Ngắm hoa đào 2009

22 Feb
Vào khoảng giữa tháng hai, nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản có lễ hội hoa đào. Hoa đào tiếng Nhật gọi là Ume. Dường như hoa đào là loài hoa nở sớm nhất khi mùa đông sắp đi qua báo hiệu mùa xuân đến. Ở Việt Nam thường có các loại hoa đào màu hồng hoặc đỏ. Giống đào bích ở Nhật Tân (Hà Nội) là loại hoa đào đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Còn ở Nhật, hoa đào có nhiều màu như trắng hồng, trắng sữa, hồng phấn, hồng cánh sen, đỏ, đỏ thẫm. Đặc biệt, ở Nhật có loại đào rủ trông thật đẹp. Lần đầu tiên (2007) nhìn thấy cây đào đầy hoa rủ cành sát mặt đất, mẹ mê tít bảo bố hết chụp hình đến quay phim. Hoa đào ở Nhật rất thơm. Có lẽ mỗi giống đào đều có hương thơm khác biệt. Hoa đào màu hồng phấn có mùi thơm quyến rũ đến nỗi lần đầu tiên đi ngắm hoa đào mẹ đã lén hái trộm một bông hoa dấu trong túi áo để dành một chút hương. Về nhà mẹ đặt bông hoa ấy trong ly nước và bông hoa còn thơm đến tận mấy ngày sau.
          
Hoa đào Nhật Bản 2009

(Bampaku-kinen-kooen 2009.02.28)

 

                                     

Cả nhà mình năm nay đi ngắm hoa đào ở công viên Bampaku. Vườn đào ở công viên Bampaku có tới 110 lọai với 660 gốc. Lễ hội hoa đào ở công viên này năm nay bắt đầu từ ngày lễ Valentine 14/2 đến ngày 8/3. Bố mẹ xem lịch và thời tiết rồi quyết định đi ngắm hoa vào tuần thứ hai của lễ hội với hy vọng sẽ được thưởng lãm vườn đào lúc nở đẹp nhất. Thật may mắn, vườn đào đẹp như mẹ mong đợi! Trời hôm nay tuy hơi lạnh nhưng nắng rất đẹp. Những ngày mùa đông trời thường tắt nắng sớm nhưng hôm nay nắng đẹp tới tận 5 giờ chiều. Nhiệt độ ở công viên lúc 3 giờ chiều là khoảng 8oC, khá lạnh. Nhưng vườn đào tấp nập người. Người thì lặng im đứng trước cây đào chiêm ngưỡng một lúc rồi gật gù khen đẹp. Người thì vừa đi vừa ngắm. Người thì ngắm hoa rồi nhẹ nhàng ngửi hoa và trầm trồ “sugoii” (thơm quá). Từng nhóm vài ba người ngồi giữa những gốc đào vừa ngắm hoa vừa ăn uống. Nhiều người mải mê với chiếc máy ảnh để sưu tầm những bức ảnh nghệ thuật hoa đào. Có mấy em bé thi nhau nhặt những bông hoa rụng sớm do trời mưa và gió to mấy hôm trước.

 

Bé Châu ngủ trên trên xe đẩy suốt từ ga tàu đến công viên. Khi tới vườn đào, được mẹ cho xuống đất thì em thích lắm, đi khắp nơi, len lỏi giữa mọi người. Thỉnh thoảng hứng chí em lại bi ba bi bô những gì bố mẹ cũng không hiểu rồi cười tít mắt. Người lớn nhìn thấy em là tránh sang một bên để nhường đường em đi. Nhiều người buột miệng khen em “kawaii” (bé dễ thương quá). Mỗi lần được bố mẹ đưa đi chơi đâu là em thích lắm, thích được đi bộ, không cần mẹ dắt tay. Đôi khi vấp té rồi tự đứng lên đi tiếp hihi … Hôm nay nhà mình đi ngắm hoa đào, con gái nghe mẹ nói “hoa đào” thì bắt chước nói theo “đào, đào”, mắt nhìn hoa rồi lại tranh thủ đi. Em cứ thấy có đường đi là hăm hở đi chứ chưa biết là đi đâu hihi … Mẹ theo sát con, còn bố vẫn làm phó nháy như mọi lần. Người mẫu tí hon lại được một bộ sưu tập ảnh. Sau khi cảm thấy đã đủ một bộ sưu tập cho người mẫu rồi mẹ mới đồng ý ra về hihi …

 

  

                             
        
 
Album bé Châu đi ngắm hoa đào ở công viên Bampaku, Osaka.
 
 

Đây là mùa hoa đào đầu tiên của con gái và là mùa hao đào cuối cùng của bố mẹ sau 4 năm bố học tập ở Nhật. Bộ sưu tập ảnh hôm nay là món quà kỉ niệm bố mẹ dành cho con.

 

(Osaka, 2009.02.21)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: