Tự làm giá đậu xanh

15 Aug

Giá đậu xanh ăn mát và chế biến được nhiều món: giá xào, giá nấu canh chua, giá ăn với phở, giá ăn với rau sống, giá cuốn bánh tráng … món nào cũng ngon ^.^ Trước giờ mẹ toàn mua giá ở chợ, vừa nhanh vừa tiện. Nhưng từ khi học được cách làm giá của cô LL và cô Cẩm Vân, mẹ thấy tự làm giá cũng không khó lắm. Thích nhất là giá tự làm trông sạch sẽ và bảo đảm vệ sinh. Sau mấy lần thất bại (giá bị tím đầu), cuối cùng mẹ cũng trồng thành công một mẻ giá tạm vừa ý: giá trắng, ngọt thanh và thơm thơm.

Nguyên liệu: 30 g đậu xanh (thành phẩm thu được 300 g giá)

Dụng cụ: 1 cái rổ + 1 cái thau + 1 túi linon màu đen

Thực hiện:

(1) Ngâm đậu xanh với nước lã trong 8 - 12 tiếng cho đậu nảy mầm.
(2) Trải đậu vào rổ thành 1 lớp.
(3) Cho nước vào thau khoảng 1 cm.
(4) Đặt rổ đậu vào thau nước (nhưng đậu không bị ngập nước), phủ túi nilon đen lên trên mặt thau + rổ rồi đem để vào chỗ tối, đậu sẽ mọc rễ xuyên qua rổ để hút nước dưới thau nuôi cây giá.
(5) Thêm nước vào thau nếu thấy hết nước, hoặc dùng bình xịt tưới nước cho giá mỗi ngày 2-3 lần. Chú ý không để ánh sáng lọt vào, đầu giá sẽ bị tím. Sau hai hoặc ba ngày thì thu hoạch giá. Giá ăn sống ngọt thanh, không bị nhẫn nhẫn, không bị đắng là được.

Cách làm giá đậu xanh

Kinh nghiệm:

- Giá bị ánh sáng (tia hồng ngoại) chiếu vào sẽ bị tím đầu. Vì vậy, cần để thau + rổ giá chỗ tối để tránh ánh sáng.
- Giá bị úng nước hạt đậu sẽ phình to, ăn không ngon.
- Mẹ để giá mọc tự nhiên chứ không dùng vật gì đè lên trên cây giá, nên giá mọc thẳng.
- Nếu muốn thân giá mập hơn, có thể dùng nắp nồi nhôm mỏng và không quá nặng đậy lên trên hạt đậu.

Mẻ giá tạm thành công

Mẻ giá này mẹ chỉ tạm vừa ý vì vẫn còn vài cây hơi bị tím đầu.
Do mẹ lâu lâu lại hí hí xem cây giá đã lớn cỡ nào, làm ánh sáng lọt vô một chút ^.^
Lần sau rút kinh nghiệm không hí hí coi nữa ^-^

 Giá vừa thu hoạch

Thân giá cao 5 – 8 cm

(Mẻ giá này mới hơn hai ngày, sau ba ngày giá sẽ cao cỡ 10 cm và lá mầm sẽ to hơn một chút)

Rễ giá mọc xuyên qua rổ để hút nước dưới thau

 Giá sau khi đã cắt bỏ rễ và rửa sạch

Giá chụp gần

* Sau đây là mẻ giá đầu tiên mẹ làm, do bị chiếu sáng nên qua ngày thứ hai là đầu giá bị tím ngắt :(

 Giá sang ngày thứ hai là bị tím :(

Nhưng mẹ vẫn thu hoạch vì tiếc công, tiếc của :)

* Những mẻ giá tiếp theo mẹ thành công rực rỡ hơn :)


Mẻ giá ngon tuyệt

Mẻ giá này mẹ dùng nắp nồi đậy lên trên hạt đậu nên thân giá mập mạp hơn.
Đặc biệt là tuyệt đối không hí hí xem giá thế nào nữa nên lá mầm vàng ươm,
thân trắng nõn.

^^ :) ^^

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 53 other followers

%d bloggers like this: