho doi 🙂 1 vai gop y

  • dtmykhanh December 14, 2011 at 8:59 pm #

   Bạn chỉ dùm mình cách up file lên đây với. Mình không biết cách up lên. Sorry bạn!

 95. mẹ sumi December 15, 2011 at 4:27 pm #

  chào bạn, mình hiện có bé gái 7 tháng mình cũng đã áp dụng PPADKN cho con nhưng hình như món ăn mình làm ko đúng cách nên bé có vẻ không hảo cho mấy , cộng thêm mình không thể tập cho bé ngồi ghế ăn đc, cứ bỏ vào 1 lúc bé lại đòi ra, ko chịu nồi lâu.Mình muốn xin bạn thực đơn cho bé để thay đổi cách cho bé ăn.Cám ơn bạn.Email của mình : ruby_pp78@yahoo.com

  • dtmykhanh December 15, 2011 at 11:36 pm #

   Hi mẹ sumi,

   Bạn có thể download file từ đây: https://daothimykhanh.wordpress.com/2011/12/15/thuc-don-an-dam-cho-be-5-15-thang/

   Chúc bạn thành công.

   • mẹ sumi December 16, 2011 at 11:03 am #

    Mình cám ơn bạn nhiều lắm.Bạn thật nhiệt tình và chu đáo.Rất mong được làm bạn vời bạn để học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi bé.Vì bé đầu mình nuôi theo kiểu cũ nên cho bé ăn cực lắm.Mình nhớ lại còn sợ.hi hi hi

   • dtmykhanh December 16, 2011 at 11:18 pm #

    Rất vui được làm quen với bạn ^^
    Có thắc mắc gì về chuyện ăn dặm của con, bạn cứ email cho mình.
    Chúc bé mau ăn chóng lớn ^^

 96. Mẹ Nhím December 15, 2011 at 11:48 pm #

  Chị Khanh ơi!
  Bé nhà em được gần 5 tháng rùi. Em cũng muốn nghiên cứu cách thức ăn dạm kiểu Nhật để áp dụng cho cháu. May quá đọc được chia sẻ của chị hihi. Chi gửi cho em thực đơn voi nhé.
  Email của em: hoacat2909@gmail.com
  Cảm ơn chị nhiều!!!

 97. Khoai tay coi December 22, 2011 at 6:16 pm #

  Chị ơi, bé nhà em được 6 tháng 17 ngày rồi. Em cũng đang tập cho bé ăn dặm và tự giác ăn (bé chưa mọc răng, nhưng cũng nhai nhai) . Em muốn hỏi chị cách tập cho bé ngồi ăn, tự giác ăn, tập ngồi thế nào ạ, bé nhà em đang tập ngồi, giờ bé ăn em cho bé ngồi trong lòng mẹ.

  • dtmykhanh December 22, 2011 at 7:45 pm #

   Chào bạn,

   Bé chưa ngồi vững thì đừng ép bé ngồi bạn ạ (sợ bé dễ bị gù lưng). Nên cho bé vào ghế có tựa lưng ngả ra tư thế nửa nằm nửa ngồi cho bé ăn. Khi nào bé ngồi vững thì dựng thẳng lưng ghế lên.

   Thân mến.

   • Khoai tay coi December 26, 2011 at 9:54 am #

    Em cảm ơn chị.

 98. Mẹ Tôm December 28, 2011 at 10:43 am #

  Thật may mắn vì em tìm được ra web này ! con trai em bước sang tháng thứ 6, e đang tìm các tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật nhưng các kiến thức tìm được chỉ là chắp ghép thôi nên thật sự chưa biết phải bắt đầu như thế nào và thực hiện ra sao. Chị Khanh ơi send giúp e thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng với nhé, cảm ơn chị nhiều !
  mail của em: van_ktvttp@ymail.com

 99. Huong January 3, 2012 at 1:33 pm #

  Chi oi, chi cho em hoi la sua de nau voi khoai tay la sua gi? Sua khong duong thanh trung em mua o ngoai sieu thi hay sua bot pha ra. Em cam on chi a. Chuc gia dinh be Minh Chau luon vui ve, hanh phuc. Happy new Year!

  • dtmykhanh January 4, 2012 at 6:23 am #

   Ban dung sua bot ma be dang uong nhe ^^

 100. Lương January 15, 2012 at 1:26 am #

  Chào chị Khanh.
  Bé nhà em đã được 5 tháng rồi, em đang áp dụng PP ADKN với bé, bước đầu có vẻ khá ok. Em cho bé ăn cháo trắng tăng dần độ đặc được 2 tuần rồi, bé có vẻ hợp tác lắm. Em đang muốn chế biến các món rau, củ, súp cá, súp gà cho bé ăn nhưng ko biết chế biến như thế nào. Chị có thể hướng dẫn em cách chế biến được ko ạ? Nhất là các món súp ấy.
  Em cảm ơn chị nhiều.
  Hy vọng bé nhà em cũng được như Châu – chan nhà chị :).

 101. quynhdoan January 17, 2012 at 3:55 pm #

  chị ơi cho em hỏi, thời điểm bắt đầu tập cho bé ăn dặm là tròn 5 tháng hay bắt đầu bước sang tháng thứ 5 vậy chị? bé nhà em được 4 tháng rưỡi, đang cho ăn bột, giờ em muốn chuyển qua ăn theo PPADKN, mà không biết ăn kết hợp cả ADKN và ăn bột có được không chị nhỉ, vì mẹ chồng em thì vẫn thích cho cháu ăn theo kiểu truyền thống chị ạ.

  • dtmykhanh January 18, 2012 at 5:19 pm #

   Chào bạn,

   Mình cho bé nhà mình ăn dặm khi bé tròn 5 tháng tuổi. Theo pp ăn dặm của Nhật thì không cần ăn bột đâu bạn. Bạn cứ cho bé ăn cháo trắng rây qua lưới và tập cho bé ăn ít một nhé. Cháo trắng rây qua lưới mịn gần như bột đó bạn, không sao đâu. Bạn tham khảo độ đặc loãng mịn thô trong tài liệu nhé. ^^

 102. Mẹ Kẹo January 30, 2012 at 3:33 pm #

  E chao chi!
  Em có bé 7 tháng tuổi cũng đang cho bé ăn dặm theo PP của Nhật nhưng vẫn còn lúng túng lắm. Em muốn nhờ chị gửi cho e phương pháp và thực đơn ăn dặm giai đoạn này và những giai đoạn sau được không ah. Địa chỉ mail:maihuong246@gmail.com
  Cảm ơn chị nhiều

 103. Hoa Tran February 16, 2012 at 6:42 pm #

  Chào bạn Khanh. Mình là 1 ông bố và đang quan tâm tới vấn đề nuôi con kiểu Nhật. Có đọc đâu đó một số tài liệu khuyến cáo rằng chỉ nên cho con ăn 2 bữa trong ngày, giữa các bữa ăn chỉ cho uống nước hoặc có ăn thêm bữa phụ nhưng phải theo giờ quy định. Mục đích của việc làm này là tập thói quen cho dạ dày và giúp trẻ sơ sinh có điều kiện phát triển trí não. Mình đang phân vân không rõ khuyến cáo này nên áp dụng cho trẻ từ độ tuổi nào? Và thực tế bạn cho cháu nhà mình ăn như thế nào? Ý mình muốn hỏi về từng giai đoạn tuổi và thời gian cho ăn trong ngày. Rất cám ơn bạn chia sẻ kinh nghiệm.

  • dtmykhanh February 20, 2012 at 12:05 pm #

   Chào bạn,

   Chuyên mục ăn dặm thường ít có những người bố ghé thăm. Bạn thực sự là một người bố tuyệt vời của bé đấy ^^

   Nội dung bạn nói ở trên chắc là nói về pp ăn dặm của Nhật. Theo pp ăn dặm của Nhật thì bé 5 tháng tuổi bắt đầu được tập ăn. Quá trình tập ăn cho bé gồm 4 giai đoạn: 5-6 tháng tuổi, 7-8 tháng tuổi, 9-11 tháng tuổi, 12-15 tháng tuổi (có tài liệu ghi 12-18 tháng tuổi). Giai đoạn 1 thường cho bé ăn dặm 1 bữa / 1 ngày với lượng rất ít (khoảng 50-70 g / 1 bữa). Sang giai đoạn 2 bé tập ăn 2 bữa / 1 ngày, giai đoạn 3 bé tập ăn 3 bữa / ngày, giai đoạn 4 bé ăn 3 bữa / ngày. Bạn có thể đọc thêm về thời gian, lượng ăn mỗi ngày của bé, thực đơn cho bé … trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật” https://daothimykhanh.wordpress.com/category/an-d%E1%BA%B7m-ki%E1%BB%83u-nh%E1%BA%ADt/

   Chúc bạn nuôi bé ngoan, bé khỏe ^^ Chúc bé mau ăn chóng lớn ^^

 104. Quy Nguyen March 16, 2012 at 12:03 pm #

  Chào chị Khanh,
  Con em đc 9 tháng, em áp dụng ADKN từ hồi 7 tháng. Em quán triệt tinh thần là ko ép con ăn nên em cũng ko stress lắm khi con ko chịu ăn. Khi ăn em thường cho con cầm rau củ để con ăn và con chịu ngồi ghế. Nhưng giờ con cầm rau toàn vứt đi. Em đổi cho cầm thìa hoặc bát. Nếu ko có gì cầm trong tay thì con ko chịu ăn và đòi ra ngoài. Nếu có gì cầm thì con vẫn há miệng ăn.
  Em băn khoăn là nếu cho con cầm thìa bát thì có khác gì với việc cho con cầm đồ chơi ko? Hai là con cầm rau toàn vứt đi thì mình cho con tập ăn finger food con cũng vứt đi ko chịu hợp tác thì liệu sau này con có chịu ăn bốc ko? Như vậy làm sao để con ko vứt đồ ăn đi?
  Rất mong chị chia sẻ kinh nghiệm. Cảm ơn chị nhiều

  • dtmykhanh March 24, 2012 at 6:11 pm #

   Chào bạn,

   Bé tuổi này thường là như vậy đó. Điều đó cũng bình thường thôi bạn. Khi cho bé ăn, bạn nên ăn cho bé nhìn thấy và bắt chước theo, nếu bạn chỉ đút cho bé mà không làm mẫu, có khi bé không ăn mà lo nghịch cái khác. Ngoài ra, trước bữa ăn bé phải đói bụng, bé sẽ ăn ngon lành. Bạn nên xem lại khoảng cách giữa các bữa chính và bữa phu của bé. Khi cho bé cầm muỗng, bạn cũng nên chỉ bé cách sử dụng luôn. Nhưng bé tuổi này còn nhỏ quá, có thể chưa biết sử dụng muỗng. Bạn cho bé cái nĩa để bé ghim thức ăn. Có thể bài học đó dễ hơn với bé.

   Chúc bạn thành công.

 105. Mẹ Linh Bống March 16, 2012 at 2:08 pm #

  chào chị Khanh, em cũng đang áp dụng pp adkn cho bé gái nhà em được 6,5 tháng, chị có thể gửi cho em tham khảo file thực đơn của bé 5-6 tháng và 7-9 tháng được ko ạ email của em nhoc.koxyzk_no1@yahoo.com.vn em cảm ơn chị nhiều

  • dtmykhanh March 24, 2012 at 6:13 pm #

   Chào bạn,

   Mình có post thực đơn tham khảo trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”. Bạn chịu khó vào lại blog download nhé.

   Thân mến.

 106. Mẹ Linh Bống March 16, 2012 at 2:27 pm #

  chị ơi cho em hỏi nữa là bé nhà em ko bú sữa ngoài mà chỉ ti mẹ thôi thì áp dụng pp ADKN có sợ bé bị đói ko hả chị ? mà giai đoạn 5-6 tháng em thấy hầu như thực đợn toàn là rau củ thôi à, ko có đạm hả chị?

  • dtmykhanh March 24, 2012 at 6:17 pm #

   Nếu bạn làm đúng, không sợ bé bị ọe thức ăn. Bạn chú ý bé ăn dặm là để tập ăn, nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa. Nên bạn không nên quá tập trung lấy dinh dưỡng trong giai đoạn ăn dặm như cách nghĩ của người Việt mình. Mình nhớ là 5-6 tháng bé có thể ăn được đạm là lòng đỏ trứng gà, đậu hũ, các loại cá có thịt màu trắng.

 107. methocon222 March 20, 2012 at 2:58 pm #

  chao chi Khanh. cho en tu van chuyen nay nha.be nha em gio duoc 8thang rui. em mun lam thuc an boc cho be nhung ko biet lam ntn va cho an khi nao. co phai cho a trong bua chinh luon ko chi hay chi an choi thui. con em nuot tho tot nhung van con lam bieng nhai lam, thich thi nhai ko thi nuot .mong chi giup cho. 8thang an duoc ngheu chua chi.

  • dtmykhanh March 24, 2012 at 6:19 pm #

   Chào bạn,

   Bé 8 tháng ăn dặm giai đoạn 2. Khi bé ăn dặm là lúc bé tập ăn, nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa. Bạn tham khảo thêm tài liệu trong mục Ăn dặm kiểu Nhật nhé.

   Chúc bạn thành công.

 108. nguyen ngan March 21, 2012 at 12:10 am #

  chao ban,
  doc bai viet cua ban minh rat phuc ban day. be nha minh duoc 5.5 thang roi. minh dang chuan bi cho be an dam. ban gui cho minh tham khao thuc don an dam cho be tu 5.5 thang nhe. cam on ban

  • dtmykhanh March 24, 2012 at 6:20 pm #

   Chào bạn,

   Mình có post thực đơn ăn dặm trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”. Bạn chịu khó vào blog download về nhé.

   Thân mến.

 109. Mẹ Chip April 14, 2012 at 3:50 pm #

  Chào chị ạ!
  Em bắt đầu cho bé Chip nhà em ăn dặm đc 3 tuần rồi, 1 tuần nữa là bé tròn 6 tháng. Trg tuần này e đã làm món cá thịt trắng cho bé, nhg vấn đề là e k rây thịt cá đc nên chỉ bóp nhuyễn rồi trữ đông. Khi lấy ra cho bé ăn thì thịt cá đa phần là dính vào nhau bết lại như ruốc, e ăn thử còn suýt bị nghẹn. Nhờ chị hướng dẫn kỹ hơn cách làm cá với ạ. Cảm ơn chị!

  • dtmykhanh April 21, 2012 at 9:18 pm #

   Chào bạn,

   Bạn đã làm không đúng cách rồi. Bạn nên dùng cái bát nghiền (có trong set chế biến ăn dặm) để nghiền rau / thịt / cá cho bé. Sau khi nghiền, bạn còn phải rây qua lưới (cái lưới rây cũng có trong set chế biến ăn dặm) nữa thì sản phẩm sau cùng mới đem nấu súp cho bé ăn được bạn ơi. Bạn làm vậy bé nghẹn là đúng rồi. Bé mới tập ăn giai đoạn 1 mà! Thức ăn của bé phải chế biến sao cho thành gần như bột hết mới đúng, và phải loãng nữa bạn.

   Mong là các mẹ tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng để không nguy hiểm cho bé, hichic …

   Thân mến.

   • Mẹ Chip April 30, 2012 at 12:37 pm #

    Cảm ơn chị, để em làm lại xem thế nào.

 110. Quynh Anh April 15, 2012 at 9:59 pm #

  chi giup em cai thuc don nhe,may nha em khong doc duoc ohan mem pdf ak. mail cua em la truongquynhanh.hn@gmail.com

  • dtmykhanh April 21, 2012 at 9:07 pm #

   Chào bạn,

   Mình chỉ có file pdf thôi bạn. Bạn cố gắng tìm cách đọc file dạng pdf nhé.

   Thân mến.

 111. Me Nep April 24, 2012 at 8:23 am #

  Chào chị Mỹ Khanh, em cũng đang chuẩn bị cho bé nhà em ăn dặm, vào blog nhà chị thấy càng thêm quyết tâm cho bé ăn theo kiểu nhật. hy vọng em cũng thành công như chị. Chị cho em xin thực đơn ăn dặm của chị nhé. Email của em là khanhtrungaqua@yahoo.com.
  Cảm ơn chị nhiều.

  • dtmykhanh April 24, 2012 at 2:42 pm #

   hào bạn,

   Bạn chịu khó vào mục “Ăn dặm kiểu Nhật” trong blog gia đình mình để tham khảo về pp ăn dặm và thực đơn nhé.

   Chúc bạn thành công.

 112. Thao April 24, 2012 at 10:58 am #

  Xin chao chi Khanh! Em co mot be duoc 5 thang chuan bi giai doan an dam va cung muon thuc hien theo pp an dam ma chi da thuc hien cho be Minh Chau rat tot roi. Vay nen em xin phien chi cho em xin cach thuc va thuc don pp an dam . email cua em meo832003@yahoo.com.Co mot cai nay em muon hoi la minh cho be uong nuoc trai cay thi chi can vat ra va pha nuoc cho be uong hay sao ah? va trai cay nao cung duoc het ha chi.
  Cam on chi nhieu da giup do cac ba me chuan bi cho con an dam co duoc mot pp tot. Em chuc gia dinh chi khoe manh .

  • dtmykhanh April 24, 2012 at 2:42 pm #

   Chào bạn,

   Bạn chịu khó vào mục “Ăn dặm kiểu Nhật” trong blog gia đình mình để tham khảo về pp ăn dặm và thực đơn nhé.

   Chúc bạn thành công.

 113. Hongvan April 27, 2012 at 7:08 pm #

  Chao chi my khanh. E la Van khi vao blog cua c, e rat thich e cung dang tim hiểu cách ưn dặm kieu nhat c cho e xin thực don cụ thể nha. E đang bi stress vụ ăn dặm náy quá. Con nhà e duoc 6 tháng e đang tập cho bé ăn mặn rùi mà bé rất làm biếng ăn. Mổi lần ăn hay ngậm lắm c ơi. E mún c chỉ e cách nấu cụ thể để e nấu ngon hơn cải thiên tình trạng ngậm của bé. C giu vô địa chỉ mail của e la dhvan142@yahoo.com. E cám ơn c nhiều chúc c và gia đình mạnh khoẻ

  • dtmykhanh April 29, 2012 at 1:43 pm #

   Chào bạn,

   Mời bạn tham khảo tài liệu về pp ăn dặm của Nhật cũng như thực đơn ăn dặm ở mục “Ăn dặm kiểu Nhật”.

   chúc bạn thành công.

 114. Phuong Nguyen April 30, 2012 at 10:58 pm #

  Ôi chị ơi, em hâm mộ chị quá! Chị là tấm gương sáng để em học tập đấy!

  • dtmykhanh May 3, 2012 at 12:02 am #

   Cám ơn bạn. Mong là tài liệu về pp ăn dặm của Nhật sẽ có ích cho các mẹ và bé. Chúc bạn thành công! ^^

 115. Thảo April 30, 2012 at 11:35 pm #

  Lần đầu làm mẹ, em vẫn còn bỡ ngỡ nên xin mẹ nó tài liệu để áp dụng vì nhìn hình bé nhà mẹ nó yêu quá. Chúc cả gia đình hạnh phúc. email: mythuthao312@gmail.com

  • dtmykhanh May 3, 2012 at 12:01 am #

   Chào bạn,

   Bạn chịu khó vào mục “Ăn dặm kiểu Nhật” để tham khảo tài liệu nhé.

   Chúc bạn thành công. Chúc bé ăn ngoan, mau lớn.

 116. Trang May 2, 2012 at 12:05 pm #

  Em chào chị,
  Con em gần 4 tháng. Em ko có nhiều sữa cho bé bú nên bé bú sữa ngoài nhiều, nhưng gần đây bé bú ít. Em tham khảo pp ăn dặm của Nhật trên web của chị thấy khá hay. Em muốn xin chị thực đơn ăn dặm cho bé. Cho em hỏi là bé được gần 4 tháng thì giờ em có áp dụng được giai đoạn 1 của PPADKN ko chị nhi? Email của em là: venus18081984@gmail.com

  • dtmykhanh May 3, 2012 at 12:00 am #

   Chào bạn,

   Bạn nên đợi bé tròn 5 tháng hãy tập cho bé ăn dặm. Hiện giờ sữa mẹ ít mà bé bú được sữa ngoài là tốt rồi bạn. Bạn chịu khó cho bé bú mẹ nhiều lần, sữa mẹ sẽ nhiều lên. Bé mút mẹ nhiều thì sữa sẽ nhiều hơn đó bạn. Bạn không nên thấy mẹ ít sữa mà cho bé sữa ngoài nhiều, vô tình bé bú mẹ ít đi, thì dần dần sữa mẹ càng ít và hết sớm.

   Thân mến.

 117. Trang May 2, 2012 at 1:34 pm #

  Chị Khanh ơi, nồi nấu cháo trong nồi cơm điện có thể mua ở đâu ạ? Em hỏi cửa hàng Hachihachi thì họ nói ko có.

  • dtmykhanh May 2, 2012 at 11:57 pm #

   Chào bạn,

   Sản phẩm đó mình chưa thấy có ở VN. Nếu bạn cần, mình có thể nhập về cho bạn, nhưng giá nhập về VN cao gấp 2-3 lần giá bên Nhật. Bạn có thể thay bằng lon nước đá inox. Bạn thử xem sao.

 118. duyen12 May 10, 2012 at 3:58 pm #

  chao chi khanh!
  em cung muon xin chi gui tai lieu de ap dung an dam kieu nhat. em cam on chi nhieu nha!
  nhin be cua chi vua xinh lai vua ngoan, mong be cua em cung duoc nhu vay!
  email cua em la troioiduyen@gmail.com

  • dtmykhanh May 11, 2012 at 1:25 am #

   Chào bạn,

   Mình có post thực đơn ăn dặm ở mục “Ăn dặm kiểu Nhật”. Bạn chịu khó vào đó download file tham khỏa nha.

   Chúc bạn thành công. Chúc bé ăn ngoan, mau lớn. ^^

 119. Tran Thanh Van May 17, 2012 at 5:50 pm #

  Chao chi Khanh.
  Con thu hai cua em sap duoc 5 thang roi. Em rat tam dac voi cach cho con an dam theo kieu nhat cua chi vi be dau cua em an uong rat kho. Chi co the gui cho em thuc don an dam cac giai doan duoc khong a. Em cam on chi nhieu nhe. Rat mong chi hoi am som cho em vi chi con vai ngay nua la con em duoc 5 thang roi. Dia chi email cua em la : vanthanh788@yahoo.com.vn.
  Chuc gia dinh chi luon manh khoe, hanh phuc.

  • dtmykhanh May 23, 2012 at 10:27 am #

   Chào bạn,

   Mời bạn ghé vào mục “Ăn dặm kiểu Nhật” để download file thực đơn nhé.

   Chúc bạn thành công.

 120. methocon222 May 19, 2012 at 10:21 pm #

  chào chị khanh. e dang rat nan chi ,mong chi giup do gium e. con e nay duoc 10th, be dang moc rang , va 2thnag nay be ko chiu an , luc dau con chiu uong sua nen em cung ko lo gi may. nhung gio be lai ko thich uong ji may nua. luc moi bieng an , e tuong be ngan chao nen cung thu nau com nat , nhung tinh hinh cung ko thay đồi đc nhiều. nhung moi lần thấy ai ăn gì va cứ thấy chén cháo của bé thì bé vẫn đòi ăn. nhưng chỉ ăn dc vài muỗng thì ko ăn. mấy ngày nay do moi mọc chiếc răng thứ 2, nên em nấu cháo loãng hơn moi ngày thi bé lai an dc nhiều hon, nhung e chi nấu cháo ko , ko có đồ ăn vì bé bị hành sốt, sợ bé khó tiêu. vậy có phải là be thích an cháo loãng ko chi. nếu vậy thì e phải chế biến thức ăn cho bé như lúc mới ăn hả chị.là phải nghiền chứ ko băm nhỏ như tiến độ của PPADKN. mong C.KHANH và các mẹ có kinh nghiệm từng trải giúp em .bé nhà e nặng có 8.3kg và cao 59cm. bé bị đứng tăng trưởng hết 1thang. nen mọi nguoi trong gia dinh dều bảo e ko chịu cho con ăn.

  • dtmykhanh May 23, 2012 at 10:26 am #

   Chào bạn,

   Bạn cố gắng qua giai đoạn này vậy nhé. Bạn cũng đã làm nhiều cách khác nhau nhưng bé vẫn không chịu ăn, giờ chỉ còn cách bù sữa cho bé thôi bạn. Bạn vẫn duy trì cho bé ăn cháo đúng giờ, nhưng bù thêm sữa nếu bé chưa no. Thêm nước hoa quả, sữa chua … Bé biếng ăn do mọc răng thì gọi là biếng ăn sinh lý. Qua giai đoạn này bé sẽ ăn lại và bé sẽ tăng trưởng thôi bạn à. Bạn đừng quá lo lắng, mỗi một con người đều có nhưng bước phát triển không giống nhau. Rồi mọi việc sẽ ổn thôi bạn.

   Chúc bạn yên tâm nuôi bé.

 121. Tiny cat May 28, 2012 at 4:53 pm #

  Chào chị Khanh,
  Bé Minh Châu nhà chị nhìn yêu quá, trộm vía, lại nhanh nhẹn nữa. Nhìn bé ăn và chơi thích ghê cơ ạ ^^ Bé Tôm nhà em sau này cũng ăn ngoan, chơi ngoan như chị Châu thì thích quá 😛
  Bé nhà em được 5,5 tháng rùi và em cũng đang cho bé ăn theo pp ăn dặm này, có vài vấn đề hỏi chị, chị trả lời giúp em nhé:
  – Em gặp một khó khăn nhỏ với cách cho con ăn. Bé nhà em uống sữa bình thường hay kêu, nhăn nhó, chỉ thích ti mẹ thôi. Từ lúc mẹ đi làm là bà nội ở nhà toàn phải ép uống , bóp núm ti cho sữa vào miệng bé nuốt. Nhưng bé ăn cháo trắng thì thích lắm, có hôm còn há miệng to chờ sẵn nữa, nhưng bé ăn đc lượng ít, nên bà thường ép ăn cho hết lưng bát con (cùng bộ lon nấu cháo) mới thôi, thế là là kêu, lại khóc. Em có góp ý thì bà đồng ý giảm lượng cháo xuống rồi nhưng có hôm bé ko thích ăn, bà vẫn ép. T7, cn mẹ ở nhà cho ăn cũng thế. Bà nội bảo trẻ con đứa nào cũng vậy, cứ ăn là khóc, ăn là khóc. Em cố thuyết phục bà nhưng ko đc. Theo chị, giai đoạn này em có nên chuyển hẳn bữa dặm sang buổi tối, tầm 7h để mẹ cho ăn cho con đỡ khóc ko ạ? Và chị có cách nào để lúc cho bé ăn, bé hợp tác tốt hơn ko ạ?
  – Ghế ăn của chị mua thì có ghế ngả ra sau rất tiện, nhưng ở VN mùa hè nóng và bí lắm chị ạ, em định mua ghế ăn nhựa, gắn đc vào ghế ăn của người lớn. Ghế này lại ko ngả ra sau đc thì nên mua vào tầm bé mấy tháng ạ? Vì mua sớm thì bé ngồi chưa vững mà mua muộn thì em sợ là ko rèn đc cho bé ngồi ngoan lúc ăn.
  – Bộ chế biến ăn dặm của chị là của Chuchu phải ko ạ? Em cũng mới thấy bộ này ở cửa hàng nhưng đã lỡ mua bộ của Combi rùi (bộ này ko có chày). Vậy dùng bộ của Combi đc ko ạ hay là nên đổi lấy bộ có chày để nghiền thức ăn cho dễ?
  – Cá chị thường chế biến ntn cho bớt tanh? Vì em nghĩ cá luộc/ hấp thì chưa khử hết đc mùi tanh. Có người mách em là xào qua rồi mới nấu/ cất đông lạnh có được ko chị?

  • dtmykhanh May 29, 2012 at 8:29 pm #

   Chào bạn,

   Về những thắc mắc của bạn, mình có mấy gợi ý sau:
   – Bé mới tập ăn thì không cần nhiều dinh dưỡng từ bữa ăn dặm, chủ yếu là tập cho bé làm quen thức ăn khác sữa. Bé ăn tùy theo khả năng của bé, và có bữa bé thích ăn thi ăn nhiều hơn, bữa nào bé no hoặc không thích ăn thì ăn ít là chuyện bình thường (người lớn cũng vậy thôi). Nếu bà nội hiểu được điều này thì bà sẽ yên tâm hơn, không ép cháu ăn nữa. Nếu bạn muốn cho bé ăn dặm vào buổi tối thì nên cho bé ăn sớm hơn 1 tiếng (khoảng 6h) thì tốt hơn cho bé, vì bé cần thời gian để tiêu hóa trước khi ngủ. Nhưng thời gian tập ăn tốt nhất vẫn nên là ban ngày, lúc bé tỉnh táo và đói bụng. Bạn nên cho bé ăn dặm đúng giờ để bao tử tiết dịch vị giúp tiêu hóa và giúp bé biết đói đúng giờ.
   – Ghế ăn ngả sau lưng có thể tháo tấm nệm ra nếu thời tiết nóng. Khi trời lạnh thì lại bọc tấm nệm vào bạn ạ. Bạn nên cho bé vào ghế ăn ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên. Như vậy bé sẽ hiểu khi ăn là ngồi vào ghế. Việc hình thành thói quen sớm rất tốt cho bé và mẹ. Nếu bé quen ăn tự do ở ngoài, hệ quả sau này là bé không chịu ngồi vào ghế ăn, vì bé đã hình thành thói quen ăn tự do ở ngoài rồi.
   – Bộ đồ chế biến ăn dặm bạn có thể dùng của hãng nào cũng được. Hiện ở VN có sản phẩm của Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan … Loại nào cũng được. Nên có cái chày thì tiện dụng hơn, vì chày để nghiền nhỏ thức ăn, cần nhất cho giai đoạn 5-6 tháng.
   – Với cá, mình thường lọc bỏ xương lấy nạc, cắt nhỏ, trữ đông (khi lọc xương tránh để máu cá dây vào phần thịt, miếng thịt cá sẽ không bị tanh). Khi trữ đông bạn có thể trữ sống hoặc hấp chín cũng được. Nhưng chỉ dùng trong 1 tuần, không nên trữ lâu hơn. Mình không xào cá trươc khi trữ đông.

   Chúc bạn thành công.

 122. Loan July 24, 2012 at 2:57 pm #

  Chao chi Khanh! Em rất ngưỡng mộ chị. Con e gần được 4 th roi, e cg muon cho chau an dam theo kieu Nhat vi e thay pp nay rất tốt hơn nua anh xã nhà e cg la ng Nhat nen e cang muon cho con an theo pp nay. Nhung hiện jo e vẫn con bỡ ngỡ lắm . E se nghiên cứu tu blog cua ch, co j chua hieu e mong ch giup đỡ. Cảm ơn chị rất nhiều ạ!

  • dtmykhanh July 25, 2012 at 2:11 am #

   Chào bạn,

   Bạn có lợi thế là có anh xã người Nhật.
   Anh xã của bạn sẽ là người đầu tiên hỗ trợ bạn trong pp ăn dặm này.
   Bạn cố gắng nhé.
   Chúc bạn thành công.

   Thân mến.

 123. Tiny cat August 9, 2012 at 5:23 pm #

  Em cảm ơn chị đã giúp em giải đáp thắc mắc. Em đã làm theo lời chị khuyên và bé con nhà em dạo này đã chịu hợp tác hơn nhiều. Trừ dạo viêm họng bé ko chịu ăn cháo, thì bi h bé măm măm ngon lành, nhưng em chưa luyện cho bé ăn thô được chị ạ. Một phần vì bé ốm, một phần vì bà chưa cho thử.
  Em có một câu hỏi hơi hơi khó hỏi nhưng quan trọng là: Bé Châu măm măm cách 4h 1 lần thì giờ ngủ và giờ ăn của bé chị sắp xếp thế nào ạ? Chị trả lời giúp em, chị Khanh nhé! Bé con nhà em ngủ 1 giấc buổi sáng, một giấc buổi chiều, lịch ăn và ngủ như thế này:
  4h-5h: bú mẹ & 6h-6r dậy
  8h: uống sữa 80-100ml & ngủ từ 9h-11h
  11h: uống sữa 80-100ml
  1h: ăn cháo 130-150ml & ngủ từ 2h-4h
  4h: uống sữa 80-100ml hoặc bú mẹ
  6r: ăn cháo 120-130ml
  9h-10r: bú mẹ , 9h ngủ
  thi thoảng bé còn dậy ti mẹ lúc 2h (em biết là ko nên nhưng ko cho bé ti thì bé ko ngủ chị ạ)
  Em thấy lịch này hơi dầy, nhưng cũng khó dãn ra, vì bà ở nhà ko cho bé uống được sữa nhiều, nhất là từ khi bé ốm xong, lượng sữa còn ít đi, chỉ khoảng 70-80ml/ lần thui chị ạ. Em đang định cho bé uống sữa trước khi ăn cháo, được không ạ?

 124. Ngân Nguyễn September 6, 2012 at 2:04 pm #

  Chào chị!
  Em cũng đang tập tành tìm hiểu phương pháp nì cho con, bé nhà em giờ 5 tháng tuổi rùi, em thắc mắc tỉ lệ 1;10 như thế nào, chị có thể hướng dẫn cụ thể cho em ko ạ
  Mail của em là: sayngan@gmail.com
  Cám ơn chị nhiều!!

  • dtmykhanh September 6, 2012 at 6:05 pm #

   Chào bạn,

   Tỉ lệ 1:10 nghĩa là 1 gạo + 10 nước. Ví dụ: 5 ml gạo + 50 ml nước (đong bằng muỗng định lượng).

   Thân mến ^^

 125. Hailinh October 9, 2012 at 12:54 am #

  Chi oi con e cung gan 5t r.tu luc sinh da luoi bu.chi bu luc ngu.ko bu binh hay an thia gi ca.e dinh ap dung pp nay.nho chi gui dum tai lieu va thuc don vao mail cho em nha:hailinh281@gmail.com. Em cam on chi nhieu lam.

  • dtmykhanh October 9, 2012 at 10:45 pm #

   Chào bạn,

   Thực đơn và tài liệu ăn dặm có trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”. Bạn chịu khó load file về tham khảo nha.

   Chúc bạn thành công ^^

 126. Mai Thảo October 28, 2012 at 3:49 pm #

  ch ơi, đọc qua bài viết của ch e thích lắm. e cũng mới có con đầu nên bối rối k biết cho ăn kiểu j. Bé nhà e được 6 tháng 4 ngày rùi. ch tư vấn cho e với đc k ah. ch cho e thực đơn ăn dặm cho bé nhé

  • dtmykhanh October 28, 2012 at 10:10 pm #

   Chào bạn,

   File thực đơn ăn dặm có trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”, bạn download về tham khảo nha.

   Chúc bạn thành công ^^

 127. Huynh Ngocbien December 7, 2012 at 5:16 pm #

  Chào chị Khanh, đọc bài viết của chị mà em thích quá chừng. chị có thể share cho em thực đơn dặm của bé không ạ? Thực đơn từ 6th trở lên á chị vì bé nhà em được 6th rồi. Chúc chị và gia đình vui khỏe.

  • dtmykhanh December 8, 2012 at 7:21 pm #

   Chào bạn,

   Thực đơn ăn dặm mình có post trong mục Ăn dặm kiểu Nhật, bạn chịu khó vô đó load về tham khảo nha.

   Chúc bạn thành công ^^

 128. my nuong January 11, 2013 at 12:50 pm #

  chi my khanh oi ca ma be giai doan mot an la loai ca gi ngoai cac thit co mau do ra su dung ca co thit mau trang (ca dong)duoc ko chi vi nhung loai ca co thit mau do o nuoc ngoai (malaysia) kho mua wa vi e di cho it thay lam .neu an dc ca thit trang minh nen su dung ca bien ko ?nhung loai ca an dc o nuoc ngoai co de tim hay ko xin chi tu van !

  • dtmykhanh January 11, 2013 at 2:49 pm #

   Bé ăn dặm gia đoạn 1 chỉ ăn cá thịt màu trắng thôi nha bạn (vì cá thịt màu đỏ dễ gây dị ứng cho bé). Cá biển hoặc cá đồng đều được. Ở VN có thể cho bé ăn các loại cá như: cá lóc, cá hanh, cá bống mú, cá chẽm, cá mó … Các loại cá lưng xanh như cá thu, cá ngừ cũng dễ gây dị ứng cho bé.

 129. VuNgocHan February 19, 2013 at 1:45 pm #

  Chị ơi, em đang có bé 5 tháng 5 ngày, em cũng đang muốn cho con ăn dặm kiểu này, nhưng em đi làm cả ngày thì ăn dặm thế có được không hả chị. Vì em đi làm, em vắt sữa cho con bú ở nhà, chiều về lại mang sữa về, hôm sau con ở nhà có sữa bú, bé cũng háu ăn lắm ạ, nhìn người lớn ăn là nhìn theo, thí dụ cho bé ăn gì mà lấy ra là khóc liền, em có mua bánh ăn dặm , thỉnh thoảng cho ăn 1 tới 2 cái. Như vậy có được không chị. Đây là email của em: hanvtn@gmail.com, chị có thể tư vấn giùm em cách ăn dặm chi tiết hơn, và thực đơn cho bé không ạ. Em cám ơn chị nhiều

  • dtmykhanh February 27, 2013 at 7:33 pm #

   Chào bạn,

   Bé tròn 5 tháng có thể cho bé ăn dặm được rồi. Bạn chịu khó tham khảo mục “Ăn dặm kiểu Nhật” trong blog này nhé. Thực đơn cũng có trong mục này nhé bạn.

   Chúc bạn thành công.

 130. Nguyễn Thị Tươi March 22, 2013 at 6:27 pm #

  Chào chị Khanh,
  Hôm nay bé nhà em được tròn 5 tháng tuổi, em đã tìm hiểu cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Và thật may khi em tìm được trang blog của gia đình mình. Em chưa có nhiều thời gian để đọc hết những gì chị chia sẻ trên blog này, nhưng em sẽ tiếp tục đọc và hy vọng sẽ học được ở chị một người mẹ rất thành công. Một lần nữa cho em gửi lời cảm ơn chị, chúc chị và gia đình nhỏ của mình luôn hạnh phúc.

  • dtmykhanh March 23, 2013 at 6:54 pm #

   Chào bạn ^^
   Mình chưa dám nhận mình là “người mẹ thành công” như bạn nói, hihi … Blog này chỉ là những kỉ niệm của gia đình, những chia sẻ với các bạn bè gần xa một chút kinh nghiệm khi nuôi bé thôi ^^
   Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc 🙂

 131. mai March 31, 2013 at 12:33 pm #

  Em chào chị Khanh, em tên mai, em ở Nghệ an, con em được 7,5 tháng rồi chị ạh. em cũng đã áp dụng PPANKN cho cháu được 2 tháng.
  em nhờ chị gửi cho em thực đơn và tư vấn cho em thực đơn, ví dụ cá thịt trắng áp dụng ở VN là những loại cá gì, cách chế biến…và e muốn hỏi là e thay bột gạo, bột đao bằng bột sắn dây được không ạ, và e nước dashi nấu xong cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần được không?
  àh, còn vấn đề đông lạnh, em để như thế nào, cho tốt chị ???
  chị gửi cho em theo email: mainguyen171186@gmail.com
  Mà nhà em thì bận, em lại đi làm về muộn, hôm nào nấu con ăn xong là mẹ cũng chỉ kịp ăn đi làm luôn, và chỉ có chiều T7 và CN ở nhà cả ngày, vậy em muốn chế biến đồ ăn vào cuối tuần rồi cất ngăn đá cho bé ăn cả tuần, đến bữa nào lấy ra cho bé ăn bữa đó được ko chị nhỉ?chij hướng dẫn giùm e cụ thể được không, e cảm ơn chị nhiều

  • dtmykhanh April 1, 2013 at 10:03 am #

   Chào Mai,

   Thực đơn ăn dặm và tài liệu liên quan về ăn dặm mình có post trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”. Bạn chịu khó download về tham khảo nha.

   Thực phẩm trữ đông cho bé nên để ngăn đá, không nên để ngăn mát. Chỉ nên trữ đông đồ ăn cho bé trong 1 tuần.

   Các loại thịt cá rau bé có thể ăn được trong thời gian ăn dặm cũng có trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”.

   Chúc bạn thành công ^^

 132. phuongthaothai April 22, 2013 at 4:26 pm #

  chào chị!
  bé nhà em dc 5 tháng. em cung định tập cho bé ăn dặm theo ppkn. Nhưng chưa biết bắt đầu như thế nao? em rất bỡ ngỡ. chị có thể cho em hỏi. Lần đầu tiên cho bé ăn dặm là nấu tỉ lệ 1 gạo 10 nc. nc là nc lọc fai ko chị? hay em có thể nấu cháo cho cháu bằng nc luộc rau cu quả với gạo dc ko?
  em cảm ơn chị nhiều!

  • dtmykhanh April 22, 2013 at 6:43 pm #

   Chào bạn,
   Bé mới ăn dặm nên cho bé ăn cháo trắng không mùi, không vị nha bạn. Rồi từ từ tập cho bé ăn các loại rau củ quả khác riêng, chế biến thành đồ ăn kèm với cháo trắng. Như vậy mới hiệu quả. Bé sẽ tập ăn từ từ, từng bước từng bước. Lượng ăn cũng nhiều dần lên. Bạn chịu khó đọc tài liệu trước khi áp dụng nhé.
   http://www.dinhduong.com.vn/news/phuong-phap-dam-cua-nhat

 133. hoangnga May 31, 2013 at 5:57 pm #

  Mẹ bé Châu cho mình hỏi chút, bé trai nhà mình được 17 tháng rồi, mình cũng cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ khi bắt đầu ăn dặm, khoảng 13-14 tháng, bé đã ăn được cơm nát và chuyển sang ăn cơm cùng cả nhà lúc 15 tháng. Mình cho bé ăn thức ăn cùng cả nhà luôn, cắt nhỏ ra. Mình đang băn khoăn cho bé ăn cùng thức ăn gia đình như vậy có đả bảo dinh dưỡng cho bé không ( lượng dầu mỡ….)
  Cảm ơn mẹ bé Châu lắm.

  • dtmykhanh May 31, 2013 at 11:33 pm #

   Chào bạn,

   Bé ăn cơm cùng gia đình được là tốt rồi. Chúc mừng hai mẹ con đã thành công. Nếu bé ăn đủ khẩu phẩn theo độ tuổi của bé thì không có gì lo ngại. Ý bạn hỏi lượng dầu mỡ nghĩa là gì mình chưa hiểu. Nhưng trong pp ăn dặm kiểu Nhật không có đề cập tới dầu hay mỡ. Bạn có thể xem thực đơn ăn dặm mình post trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật” để biết cách chế biến món ăn kiểu Nhật cho bé nhé. Nói là kiểu Nhật nhưng nguyên liệu VN cũng làm được.

   Vài dòng hồi âm tới bạn. Chúc bạn yên tâm nuôi bé.

 134. Hanhnguyen June 1, 2013 at 5:03 pm #

  E chào chị, e đọc thấy cách cho trẻ ăn dặm ngoan và ngon quá chị ah. E cũng mới có cháu đầu nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, chị có thể giúp e thực đơn cho trẻ từ 6 tháng tuổi được không? Kuns nhà e được 6 tháng 5 ngày rồi mà mới được 7kg thôi e lo quá. Địa chỉ email: Hanhnguyenmh2013@gmail.com, e cảm ơn chi nhiều!

  • dtmykhanh June 2, 2013 at 3:51 pm #

   Chào Hanhnguyen,

   Thực đơn ăn dặm có trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật” nhé bạn. Bạn download về tham khảo nha.

   Chúc bạn thành công ^^

 135. Nguyễn Huyền Trang June 28, 2013 at 5:31 pm #

  Chào chị Khanh,
  Em đã áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con em từ khi được 5 tháng tuổi. Lúc đầu con em ăn rất ngoan, nhưng sau do cháu mọc răng nên dần dần biếng ăn. Cháu không chịu uống sữa ngoài mà chỉ uống sữa mẹ. Cháu tăng cân chậm nhưng rất nhanh nhẹn. Hiện nay bé tròn 14 tháng tuổi và nặng 8,6kg. Em cũng không lo ngại về cân nặng của bé nhưng do mọi người trong gia đình em lúc nào cũng bảo bé còi nên bảo phải cho bé đi khám dinh dưỡng. Bác sỹ bảo bé bị còi xương và cho uống các vitamin và dưỡng chất và có nói rằng bằng mọi cách dỗ bé ăn làm sao để cho thức ăn vào bụng là được. Em đi làm từ khi bé được 8 tháng tuổi nên để bé ở nhà cho mẹ chồng chăm. Bà ở nhà cho bé ăn thường cho bé vừa ăn vừa chơi, xem tivi…nên hiện tại bé rất lười ăn. Thỉnh thoảng em cũng cho bé ăn phở hay bún bé thich ăn hơn cháo nhưng cũng không ăn được nhiều. Có một điều nữa là bé có thể chơi rất lâu mà không thấy đói.Có lần em thử cho bé nhịn ăn bé có thể không ăn trong 12 tiếng cũng được.Hồi đầu mới ăn dặm bé còn chịu ngồi vào ghế ăn nhưng sau này bé không ngồi vào ghế ăn nữa. Em rất muốn rèn lại thói quen ăn uống cho bé nhưng không biết phải làm thế nào vì em đi làm cả ngày mà. Chị có cách nào giúp em với không ạ. Em thấy khổ tâm quá. Mong chị gửi thư phản hồi vào địa chỉ mail của em là nguyenhuyentrang.kts@gmail.com. Em cảm ơn chị nhiều.

  • dtmykhanh June 28, 2013 at 6:37 pm #

   Chào Trang,

   Mình đã reply vô email của bạn.

   Chúc bạn vui ^^

 136. me be Tung July 26, 2013 at 12:46 pm #

  Em chào chị!
  Bé nhà e dc 5.5 tháng, e dang áp dụng pp ADKN. Nhưng trg thực đơn ko thấy có thịt, cá chị nhỉ. giai doạn 1 chưa nên cho bé ăn thêm thịt ah chị. nếu vẫn cần chị có thể cho e xin thực dơn với, cho e xin thực đơn những món chị hay làm cho bé Châu nữa nhé.

  Ah mà bé Châu uống thêm sữa công thức gì vậy chị, bé nhà e từ khi ăn dặm bằng thìa thì quên luôn bú bình :/ hihi e dg phai tập lại cho bé đây.

  Em cám ơn chị trc nhé. Email của e : thuminh1512@gmail.com

  • dtmykhanh August 1, 2013 at 10:54 am #

   Chào bạn,

   Mình đã trả lời vô email của bạn.

   Chúc bạn thành công ^^

 137. Ly September 19, 2013 at 12:38 pm #

  Chao chi Khanh!
  Chi co the gui cho em xin tai lieu duoc khong? email cua em: nguyenmylinhly@gmail.com
  Be nha em duoc gan 5 thang, be da co hien tuong them an. Em cho be an dam 2 ngay nay nhung van con boi roi qua. em cam on chi nhieu

 138. Mai Thi Thu Hien January 9, 2014 at 11:29 pm #

  Chao chi My Khanh! Con e duoc 5 thang tuoi roi! Tu luc sinh be dc 15 ngay be da bi viem phoi, jo da dtri khoi nhung be thuong xuyen bi ho! Hau nhu ngay nao be cung uong thuoc 3 lan. Va nhu vay be da nem rat nhieu vi ngot! Hon mot toan nay be nhanh doi va co bieu hien them an nhung e nau chao 1: 10 cho be an be toan phun ra thoi! Truong hop nhu be co cho adkn dc ko ( vi adkn ko nem j het. Trong khi mieng be da quen dc an ngot thong wa viec uong thuoc). E doc thay con c cung an bot ngot den thang thu 7. Chi co the chia se kinh nghiem cho e wa mail: maihiencpr@gmail.com duoc ko? E boi roi wa! Cam on c nhieu!

  • dtmykhanh January 20, 2014 at 11:29 pm #

   Chào bạn, bé nhà mình chỉ ăn có 2 bữa bột vị ngọt rồi sau đó là theo Adkn luôn bạn à, nên có lẽ con chưa kịp quen vị ngọt của bột ăn dặm VN. Bé nhà bạn đã quen vị ngọt vậy thì mẹ tập adkn cần kiên nhẫn chút. Bạn có thể thay vị ngọt từ đường bằng vị ngọt từ củ quả cho bé nha. Ví dụ: khoai lang, củ cải, bắp cải, su hào … và các loại trái cây. Còn cháo thì nên duy trì cháo trắng không trộn lẫn gì khác. Chúc bé hợp tác với mẹ tốt hơn.

 139. Pham truc phuong March 10, 2014 at 6:18 pm #

  Me be Chau gui cho e thuc don be an dam va cach nau chi tiet nha . Be e moi 5 thang la be dau nen e k biet cho an the nao nen nho me be Chau chi nha cam on me be Chau nhieu. Email cua e la : truc_phuongpham@yahoo.com

  • dtmykhanh March 11, 2014 at 12:02 am #

   Chào bạn,

   Thực đơn và tài liệu ăn dặm mình có post trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật” nhé. Bạn chịu khó load về tham khảo.

   Chúc bạn thành công.

 140. Vũ thị thanh March 20, 2014 at 6:44 pm #

  Chị ơi cho em xin thực đơn cho bé từ 5-6 tháng với ạ, địa chỉ mail của em
  thanh88.hvtc@gmail.com, e cảm ơn c

  • dtmykhanh March 21, 2014 at 4:15 pm #

   Chào bạn,

   Mình có post thực đơn trong mục Ăn dặm kiểu Nhật, bạn chịu khó vào đó load file về nhé 🙂

 141. lh May 21, 2015 at 10:56 pm #

  Chi ơi bé nhà e được 6th r, dạo này lại có biểu hiện chán ăn mà thực đơn của e ít thứ wá! C có list thực đơn k gửi cho e với ạh!
  E cám ơn chị nhiều ạh

 142. lh May 21, 2015 at 11:24 pm #

  Chị gửi cho e thực đơn ăn dặm cho bé từ 6thg với ạh! Mail e: lanhuonglhvn@gmail.com
  E cảm ơn chị nhiều ạh

 143. minh van January 5, 2016 at 12:07 pm #

  chao chi nhe e muon hoi chi mot chut .e da xem nhieu fi cua chi e cung dang ap dung cho con e.nhung be nha e dc 11thang tuoi ma chua moc rang nao.nhung be ko chiu an chao ma doi an com hat lieu co van de gi ve tieu hoa ko chi.mongcau tra loi cua chi .

  • dtmykhanh January 6, 2016 at 12:48 am #

   Chào Minh Van,
   Trộm vía bé nhà bạn giỏi lắm. Bạn nấu cơm mềm mềm một chút so với bình thường và cho bé ăn cơm nhé. Không sao đâu. 🙂

 144. Mẹ Đậu March 4, 2016 at 12:57 am #

  Chị ơi, cho em hỏi nhờ là mình có cần phải cho bé ăn theo đúng tỉ lệ tháng tuổi của bé ko ah? E cảm ơn

  • dtmykhanh March 5, 2016 at 12:01 am #

   Cần và rất nên cho bé ăn đúng tỉ lệ nha bạn. Đó là cốt lõi của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Cháo đúng tỉ lệ và thức ăn cũng được chế biến sao cho giống với cháo tỉ lệ đó nha bạn.

 145. huynh thi kim huong May 8, 2016 at 4:28 pm #

  An dam kieu nhat giai doan7-8 thang Theo Nguyen tat Thi khomg nen muoi.nhung neu nen nhat ty xiu Thi co Sao khomg .co anh huong GI khong .xin cam on

  • dtmykhanh May 31, 2016 at 10:32 am #

   Chào bạn,
   Nếu bạn không dùng nước dashi hay nước rau luộc mà dùng nước lọc để nấu món ăn cho bé thì bạn có thể nêm muối, mắm, tương … Độ mặn cho bé ăn bằng 1/4 độ mặn của người lớn là được nhé bạn. Tuy nhiên, mình khuyên bạn không nên nêm gia vị cho tới khi bé 1 tuổi.

 146. Lành May 25, 2016 at 9:03 pm #

  Chào c ạ..e cho bé ăn dặm kiểu nhật từ 6tháng đến nay bé được 7tháng rưỡi..nhưng bé không thích ăn mấy..bé đã ăn được cháo 1:10 nguyên hạt ..bé biết nhai..nhưng chỉ ăn được tầm 10ml mỗi bữa là lại không ăn nữa.tình trạng natf kéo dài từ lúc mới ăn đến giờ..nhưng e không ép bé ăn..bé không thích ăn e sẽ thôi và ôm bé ra khỏi ghế khi bé bắt đầu khó chịu và k chịu ngồi..e k biết bé như vậy thì nên làm thế nào nữa và có nên tăng độ thô đặc không ạ??bé nhai được nhưng rất lười ăn..k hào hứng với việc ăn..e mong c giúp cho..bé e thích uống sữa..bé k lười bú ạ..thank c.Mong hồi đáp.

  • dtmykhanh May 31, 2016 at 10:28 am #

   Chào em,
   Chị nghĩ là em cho bé ăn sai rồi nên bé không thích ăn.

   Cháo 1:10 không cho bé ăn nguyên hạt mà phải rây qua lưới thật mịn cho bé ăn nhé.

   Khi bé vừa sang 7 tháng, bé sẽ chuyển qua cháo 1:7. Khoảng 2 tuần đầu em không rây cháo nữa nhưng vẫn phải nghiền nhuyễn bằng bát nghiền cho bé ăn (đây là bước trung gian để chuyển từ cháo mịn sang cháo nguyên hạt). Khi bé ăn cháo nghiền giỏi rồi thì mới cho bé ăn cháo nguyên hạt.

   Các món súp của bé cũng được chế biến sao cho giống với cháo 1:7 bé mới ăn được em à.

   Chúc em thành công.

 147. Hoài July 31, 2016 at 4:21 pm #

  Chào chị khanh.bé e nay được 6 thág rồi.e cũg đag cho bé ăn dặm theo phương pháp này nhưg e mới cho ăn nên còn nhiều bỡ ngỡ.chị gửi giúp e thực đơn ăn dặm 6 thág và 7 đến 9 với chị.e cảm ơn chị nhiều! Nhìm bé Châu ăn ngon mà e ngưỡng mộ quá.hi

  • dtmykhanh December 1, 2017 at 2:19 pm #

   Chào bạn. Lâu nay mìhh không vào blog nên không trả lời các bạn kịp thời. Mong bạn thông cảm. Hy vọng là thời gian qua tài liệu mà mình chia sẻ trên blog này vẫn giúp ích cho các mẹ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: