Kim chi củ cải

24 Oct

Cả nhà mình đều thích món kim chi, đặc biệt là bố ^^. Một lần mẹ học cách làm kim chi cải thảo theo công thức trên mạng nhưng kết quả không như mong đợi. Mẹ ước một lần được trực tiếp học cách làm kim chi từ người Hàn để có thể tự làm được món kim chi ngon đãi bố. Ước mơ đã thành hiện thực! Sáng thứ sáu mẹ đưa con đi học về, thấy bác chủ nhà đang gọt củ cải để làm kim chi. Không để mất cơ hội, mẹ liền nhờ bác ấy dạy cho. Và đây là kết quả sau một ngày học cách làm kim chi củ cải từ bác chủ nhà ^^

Nguyên liệu:

(A)

- 3 bó củ cải trắng còn nguyên lá (36 củ, khoảng 6 kg)
- 1 ca muối diêm (250 ml)

(B)

- 100 g tỏi giã hoặc mài nhuyễn
- 100 g gừng giã hoặc mài nhuyễn
- 1 củ hành tây mài nhuyễn (100 g)
- 1/2 quả lê nạo nhuyễn (100 g)
- 60 g ớt bột (* dùng ớt bột không hạt kim chi sẽ đỏ đẹp và không cay nhiều)
- 1 hũ tép muối mặn (150 g)
- 15 ml mật ong
- 1 muỗng lớn muối diêm (15 ml)
- 100 ml nước mắm

* Tỏi và gừng nếu mài nhuyễn thì kim chi sẽ thơm ngon hơn.

(C)

- 200 g hành lá cắt làm 3 khúc
- 100 g hành bô rô cắt xéo dày 3 mm
- 1 ca hồ bột mì hoặc bột nếp (200 ml)

Cách làm:

Bước 1: Ngâm muối cho củ cải mềm

(1) Củ cải bỏ bớt lá già, giữ lại vài lá non, gọt bỏ phần xung quanh chỗ tiếp giáp giữa cuống lá và củ cải cho đẹp, rửa sạch.

(2) Hòa tan 1 ca muối diêm (200 ml) vào 10 lít nước lã.

(3) Nhúng củ cải vào thau nước muối rồi vớt ra một cái thau khác. Cứ xếp 1 lớp củ cải rồi rắc thêm một ít muối diêm lên trên cho đến hết số củ cải. Sau cùng, cho hết phần nước muối còn dư vào, ngâm củ cải khoảng  4 tiếng cho củ cải mềm.

(4) Sau 4 tiếng, cho những củ cải ở bên trên xuống dưới đáy thau, ngâm thêm 2 tiếng nữa. Làm như vậy để tất cả củ cải mềm như nhau.

(5) Khi củ cải đã mềm, vớt ra rửa lại cho sạch, chẻ làm 4 dọc theo chiều dài củ cải.

 

Củ cải ngâm muối cho mềm

Bước 2: Muối kim chi củ cải

(1) Trộn gia vị: Cho (B) vào thau, trộn đều. Sau đó nếm thử, nếu lạt có thể cho thêm chút muối.

* Kim chi ngon là nhờ gia vị. Có thể thêm bớt gia vị sao cho hợp khẩu vị.

(2) Cho (C) và củ cải vào thau.

(3) Cho (1) vào (2), trộn đều.

(4) Xếp củ cải vựa trộn gia vị vào hộp nhựa, đậy nắp, để ngoài trời 1 ngày  rồi cho vào tủ lạnh để kim chi chín từ từ, sau 1 tuần có thể dùng được.

* Nhiệt độ ngoài trời lúc này là 18 – 20 độ C. Với nhiệt độ nóng như Sài Gòn thì chỉ để kim chi ở ngoài khoảng 1 – 2 tiếng rồi cho vào tủ lạnh.

* Đến mùa thu, người Hàn thường làm nhiều kim chi để ăn trong suốt mùa đông và mùa xuân năm sau. 

Trộn gia vị

 

Ướp gia vị

 

Kim chi củ cải vừa muối xong

About these ads

7 Responses to “Kim chi củ cải”

  1. Chuột đồng November 27, 2011 at 12:51 am #

    chi oi, ko co mam tep cua han quoc thi dung mam gi o day thay the dc vay chi. em moi mua ot sung ko cay, de phoi kho lam ot bot kieu hq, chuan bi lam kimchi.

    • dtmykhanh November 27, 2011 at 1:01 pm #

      Chi thử mua tép tươi về muối mặn rồi dùng xem sao. Hồi ở VN thì mình có tới shop Nam Do Mart trong khu K300 (Cộng Hòa) mua tép này.

      • Chuột đồng November 28, 2011 at 6:01 pm #

        Chị có làm lần nào mà ko bỏ mắm tép này chưa ạ?

    • dtmykhanh November 29, 2011 at 4:22 pm #

      Lần nào làm mình cũng dùng tép, vì thợ tay ngang sợ làm sai công thức sẽ không ngon hihi …

      • Hong anh mai July 28, 2013 at 8:39 am #

        Da em chao chi khanh chi oi Ben em nguoi ta ban San hop tep kho o trong lo co dung ko chi

      • dtmykhanh July 28, 2013 at 11:11 am #

        Chào em,

        Không dùng tép khô nhé. Dùng tép tươi muối mặn. Ngoài bắc hình như gọi là tép moi. Nhưng không phải tép moi kiểu VN. Mà tép tươi người ta muối cho thật mặn. Khi làm kim chi thì cho cả tép lẫn nước tép vào.

        Chúc em thành công :)

  2. thien thu November 29, 2011 at 12:00 pm #

    chi Khanh oi! chi co the cho e mot so thuc don an dam cho tre 10 thang tuoi duoc ko a!
    dia chi email cua e la: tinhbantriky179@yahoo.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 53 other followers

%d bloggers like this: