Cách nấu nước dashi ngon

19 Nov

Lâu nay mẹ vẫn thường dùng nước dashi để nấu ăn cho con. Mẹ chỉ làm theo công thức có sẵn là có nước dashi để dùng. Nhưng mới đây, mẹ tìm được bí quyết nấu nước dashi ngon kiểu Hàn Quốc và đã thử nghiệm. Quả nhiên, nước dashi ngon hơn hẳn cách mẹ từng làm.

Amino acid là thành phần chính trong nước dashi, bao gồm cả glutamic acid thiên nhiên và các chất vi lượng khác. Những chất này có tính tan và hòa tan được trong nước nhưng không phải lúc nào ngâm rong biển trong nước những chất trên đều tan mà cần phải có điều kiện nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ thích hợp là 60-900C. Chính vì vậy, cần phải duy trì nước ở nhiệt độ 60-900C thì mới có được nước dashi lý tưởng. Nếu nhiệt độ nước thấp hơn 600C hoặc cao hơn 900C thì nước dashi thu được có mùi tanh tanh vì các chất amino acid không chiết ra được nên nước dashi đó sẽ mất ngon. Nhiều người làm nước dashi bằng cách ngâm dashi trong nước lạnh hoặc đun sôi dashi với lửa nhỏ nhưng cách làm như vậy đều không thu được nước dashi ngon.

Nhưng làm cách nào để duy trì nước ở nhiệt độ 60-900C? Cách làm khá đơn giản. Bắc nồi nước lên bếp (không đậy nắp), khi thấy thành nồi có những hạt bong bóng nước thì lúc này nhiệt độ nước đã lên tới 600C, và ngay trước khi nước bắt đầu sôi là lúc nhiệt độ nước lên tới 900C. Vậy khi nước đã lên tới 600C hãy vặn lửa nhỏ tối đa. Làm như vậy nước sẽ chỉ bốc hơi trên bề mặt mà không thể sôi. Như vậy, chúng ta có thể duy trì nước ở nhiệt độ cao hơn 600C trong vài giờ. Tuy nhiên, chỉ cần giữ ở nhiệt độ 60-90 độ C khoảng 30 phút là có thể lấy được nước dashi ngon cho bé rồi :)

Sau đây là công thức nấu nước dashi.

1. Chuẩn bị      

- Nồi có đường kính 30 cm
- 100 g rong biển khô
- 5 lít nước
-  Một nắm tay cá cơm khô hoặc 2 – 3 muỗng lớn tôm khô (hoặc 150 g cá ngừ khô bào mỏng theo kiểu Nhật)

2. Thực hiện
– Cho 5 lít nước vào nồi bắc lên bếp (không đậy nắp)
- Cho rong biển và cá cơm khô đã rửa sạch vào nồi
- Khi trên thành nồi có hạt bong bóng nước thì vặn lửa nhỏ hết mức trong vòng 4 – 5 tiếng (thực tế, chỉ cần 30-45 phút là đã có nước dashi ngon).
- Khi nước dashi đã vàng ươm, trong vắt thì vớt bỏ rong biển và vặn lửa to hơn cho nước sôi rồi rồi nhanh chóng vớt bỏ cá cơm khô.

Cách nấu nước dashi kiểu Hàn và Nhật tương đối giống nhau chỉ khác thành phần nguyên liệu. Người Hàn dùng rong biển và cá cơm khô thì người Nhật dùng rong biển và cá ngừ khô bào mỏng để nấu nước dashi. Vị của nước dashi kiểu Hàn và Nhật cũng tương đối giống nhau vì hương vị ngọt thơm tự nhiên của nước dashi chủ yếu nhờ các chất chiết ra từ rong biển.

Nước dashi để nguội cho vào bình thủy tinh đậy kín, bảo quản ở ngăn lạnh dùng trong 4-5 ngày. Nước dashi có thể dùng để nấu canh, lẩu, súp thích hợp với mọi nguyên liệu.

Cách nấu nước dashi

* Tài liệu tham khảo: Cách làm nước dashi

About these ads

110 Responses to “Cách nấu nước dashi ngon”

  1. thanh February 26, 2011 at 4:20 pm #

    chao chi My khanh
    Hien em dang cho con an dam theo cach cua nhat
    em da nau nuoc dashi theo cach cua nhat ma khong hieu sao nuoc dashi khong co vi ngot va hoi tanh mui ca.Mong chi giup do

    • daothimykhanh March 29, 2011 at 10:31 am #

      Chào mẹ Thanh,
      Nước dashi dù thế nào vẫn có mùi tanh tanh của rong biển bạn ạ.
      Vị ngọt của nước dashi cũng k phải là ngọt như đường hay ngọt như nước luộc rau, mà hơi ngọt hơi mặn kiểu vị bột nêm.
      Có thể bạn đã làm đúng nhưng vì thấy lạ nên tưởng là đã làm sai đó thôi. ^^

  2. thanh April 19, 2011 at 10:14 am #

    hihi chị ơi em học cách của chị rùi, nhưng em dùng bình ủ sữa avent để nấu ước dùng hàng ngày vì đặt được nhiệt độ, đúng là khác hẳn chị ạ, bé nhà em thích nước dashi này lắm, em còn thêm 2 miếng thịt nạc thái mỏng vào cùng nên nước thanh ngọt dễ chịu lắm, em cảm ơn chị, em đã chia sẻ kinh nghiệm nấu nước dùng dưới 100 C trên wtt của chị rùi đó, giờ co em lớn hơn em áp dụng với cả tôm nõn mực khô, cá cơm sữa ăn vị rất hay

    • daothimykhanh April 20, 2011 at 10:19 am #

      Hay quá! Bạn phổ biến thêm cho các mẹ khác nhé. ^-^

      • Me be Bon May 16, 2011 at 5:07 pm #

        Chao chi My khanh
        Hien em dang cho con an dam theo cach cua Nhat nhung em bi thuc don qua, em vao blog nay cua gia dinh chi nhung khong tim thay thuc don an dam cho tre tu 5 – 15 thang dau, chi co the vui long gui lai cho em theo dia chi lydieplinh@yahoo.com duoc ko a? Me con em cam on chi nhieu a

  3. daothimykhanh May 16, 2011 at 11:52 pm #

    Chào mẹ bé Bon,

    Mình đã gửi file thực đơn vào email của bạn.
    Chúc mẹ yên tâm nuôi bé. Và chúc bé mau ăn chóng lớn nhé.

    Thấn mến.

  4. Me be Bon May 17, 2011 at 10:36 am #

    Chi Khanh a
    Em nhan duoc email cua C roi a :) Me be Minh Chau nhiet tinh qua, em cam on C nhieu nhieu a :)

  5. San San June 9, 2011 at 4:34 pm #

    Em chao chi,
    Em dang tim hieu phuong phap an dam theo kieu Nhat cho be nha e hien chau gan 4 thang. Chi co the cho em xin thuc don cho be duoc ko a. Dia chi mail cua e la: himitsu0905@yahoo.com. Em cam on chi nhieu.

    • daothimykhanh June 9, 2011 at 5:40 pm #

      Chào mẹ San San,

      Mình đã gửi file qua email cho bạn.

      Chúc bạn thành công.

  6. Danchi June 10, 2011 at 1:12 pm #

    Em chào chị, e cũng cho con ăn theo kiểu Nhật, lang thang tìm thực đơn cho con, chị có thể send file cho me được ko ạ?? em cám ơn chị,
    À chị ơi e muốn hỏi thêm, e đang định làm nước daishi như chị hướng dẫn nhg con e bé quá mà mỗi lần làm tận 5l nước thì ăn bao h mới hết, liệu có thể thu nhỏ nguyên liệu ko ạ???

  7. Bao Ngoc July 18, 2011 at 5:41 pm #

    Nước Dashi có tôm và cá, vậy thì bé từ bao nhiêu tháng sẽ dùng được hả Chị? Chị có thể cho em xin thực đơn cho bé được không? Cám ơn những thông tin bổ ích của Chi.

    • dtmykhanh July 23, 2011 at 1:20 am #

      Chào mẹ Bao Ngoc,

      Nước dashi cho bé giai đoạn 1 và 2 nên dùng cá katsuo và rong biển kombu bạn ạ. Vì tôm và những loài giáp xác dễ gây dị ứng cho bé nên 2 giai đoạn đầu chưa nên cho bé ăn những thực phẩm đó.

      Mình đã gửi thực đơn cho bé qua email của bạn.

      Chúc bé mau ăn chóng lớn. ^^

  8. Co may July 24, 2011 at 1:19 am #

    Chao chi,

    Em cung dang nuoi be, cung may mo tim hieu, hom nay gap duoc loat bai cung chi ve nuoi con theo kieu Nhat, cung muon theo chi de cham be, chi co the gui cho e cai thuc don theo email vlparch@yahoo.com . Cam on chi nhieu.

    • dtmykhanh July 24, 2011 at 8:30 pm #

      @ mẹ Thu Ha & mẹ Co May: Mình đã gửi thực đơn theo địa chỉ email của 2 bạn. Chúc các bé có những bữa ăn ngon miệng ^^

  9. Le Thu Ha July 24, 2011 at 3:48 pm #

    Chao chi My Khanh,

    Be nha em duoc hon 5 thang va em cung dang cho con an dam theo phuong pham ADKN. Chi cho em xin thuc don cua chi voi nhe a. Email cua em la lethuhavn@gmail.com. Em cam on chi nhieu nhieu.

  10. Co may July 25, 2011 at 2:39 am #

    Chao chi Khanh

    Em da nhan duoc thuc don chi gui, cam on chi nhieu. E co mot so dieu lung tung khi thuc hien cho be, c tu van them dum. Be hien gio da 11thang, an ngoan, nhung cua an tho duoc (vi em vung qua, cu loay hoay mai ma chang tap duoc cho con) van quen an nhuyen (chao ca qua ray, hoac xay). Nen khi an hoi tho thi hay luong ra (kieu nguoi lon an com luong xuong ca hay hat san ra ay), sau do thi an it hon (1/2) moi khi (an nhuyen) la chan khong muon an nua.

    Em ap dung do tho cua giai doan 2 cho be, vi du nhu mon “Ca rot nghien nau ca thit trang” vay, ca rot va ca fai ninh truoc that mem cho be fai ko chi? Va chi huong dan ky them dum lam do an cho be trong giai doan 2 nay, tu luc nuot chung den mam mam bang loi.

    Va chi huong dan dum cach chuan bi bua an cho be sao cho nhanh hon. Vi lam mon rieng cho be nhu vay, e lo mo mat ~ 1tieng (hihi, xau ho that). Nhieu luc muon gio an cua be, den gio buon ngu.

    Cam on chi nhieu.

  11. Co may July 25, 2011 at 4:43 pm #

    Ah, chi dan nuoc dashi la fai ~ 90 do, nhung khi dung de nau ( canh, sup) thi fai hon 90 do roi.

    • dtmykhanh July 25, 2011 at 7:23 pm #

      Nhiệt độ dưới 90 độ C chỉ là để giúp chiết suất được tối đa các chất trong rong biển ra mà thôi bạn ạ. Khi bạn đã chiết được nước dashi ở nhiệt độ < 90 độ C rồi thì cứ dùng nước đó nấu món ăn cho bé bình thường (không liên quan gì tới nhiệt độ lúc này nữa).

      • Co may July 26, 2011 at 12:04 am #

        Thanks chi nhieu, chi chi dum cach de chuan bi bua an cua be sao cho nhanh nhat dum, nhat la nau rieng mon cho be nhu adkN nua. Kho qua.

      • dtmykhanh July 31, 2011 at 7:38 pm #

        Nếu quá bận, bạn có thể sơ chế nguyên liệu, chia từng phần nhỏ rồi trữ đông, dùng dần (không nên trữ quá 1 tuần). ^^

  12. Ta thi khanh linh August 24, 2011 at 2:53 pm #

    Chi oi,chi co the gui cho Em xin thuc don an dam theo lieu nhat cua giai doan 2 duoc khong a? Em thay nuoi con nhu chi hay that, Em cung muon thuc hien theo chi Dan cua chi, chi co the gui cho Em xin cach lam cac mon do duoc khong a?Em cam on chi nhieu.
    Dia ch cua Em la truongkhanh01@yahoo.fr

  13. Ta thi khanh linh August 24, 2011 at 3:07 pm #

    Chi oi,chi co the gui cho Em xin thuc don an dam theo kieu nhat cua giai doan 2 duoc khong a? Em thay nuoi con nhu chi hay that, Em cung muon thuc hien theo chi Dan cua chi, chi co the gui cho Em xin cach lam cac mon do duoc khong a?Em cam on chi nhieu.
    Dia ch cua Em la truongkhanh01@yahoo.fr

  14. tieuthuxinhxinh September 7, 2011 at 12:03 pm #

    mẹ Minh Châu ơi, con mình cũng vừa xong gđ 1 rồi, mình bắt đầu bí thực đơn, mẹ Minh Châu có thể send mình thực đơn được không ạ? cám ơn mẹ nó nhiều nha. Mail của mình: daudau_ct@yahoo.com

  15. Thu Ngan September 8, 2011 at 11:41 pm #

    Chao chi! Cam on chi ve nhung thong tin bo ich tren. Be nha em cung dang buoc vao tuoi an dam va em rat muon thuc hien theo cach cua chi. Chi co the cho em xin thuc don an dam theo kieu Nhat ma chi da pho bien duoc khong ah? Em cam on chi nhieu ah. Email cua em la d_limonene@yahoo.com.

  16. Hang September 17, 2011 at 4:53 pm #

    Chao chi! E lang thang tren mang tim phuong phap an dam cho con thi thay blog chi. Blog chi hay qua, e dag dinh lam theo. Be nha e duoc 4.5 thang rui ah. Het thang nay e dinh cho con an dam luon. Chi cho e xin thuc don chi tiet cho be tu luc bat dau nhe! Tks in advance chi nhiu nhiu nha! Email cua e la hang.ngo86@gmail.com ah ^^

  17. Phương Hà September 20, 2011 at 12:46 pm #

    Chào chị Khanh.
    Em mới cho bé ăn dặm nhưng vẫn lúng túng về thực đơn cho bé quá.
    Nếu không phiền chị gửi giúp em thực đơn cho bé giai đoạn 1 nhé.
    Cảm ơn chị nhiều

  18. Phương Hà September 20, 2011 at 12:48 pm #

    Chào chị Khanh.
    Em mới cho bé ăn dặm nhưng vẫn lúng túng về thực đơn cho bé quá.
    Nếu không phiền chị gửi giúp em thực đơn cho bé giai đoạn 1 nhé.
    Cảm ơn chị nhiều
    Sorry, địa chỉ email của em là: atomegavph@yahoo.com

  19. Linhptp September 21, 2011 at 10:19 am #

    Chào chị Khanh,
    Em cho cháu ăn dặm được gần 1 tháng rồi. Nếu có thể chị gửi giúp em thực đơn giai đoạn 1 và 2 cho bé nhé. Địa chỉ của em là bluechips07@gmail.com.
    Cảm ơn chị nhiều nhiều.

    • dtmykhanh September 28, 2011 at 11:49 pm #

      Chào mẹ Linhptp,

      Mình sẽ PM theo địa chỉ email của bạn. Chúc bé ăn ngoan, mau lớn.

      Thân mến.

  20. Minh Hoa September 22, 2011 at 8:57 pm #

    Chao chi Khanh,
    Minh tinh co biet duoc trang nay cua chi. Bai viet hay va bo ich qua! Minh se hoc theo chi tap cho be an theo pp nay. Be nha minh gio duoc 4m11d. Chi vui long cho minh xin thuc don cac giai doan danh cho be nhe. Cam on chi nhieu lam.
    D.chi cua minh: hoado76@yahoo.com
    Cam on chi.

    • dtmykhanh September 28, 2011 at 11:46 pm #

      Chào mẹ Hoa,

      Mình sẽ gửi thực đơn theo địa chỉ email của bạn. Chúc bạn thành công.

      Thân mến.

  21. Thắm Lê October 3, 2011 at 1:38 pm #

    Hi chi Chau, chi cho em xin thuc don cua be tu 7thang dc ko ah? Be nha e dang ap dung pp nay ma nhieu khi e bi mon qua ko biet nau j cho con an. Cam on chi nhiu lam lam. Mail cua e: myangel_pk@yahoo.com

  22. Bội Trân October 7, 2011 at 2:37 pm #

    Chào chị,
    Em đang ở SG, em muốn mua bộ nghiền thức ăn,cá bào và rong biển nhưng em không biết mua ở đâu chị ah. Chị giúp em với.Thanks Chị!

    • dtmykhanh October 9, 2011 at 11:16 pm #

      Chào bạn,

      Set chế biến thức ăn cho bé có bán ở siêu thị Maxi Mart (Cộng Hòa) và cửa hàng Nhật Bản Hachi Hachi (Nguyễn Văn Trỗi).
      Còn cá bào và rong biển có bán ở cửa hàng thực phẩm của Nhật số 15 A – 15 B Lê Thánh Tôn, Q.1.

      Thân mến ^^

      • Bội Trân October 10, 2011 at 4:47 pm #

        Dạ,cám ơn chị :)

  23. Bội Trân October 9, 2011 at 10:22 pm #

    Chị ơi,
    Bap giờ chị rảnh chị gởi cho em xin thực đơn ăn dặm cho bé chị nhá.Chị có thể gởi qua email này dùm em liupeizhen82@gmail.com.Tạm thời cái địa chỉ bên yahoo của e ko dùng nữa ah! em cám ơn chị nhìu nhìu lắm!

  24. Lê vi October 10, 2011 at 11:13 am #

    chào chị !
    bé nhà em được 4th20 ngày rồi,e cũng đang tập cho bé ăn dặm theo pp của chị. chị có thể gửi thực đơn ăn dặm của bé qua cho e được ko?chị gữi wa email này dùm e nha levi.1610@yahoo.com .e cảm ơn chị nhiều nha !

  25. Yen Chau October 15, 2011 at 11:56 pm #

    Chao chi Khanh,

    Em cung dang tap cho be an dam. E cung xem thong tin tren mang ve an dam kei Nhat nay, doc duoc bai cua chi huu ich that. Chi post bai that cu the, minh hoa de hieu nua. Be cua e dang buoc sang giai doan 2roi, gio tap an chau nguyen hat ko phai ray qua luoi nua.Khi nao co thoi gian chi co the gui giup cho e thuc don danh cho be den 15thang tham khao voi nhe. Dia chi email cua e la phungyenchau@yahoo.com.

    Cam on chi nhieu lam ve bai viet nay!

  26. Mẹ Nhím October 17, 2011 at 12:51 am #

    Bé nhà em được 8 tháng. Em đang cho bé ăn dặm theo pp ADKN. Em ở Hà Nội mà tìm mãi không thấy cá bào và rong biển kombu bán ở đâu. Chị có biết ko chỉ cho em với. Chị gửi cho em thực đơn ăn dặm cho bé từ 8 tháng cho em nhé. Em cám ơn chị nhiều.

  27. Mẹ Nhím October 17, 2011 at 12:53 am #

    Hic. Em quên mất. Mail của em là hanhpham1985@gmail.com. Thank chị nhiều.

  28. mẹ Tít November 7, 2011 at 6:30 pm #

    em đang tìm thực đơn cho con ăn dặm thì tìm được blog của chị. Chị có thể gửi cho em xin thực đơn và cách làm các món cho con ăn được không ah, con của em được 5 tháng rồi ah. email của em: nguyenquynhanhhn@gmail.com. Cám ơn chị nhiều lắm

  29. meTuti December 1, 2011 at 3:43 pm #

    Em chao chi! Em cung dang chuan bi cho be an dam, con em 5 thang roi a.Em rat thich phuong phap an dam kieu nhat.Doc bai viet cua chi that huu ich.Chi vui long cho e xin thuc don cac giai doan danh cho be nhe. Emali cua em: minhtrangrhm@yahoo.com
    Em cam on chi nhiu nhiu a!

  30. Mẹ Tũn December 2, 2011 at 11:37 am #

    Chào chị ạ. Con em dc 5m và em đang chuẩn bị cho bé ăn dặm. Em thấy cách chăm con của chị hay quá. Chị có thể gửi email cho em cách chế biến và thực đơn ăn dặm cho con giai đoạn 1 và 2 dc ko anh. Email của em: thuhuongpt2002@yahoo.com. EM cám ơn chị nhiều nhé!

  31. Mẹ Mèo Con December 6, 2011 at 4:10 pm #

    Chào chị Khanh

    Em đang cho bé ăn dặm được 2 ngày, nhưng không biết phải ăn như thế nào? đang lang thang trên mạng thì gặp được blog của chị, chị có thể gửi file thực đơn ăn dặm của chị cho em được không? bé nhà em được 5 tháng rồi chị ạ, cách nấu nước dashi, nguyên liệu mua ở địa chỉ nào? chị giúp em với nhé, email của em: pthue1108@yahoo.com, em cám ơn chị nhiều.

    • Mẹ Mèo Con December 20, 2011 at 11:30 am #

      Em cám ơn chị nhiều nhiều hihih

  32. mon ngon de lam December 11, 2011 at 5:25 pm #

    Thanksssssss!

  33. Hàn Nhân Ninh December 31, 2011 at 5:58 pm #

    Mẹ bé Minh Châu ơi,
    Ngưỡng mộ bạn lắm nhé. Ngưỡng mộ cả cách bạn chia sẻ tài nguyên nữa, bạn à! Bé Minh Châu thật hạnh phúc khi có người mẹ như bạn.
    Bạn ơi, nếu không phiền, mong bạn gửi thực đơn ăn dặm vào hộp thư cho mình nhé. Bé nhà mình cũng bắt đầu tập ăn dặm rùi. Chắc chỉ 1 tháng nữa là mình bí thực đơn. Cảm ơn bạn trước nha. Email của mình là: hannhanninh@yahoo.com
    Chúc bạn và gia đình một năm mới vạn sự tốt lành. Mong bé Minh Châu yêu hay ăn, chóng lớn :)

  34. phuong thao February 2, 2012 at 8:20 pm #

    Chi oi, chi cho em xin cong thuc an dam tu 5-15 thang nhe. Chi gui vao mail cho em la phuongthaotckt@gmail.com. Em cam on chi nhieu

  35. Mẹ mì xào April 5, 2012 at 8:41 pm #

    E k hiểu nước dashi là gi?

  36. Mẹ Giang còi April 6, 2012 at 6:11 pm #

    chị ơi,

    bé nhà em bác sĩ bảo là bị còi xương, đọc thấy món nước dashi này nhiều canxi lắm đúng ko chị? nhưng mỗi lần nầu cần cho 150g cá ngừ ạ? mẹ cháu còn phân vân quá, vì cá ngừ đắt mà phải gửi lên Hà Nội mới mua được

  37. Liên May 16, 2012 at 6:45 pm #

    Chị ơi, trong suốt quá trình đun nước dashi ( 3-5 tiếng ) đều mở nắp hay chỉ mở nắp lúc đầu ahj. Bình thường e thấy họ đun nước dashi chỉ trong 1 tiếng, mình đun 3- 5 tiếng có lâu quá ko ahij. Thanks chị

    • dtmykhanh May 23, 2012 at 10:29 am #

      Bạn ơi, nước dashi bạn làm theo công thức nào mà nấu tới 3-5 tiếng lận vậy?
      Chỉ nấu 20-30 phút thôi bạn à. Bạn xem lại nha. Mình đâu có nấu lâu quá vậy? hic …

      • Mai May 31, 2012 at 12:59 am #

        mình thấy bạn ghi ở trên nấu 4-5 tiếng đó.
        “2. Thực hiện
        – Cho 5 lít nước vào nồi bắc lên bếp (không đậy nắp)
        – Cho rong biển và cá cơm khô đã rửa sạch vào nồi
        – Khi trên thành nồi có hạt bong bóng nước thì vặn lửa nhỏ hết mức trong vòng 4 – 5 tiếng
        – Khi nước dashi đã vàng ươm, trong vắt thì vớt bỏ rong biển và vặn lửa to hơn cho nước sôi rồi rồi nhanh chóng vớt bỏ cá cơm khô.”

      • dtmykhanh June 2, 2012 at 4:33 am #

        Chào bạn,

        Bài này là cách làm nước dashi kiểu Hàn Quốc. Cách này nước không sôi mà chỉ đạt nhiệt độ từ 60 độ C tới 90 độ C thôi (nước sôi khi đạt 100 độ C). Do đó, giữ nhiệt độ như vậy trong vòng 4-5 tiếng để chiết được nước dashi ngon nhất. Còn nếu bạn đun nước sôi lên thì mất tác dụng rồi, các chất trong rong biển sẽ không chiết ra được nữa. Như vậy, nước không sôi thì không thể bay hơi (bay hơi không đáng kể). Bạn đọc kỹ lại nha.

        Còn cách làm nước dashi kiểu Nhật Bản thì đun sôi trong vòng 15-30 phút, nhưng thường mình chỉ đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút. Nhưng theo cách của HQ thì mình thấy nước dashi vàng hơn, ngon hơn.

        Thân mến.

  38. Hiền June 6, 2012 at 5:51 pm #

    Chào mẹ bé Minh Châu!
    E đã đọc và tham khảo tài liệu của chị cách ANKD cho bé. Thật tuyệt! Chị cho e hỏi thêm lấy nước dashi nấu cháo cho bé có được không? Liệu nước có bị mất chất dinh dưỡng k chị ?

    • dtmykhanh June 6, 2012 at 11:09 pm #

      Nhiều tài liệu cũng dùng nước dashi nấu cháo cho bé đó bạn.
      Nhưng không phải dùng nước dashi khi ninh cháo mà chỉ dùng khi pha cháo với một ít rau thôi.
      Nghĩa là cháo trắng đã nấu xong, lấy một ít pha với nước dashi và rau hoặc cá thành món cháo thập cẩm.
      Còn mình thì cho bé ăn 100% cháo trắng riêng, thức ăn riêng nên nước dashi mình chỉ dùng để nấu thức ăn.

  39. Tiny cat July 26, 2012 at 5:25 pm #

    Chị Khanh ơi, em dùng tảo biển xay nhỏ nấu nước dashi đc ko ạ? Em thấy mọi người hay nấu bằng rong biển konbu/ tảo bẹ tươi nhưng nhiều khi ko mua đc chị ạ. Và nếu nấu với tảo xay thì em thường ninh tảo trước 4 tiếng rồi vớt tảo ra, cho cá bào vào đun sôi thêm 10′ -> đc ko chị?
    Với cả rong biển và cá bào nấu nước dashi xong thì xử lý kỉu gì ạ? Em ăn đc mỗi món cá bào tráng trứng, còn tảo xay thì trộn với đậu hoặc xào thịt bò.
    Bé con nhà em gần 8 tháng rồi có ăn đc bã cá bào và tảo biển ko chị? Và cách chế biến cho bé ăn thế nào, chị hướng dẫn em với nhé.
    Em cảm ơn chị nhìu!
    P/S: Châu chan sắp đc 5 tuổi rùi chị nhỉ, nhìn như thiếu nữ rùi đó ^^

    • dtmykhanh August 8, 2012 at 10:26 am #

      Chào bạn,

      Mình chưa từng dùng rong biển tươi để làm nước dashi.
      Nếu bạn biết thì cứ dùng nha.
      Nước dashi làm từ rong biển và cá bào dùng cho bé bắt đầu ăn dặm.

      Thân mến.

      • Tiny cat August 10, 2012 at 12:59 pm #

        Cảm ơn chị ạ, chị trả lời giúp em là phần bã của cá bào và rong biển chế biến được những món gì, chị nhé!
        Bé con nhà em gần 8 tháng rồi có ăn đc bã cá bào và rong biển ko chị?

      • dtmykhanh August 10, 2012 at 1:02 pm #

        Chào bạn,

        Mình làm nước dashi xong thì phần bã bỏ đi thôi bạn. Mình cũng không biết dùng để làm ra món gì. Bạn thử tìm hiểu tài liệu khác xem nha.

        ^^

  40. Minh August 20, 2012 at 11:22 pm #

    chi oi, be nha em 9T. Chi cho em file Thuc don cho be vao memeomun@gmail.com chi nhe.
    Cam on chi.

  41. Dương Nguyễn August 28, 2012 at 10:02 am #

    Chị ơI nước dashi có để đông đá được không ạ?

    • dtmykhanh August 28, 2012 at 1:00 pm #

      Chào bạn,

      Nước dashi đông đá được đó. Bạn cứ làm nhiều nhiều rồi chia từng hộp nhỏ để ngăn đá dùng dần.

      Thân mến ^^

  42. Duong Thoai Truong September 5, 2012 at 7:20 pm #

    Chi oi,con em duoc 5,5 thang,em dang dinh cho an dam theo kieu nhat. Chi cho em xin file huong dan nhe chi. Thanks chi nhieu…duongthoaitruong@gmail.com

    • dtmykhanh September 5, 2012 at 8:14 pm #

      Chào bạn,

      Bạn vui lòng vào mục Ăn dặm kiểu Nhật để download file thực đơn và tham khảo thêm vê pp ăn dặm kiểu Nhật nha.

      Chúc bạn thành công ^^

  43. memoon December 24, 2012 at 1:20 pm #

    chị ơi, bé nhà e 6 tháng và mới bắt đầu ăn dặm. em đnag cho bé ăn theo pp adkn, chị cho e xin thực đơn cho bé với ạ. Chị gửi giúp e vào mail lanhchanhitp@gmail.com. Em cảm ơn ạ.

    • dtmykhanh December 24, 2012 at 6:57 pm #

      Chào bạn,

      Thực đơn mình có post trong mục Ăn dặm kiểu Nhật, bạn chịu khó load về tham khảo nhé.

      Chúc bạn thành công :)

  44. helen January 26, 2013 at 11:54 pm #

    chị khanh ơi e đang tạo trang blog cho riêng mih nhưng khi đăng bai thì lại ko dược no kêu e phai upload file trong máy tính e không biết phải lam sao .file trong máy tính la file gì và muốn tạo file phải làm sao xin chị giúp đỡ .

    • dtmykhanh February 1, 2013 at 12:55 pm #

      Chào bạn,

      Khi muốn post bài lên blog, bạn vào New > Post rồi copy nội dung đã viết trong Word vào, hoặc gõ trực tiếp. Sau khi hoàn tất nội dung cần post, bạn bấm vào Publish là được.

      Còn khi bạn muốn post hình ảnh hoặc file khác thì mới dùng chức năng upload file.

      Chúc bạn thành công.

  45. Helen February 1, 2013 at 11:40 pm #

    Chi oi cach nấu nước dashi của chi e đã tham khảo roi .ca cơm thi chỗ e ở có bán cón rong biển e vẫn chua Tim thấy .co thể thay thế thứ khác khong.vì e ở nước ngoài nên khó kiếm .va nước dashi su dụng đến khi bé đc bao nhieu tuổi .cảm on chị.

    • dtmykhanh February 27, 2013 at 7:42 pm #

      Chào bạn,

      Nước dashi cần rong biển và cá cơm khô hoặc tôm khô (kiểu Hàn) hoặc các ngừ khô bào mỏng (kiểu Nhật). Người Nhật và người Hàn ăn nước dashi cả đời đó bạn.

      Nếu không có nguyên liệu làm nước dashi, bạn có thể cho bé ăn nước rau luộc hoặc nước gà luộc.

      Chúc bạn thành công.

  46. mai February 13, 2013 at 11:20 am #

    e chào chị, e mới cho bé ăn dặm kiểu nhật được 3 tuần, bé được 6 tháng rồi, bắt đầu sang tháng thứ 7 , chị có thể gửi file thực đơn cho bé ăn dặm từ 6 tháng được k? mail của e mainguyen171186@gmail.com. e cảm ơn.

    • dtmykhanh February 27, 2013 at 7:34 pm #

      Chào bạn,

      Thực đơn mình có post trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật” trên blog này.

      Chúc bạn thành công ^^

  47. Helen February 28, 2013 at 5:14 pm #

    Chi khanh oi ! E thấy trong mục an dặm kiểu Nhật Là không nên tập cho be ăn ngọt hay mặn từ nhỏ vậy chị có thể cho e biết nhu be 7thang trở lên Minh có thể cho be ăn đồ ăn đã nêm gia vị không vi dụ nhu nồi canh cua gia dinh hay những món gì có nước .mot tuần ăn mot đến hai lần vậy có sao không .vi có khi không ăn o nhà hay di du lịch nêu như vạy Minh có thể cho bé ăn đồ ăn ở ngoài không chị !ăn như vậy có ảnh huong gì đến be không và có làm co be kén ăn khi cho be an Nhung đồ ăn có gia vị .bé Minh Châu của chị thì sao chị tư vấn giúp e với .

    • Oanhnguyen April 10, 2013 at 3:43 pm #

      Em chao chi,
      Em dang tim hieu phuong phap an dam theo kieu Nhat cho be nha e hien chau 6 thang. Chi co the cho em xin thuc don cho be duoc ko a. Dia chi mail cua e la: ctyvulong.nt@gmail.com Em cam on chi nhieu.

      Reply

      • dtmykhanh April 15, 2013 at 9:18 am #

        Chào bạn,

        Mình có post thực đơn trong mục Ăn dặm kiểu Nhật. Bạn chịu khó vô đó load về tham khảo nhé.

        Chúc bạn thành công ^^

  48. Ngoc Hanh May 28, 2013 at 5:42 pm #

    Chao chi.
    Con em 1 tuan nua la duoc 4 thang. E cung muon cho con an dam theo kieu Nhat nhung khong biet che bien va thuc don nhu the nao. Chi vui long gui qua mail giup em nhe. Mail em la: ngoc_hanh264@yahoo.com.au.
    Chi cho e hoi minh nau nuoc dashi la cho be uong hay thay nuoc lanh de nau chao.
    Cam on chi nhieu nhe

    • dtmykhanh May 28, 2013 at 9:23 pm #

      Chào bạn,

      Bạn đọc tài liệu về pp ăn dặm trước khi áp dụng cho bé nhé. Thực đơn mình có post trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”, bạn load về tham khảo nha.

      Nước dashi dùng để chế biến món ăn cho bé nha bạn ^^

      Chúc bạn thành công.

  49. Ngoc Hanh May 29, 2013 at 11:03 am #

    Chao chi,
    Chi cho em hoi nuoc dashi dung de nau thuc an khac. Chi co the cho em vi du 1 mon dung nuoc dashi de che bien khong ah. E co the cho be uong nuoc dashi nhu la uong nuoc binh thuong duoc khong? May nguyen lieu de nau la trong sieu thi co ban het ah?
    Cam on chi rat nhieu

    • dtmykhanh May 29, 2013 at 11:19 am #

      Chào Hạnh,

      Bạn download thực đơn cho bé trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật” về tham khảo sẽ thấy nước dashi được sử dụng rất phong phú :)

      Người Nhật không dùng nước dashi uống thay nước :)

  50. Minh July 16, 2013 at 3:11 pm #

    chi oi, em o Hà Nội, chi có biết cửa hàng nào chuyên bán đồ ă dặm Nhật ko a?

    • dtmykhanh July 16, 2013 at 4:38 pm #

      Sorry bạn, mình không biết ở Hà Nội chỗ nào bán bạn ơi. Bạn thử hỏi các mẹ ở Hà Nội nhé :)

  51. He len July 18, 2013 at 3:51 pm #

    Chi oi tình hình là bé nhà e dang biến ăn .bé đã dc một tuổi e định Cai sữa cho cháu Nhung ko dc nó khoc quá với lại nó ko chịu uong sua Bình chị oi có cach nào ko !

    • dtmykhanh July 19, 2013 at 3:43 pm #

      Bé biếng ăn vì lý do gì bạn có tìm hiểu k? Bé mọc răng hay bệnh hay chán các mon ăn? Sao bạn cai sữa bé sớm vậy? Nếu mẹ còn sữa cứ cho con bú thêm tới 1 tuổi rưỡi. Nếu phải cai sữa cho bé, bạn cần làm công tác tư tưởng cho bé trước khi cai một vài tuần. Ngày nào cũng nói cho con biết việc cai sữa và tới ngày cuối cùng thì cho con bú cạn 2 bầu sữa rồi dứt luôn, không quay trở lại. Mình nghe kể là người Nhật cai sữa như vậy đó bạn. Còn việc bé không bú bình, chỉ có cách là mẹ phải kiên nhẫn tập luyện cho con thôi. Nuôi con, mẹ cần học chữ “nhẫn” đó bạn. Chúc bạn thành công :)

      • He len July 19, 2013 at 3:49 pm #

        Bé nhà e đã bien ăn luc 7 thang den nay .e đã cố gắn đôi thực đơn cho bé Nhung cũng ko Thanh cong . Ví bé ko ăn và bú rất ích e thấy bé toi quá nen dinh Cai sua Nhung kho qua .

  52. Gia Khuong October 6, 2013 at 4:59 am #

    Em chao chi. Chi vui long cho em hoi lieu em co the dung nuoc dashi de nau chao hoac cac loai thuc an cho be hang ngay duoc khong a? Em doc tren bao thi thay co nguoi de cap la tre em chi nen an rong bien 1 lan/tuan con doi voi loai nuoc dung lam tu rong bien thi khong biet tre co an duoc thuong xuyen hon khong? Them nua, em khong biet la em co the them mot vai lat gung tuoi vao nuoc dashi truoc khi nau soi va tru lanh co duoc khong chi? Em cam on chi rat nhieu vi nhung chia se chat bo ich va em mong som nhan duoc hoi am cua chi. Chuc gia dinh chi nhieu suc khoe, hanh phuc va thanh dat!

    • dtmykhanh October 6, 2013 at 11:16 am #

      Chào bạn,

      PP ADKN theo tài liệu như mình đã nêu trong blog này. Theo đó, nước dashi dùng để nấu các món ăn cho bé. Các cách dùng khác ngoài tài liệu này thì mình không rõ, cũng như thêm các vị khác vào nước dashi mình cũng không rõ.

      Thân mến.

  53. Nguyen Huyen December 13, 2013 at 5:24 pm #

    Mẹ MC ơi, kiểu nấu nước dashi này bạn học ở đâu vậy? Nếu bạn có bản gốc bằng Tiếng Nhật hoặc tiếng Anh thì cho mình được không? Vì hồi đầu bắt đầu nấu nước dashi mình cũng tìm hiểu trên mạng, mình nhớ cũng đọc 1 bài hướng dẫn kiểu như này (Hay là lúc đó đọc bài của bạn mà mình không nhớ, hihi. Vì trước mình không để ý lắm, cũng không nghĩ có ngày mình sẽ viết blog món ăn). Một lần mình nấu như thế, chồng mình thấy vậy thì bảo là không cần nấu như thế. Konbu không giống như xương gà, xương lợn mà cần nấu lâu. Sau đấy mình vẫn băn khoăn về vụ dashi, mình lại hỏi lại mấy người làm đầu bếp Nhật họ cũng bảo mình cách nấu như mình đang làm. Khi cho Hk ăn dặm mình mua một số tài liệu hướng dẫn ăn dặm bằng tiếng Nhật thì họ cũng hướng dẫn cách nấu nước dashi như thế. Từ hồi đó mình quyết định dừng lại vụ tìm hiểu cách nấu nước dashi và nấu theo cách của chồng mình, mấy đầu bếp và cả trong sách hướng dẫn ăn dặm. Có lẽ nấu như cách của mẹ MC sẽ cho nước dashi ngon hơn, nhưng mất nhiều thời gian nên cách nấu phổ biến là nước sủi là hớt bỏ konbu. Nấu theo cách của bạn người nấu cũng phải rất chú tâm bởi nấu konbu mà để nước sôi lên là hỏng, mà giữ như thế trong mấy tiếng thì không phải lúc nào cũng có thời gian để nấu được. Nhưng mình cũng quan tâm cách nấu này. Nếu có TA (hoặc TN thì tốt) bạn cho mình nhé, mình sẽ cho chồng mình xem. Giờ mình cũng không thường xuyên nấu nước dashi nữa vì ít khi nấu món ăn riêng cho Hk, giờ bạn ấy ăn được hầu hết món ăn của cả nhà rồi. Nhà mình vẫn thường xuyên sử dụng nước dashi nhưng mình dùng bột dashi cho nhanh. Đối với các mẹ đang cho con ăn dặm sử dụng nước dashi thì dù nấu theo cách nào, quan trọng là không để nồi nước luộc konbu sôi. Cảm ơn bạn đã cho mình xem thêm 1 cách nấu dashi, khi nào có thời gian mình sẽ thử lại cách này xem nước dashi khác nhau thế nào. :D

    • dtmykhanh December 13, 2013 at 7:31 pm #

      Theo tài liệu mình tham khảo thì vậy, mình cũng lăn tăn vụ thời gian lâu quá, thực tế thì mình chỉ nấu khoảng 30 phút là có nước dashi ngon rồi mẹ Mc, vì mình làm lượng ít, chỉ khoảng 1 lít đến 1,5 lít nước. Để mình update thêm vào bài cho các mẹ tham khảo :)

      Mình vào lại link nguồn tham khảo bằng tiếng Hàn (có bên dưới bài này) nhưng không được, có lẽ link đó không còn nữa, hichic …

      • Nguyen Huyen December 13, 2013 at 9:16 pm #

        Hihi, không sao đâu mẹ MC. Nếu tiếng Hàn thì nhà mình cũng chịu không đọc được đâu. Mình tưởng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh thì mình xin về cho chồng mình đọc vì chồng mình cũng hay quan tâm đến chuyện nấu nướng. Còn mình đọc bài của mẹ MC là hiểu rồi mà.

  54. Trang Nhung January 21, 2014 at 1:01 pm #

    Chao chi.
    E cung muon cho con an dam theo kieu Nhat nhung khong biet che bien va thuc don nhu the nao. Chi có thể gui qua mail giup em với ko ạ?. Mail em la: hotrangnhung87@gmail.com
    Em Cam on chi nhieu ạ.

    • dtmykhanh January 31, 2014 at 9:00 pm #

      Chào bạn,

      Sorry bạn vì mình hồi âm trễ. Thực đơn ăn dặ kiểu Nhật mình có post trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”, bạn chịu khó load file về tham khảo nha. Chúc bạn thành công.

      • Nguyen Bich Ngoc February 8, 2014 at 4:01 pm #

        Em chao chị,

        Em đang cho bé nhà em ăn dặm theo kiểu Nhật. Chị gửi giúp em thực đơn cho bé ăn dặm giai đoạn 2 và giai đoạn 3. E-mail của em là: bichngoc6481@yahoo.com.

        Em cảm ơn chị rất nhiều về những chia sẽ bổ ích của chị.

        Chúc gia đình chị mạnh khỏe, hạnh phúc!

      • dtmykhanh February 19, 2014 at 12:11 pm #

        Chào bạn,

        Thực đơn ăn dặm mình có post trong mục “Ăn dặm kiểu Nhật”, bạn chịu khó vào đây download file nhé:

        http://daothimykhanh.wordpress.com/2011/12/15/thuc-don-an-dam-cho-be-5-15-thang/

        Chúc bạn thành công.

  55. thấm June 2, 2014 at 1:00 am #

    c ơi cho e hỏi là mình mua cá ngư bào ở đâu. vậy c

    • dtmykhanh June 2, 2014 at 8:47 am #

      Cá dùng để nấu nước dashi kiểu Nhật gọi là Katsuo, em tới shop thực phẩm Nhật Bản mua nhé. Ở HN mình không biết địa chỉ, ở Tp. HCM em có thể tới số 15B Lê Thánh Tôn, Q.1 (Mình nhớ không chính xác số, chỉ nhớ đường Lê Thánh Tôn nhé, em search google trước khi đi cho chắc nha).

  56. Thanh Hien June 21, 2014 at 12:21 pm #

    Em chao chi My Khanh!
    Hien nay be nha em da duoc 4 thang ruoi va da co nhung dau hieu them an. Em dang tim hieu phuong phap an dam kieu Nhat, nhung em khong biet nen bat dau nhu the nao de tao cho be mot thoi quen an tot va em cung rat bi ve thuc don. Em mong chi co the chia se va giup do em. Chi co the vui long chia se gui cho em qua dia chi mail la thanhhien.htth@gmail.com duoc khong a? Em cam on chi rat nhieu!

    • dtmykhanh June 21, 2014 at 7:14 pm #

      Chào bạn, thực đơn mình có post trong mục Ăn dặm kiểu Nhật, bạn chịu khó vô đó download về tham khảo nhé. Chúc bạn thành công.

  57. Mẹ Lavie July 22, 2014 at 5:21 pm #

    mình muốn nấu cháo bằng nước dashi rồi bảo quản ăn 1 tuần. vậy thì chỉ thay nước khi nấu cháo bằng nước dashi thôi đúng k bạn? bé nhà mình ăn cháo trắng k hợp tác. đang sợ phá sản ADKN. mình lại đi làm k tự tay chăm bé được…

    • dtmykhanh July 24, 2014 at 1:26 pm #

      Chào mẹ Lavie,

      Nước dashi thường dùng để chế biến các món ăn cho bé. Còn cháo là cháo trắng không mùi, không vị bạn à. Bạn nấu nước dashi rồi trữ đông, dùng dần mỗi khi cần nấu các món súp cho con.

      Chúc bạn thành công, cố gắng nhé bạn ^^

  58. Kelly August 14, 2014 at 6:54 pm #

    Em chao chi,
    Em dang tim hieu phuong phap an dam theo kieu Nhat cho be nha e hien chau gan 4 thang. Chi co the cho em xin thuc don cho be duoc ko a. Dia chi mail cua e la: thieumiv@yahoo.com. Em cam on chi nhieu.

  59. nana August 20, 2014 at 1:25 pm #

    Cho mình hỏi, mình có thể dùng tảo khô wakame và cá cơm khô hay tôm khô được không?

    • dtmykhanh August 21, 2014 at 11:49 am #

      Chào bạn,

      Mình không biết wakame có được không, vì mình chỉ dùng kombu, còn cá cơm khô và tôm khô hoàn toàn có thể thay thế katuso được đó bạn :)

      Chúc bạn thành công ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 53 other followers

%d bloggers like this: